--Quảng cáo---

Lạc Sơn (Hòa Bình): Lợi dụng hạ mặt bằng để khai thác đất trái phép?

Bạn đọc - Pháp luật - Thanh Tâm - 21:50 12/05/2022

Dự án Khu nhà ở tại xóm Ốc, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình hiện đang lấy đất san lấp ở những vị trí chưa được cấp phép. Sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí, UBND huyện Lạc Sơn mới cho kiểm tra, yêu cầu dừng khai thác.

Theo đó, ngày 28 tháng 12 năm 2021, UBND huyện Lạc Sơn có quyết định số 7402/QĐ-UBND Về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất Khu nhà ở tại xóm Ốc, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn. Tài sản đấu giá quyền sử dụng 11.710,6 m2 đất ở tại nông thôn. Mục đích sử dụng đất: Đất ở tại nông thôn. Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong, trụ sở số nhà 55, phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn là tổ chức trúng đấu giá.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện nhiều vị trí khai thác đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đang được vận chuyển về san lấp Khu nhà ở tại xóm Ốc, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn. Sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí, UBND huyện Lạc Sơn mới thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành lập biên bản, yêu cầu dừng khai thác. Trong khi đó, các vị trí lấy đất đều nằm ngay QL12B, hàng ngày các xe vận chuyển đất ra vào tấp nập, lại có thể dễ dàng “qua mắt” các ngành chức năng.

img20220506112155.jpg
Lợi dụng việc hạ thấp mặt bằng để khai thác đất trái phép tại xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn

Theo Biên bản kiểm tra của UBND huyện Lạc Sơn phối hợp với UBND xã Thượng Cốc: Tại thời điểm kiểm tra trên địa bàn có 01 hộ ông Trần Văn Lợi, địa chỉ Xóm Đồng Tâm, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn đang san gạt, hạ mặt bằng trên diện tích khoảng 2000 m2 thuộc thửa đất của hộ và vận chuyển đất đi nơi khác.

Về hồ sơ: Ngày 19/04/2022, ông Trần Văn Lợi đã có đơn xin cải tạo, san lấp mặt bằng để thuận tiện cho việc canh tác và Bản cam kết thực hiện san gạt đúng vị trí. Ngày 27/4/2022, UBND xã Thượng Cốc và phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, xác minh thực địa, nhu cầu trên cơ sở đề nghị của ông Trần Văn Lợi và yêu cầu hộ thực hiện lập hồ sơ xin cải tạo, san gạt đất theo quy định, khi hoàn thành các thủ tục được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới được san gạt, cải tạo mặt bằng. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hộ gia đình dừng ngay việc san hạ mặt bằng.

Ý kiến của đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường: Việc san ủi, vận chuyển đất đi nơi khác của hộ ông Trần Văn Lợi xảy ra và vi phạm cam kết như đã nêu, không đúng theo đơn đề nghị của hộ. Để đảm bảo đúng các quy định của nhà nước và thuận lợi cho việc cải tạo mặt bằng để canh tác và phát triển kinh tế hộ gia đình, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND xã Thượng Cốc tuyên truyền, hướng dẫn các hộ thực hiện các thủ tục khi có nhu cầu. Thực hiện xử lý vi phạm đối với ông Trần Văn Lợi về các hành vi nêu trên, xử lý vi phạm (có kèm theo Báo cáo, Quyết định xử lý hành chính và Giấy nộp tiền vi phạm hành chính) và báo cáo UBND huyện trước ngày 12/5/2022.

Sau đó ngày 09/05/2022 UBND huyện Lạc Sơn đã có Công văn số 606/UBND-TNMT V/v khai thác đất tại khu vực chợ Ốc, xã Thượng Cốc.

img20220506112214.jpg
Xe vận chuyển đất cứ thế băng băng trên QL 12B nhưng không bị kiểm tra, xử lý

Theo đó: Tổ chức kiểm tra, xác minh, yêu cầu dừng ngay các hoạt động khai thác đất trái phép; xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền được quy định tại Điều 38 Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, yêu cầu người vi phạm khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra theo quy định.

Hai là thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai được quy định tại khoản 2, Điều 208, Luật Đất đai 2013; Chỉ thị số 01-CT/HU ngày 21/11/2015 của Huyện ủy về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Lạc Sơn; Quyết định số 36/2015/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 của UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quy định về việc quản lý, cấp phép khai thác đất san lấp khi cải tạo trên địa bàn tỉnh; Công văn số 67/UBND-TNMT ngày 19/01/2021 của UBND huyện về việc quản lý việc cải tạo mặt bằng đất đai, khai thác, vận chuyển đất, khoáng sản trái phép.

img20220506112422.jpg
Sau đó chở tới san lấp Dự án  Khu nhà ở tại xóm Ốc, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn

Chủ tịch UBND xã Thượng Cốc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện nếu tiếp tục để xảy ra sai phạm về san lấp, cải tạo mặt bằng đất đai trên địa bàn quản lý.

Ngoài ra, trên địa bàn xã Xuất Hóa cũng có hai vị trí khai thác, vận chuyển đất trái phép. Cụ thể là hộ ông Ngô Văn Phong, địa chỉ Phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn và hộ ông Quách Văn Tơ, địa chỉ xóm Bắp 2, xã Xuất Hóa, huyện lạc Sơn. Địa chỉ thửa đất được san gạt: xóm Bắp 2, xã Xuất Hóa (02 thửa đất liền kề)

Theo kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Sơn: Ngày 25/04/2022 các hộ đã có đơn xin cải tạo, san lấp mặt bằng để thuận tiện cho việc canh tác, làm nhà. Ngày 28/4/2022, UBND xã Xuất Hóa và Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, xác minh thực địa, nhu cầu trên cơ sở đề nghị của 02 hộ ông Phong và ông Tơ thực hiện lập hồ sơ xin cải tạo, san gạt đất theo quy định, khi hoàn thành các thủ tục được cơ quan có thẩm quyền cho phép mới được san gạt, cải tạo mặt bằng.

img20220506111437.jpg

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Lạc Sơn cho biết: Sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí, UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh thông tin. Thực tế có 02 vị trí trên địa bàn xã Thượng Cốc và xã Xuất Hóa đang khai thác và vận chuyển đất đi. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu dừng khai thác.

Khi được hỏi các hồ sơ liên quan tới Dự án Khu nhà ở tại xóm Ốc, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong trúng đấu giá và đang triển khai san lấp mặt bằng. Ông Dũng cho biết hiện chỉ nhận được Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Còn các hồ sơ khác thì chưa nhận được.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO