Kỳ Sơn (Nghệ An): Bỗng thành “vô gia cư”, hàng chục hộ dân bức xúc

11/09/2018 11:24

(TN&MT) - Nhiều hộ dân sinh sống tại Khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đang phải đi sơ tán, ở nhờ nhà người thân do nhà của họ đã bị đất đá vùi lấp, hư hỏng. Điều đáng nói nguyên nhân sạt lở núi xuống lấp nhà dân được cho là do ảnh hưởng của dự án mở rộng thị trấn Mường Xén nhưng chính quyền huyện Kỳ Sơn đang thiếu trách nhiệm khiến người dân bức xúc.

Hiện nay, có hơn 10 hộ dân ở phía trên và 2 hộ dân ở phía dưới khu vực thi công đào núi để mở rộng thị trấn Mường Xén đang phải đi ở nhờ nhà người thân hoặc đi thuê chỗ ở do nhà của họ đã bị đất, đá từ trên núi sạt xuống vùi lấp, gây hư hỏng nặng và không thể ở được. Các hộ dân nơi đây bỗng dưng biến thành “vô gia cư” một cách không ai ngờ tới.

Căn nhà của chị Lô Thị Niết đã bị đất đá vùi lấp, đổ nát
Căn nhà của chị Lô Thị Niết đã bị đất đá vùi lấp, đổ nát


Trong số các hộ dân bị thiệt hại, nặng nề nhất có thể kể đến nhà anh Moong Quốc Khánh - chị  Lô Thị Niết. Được biết, ngôi nhà này được vợ chồng anh Khánh xây dựng từ nhiều năm trước và sinh sống, kinh doanh dịch vụ Internet bình thường. Tuy nhiên, kể từ khi thi công dự án bạt núi ngay sát đó để mở rộng thị trấn thì phía sau nhà anh Khánh ở trên núi đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài đến trên 200m từ giữa tháng 3/2018. Vết nứt đe dọa sạt lở có thể ảnh hưởng đến nhà anh Khánh và hàng chục hộ dân khác ở phía dưới.
 

Dãy nhà kinh doanh internet bấy lâu của chị Niết cũng đã tan tành
Dãy nhà kinh doanh internet bấy lâu của chị Niết cũng đã tan tành
 

Sau khi xuất hiện sự việc trên, các hộ dân nơi đây đã báo cáo với chính quyền địa phương để kiểm tra thực tế sự việc. Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1603/QĐ-UBND về việc ban hành lệnh khẩn cấp do sự cố sạt lở đất đai tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, với chiều dài có nguy cơ sạt lở 130m (từ Km201+350 đến Km201+480). Đồng thời, UBND huyện Kỳ Sơn tiến hành sơ tán khẩn cấp cho các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng, vùi lấp bởi quá trình sạt lở nói trên.

Nhà bà Nguyễn Thị Liên, nằm sát nhà anh Khánh cũng bị cảnh tương tự khi đất đá từ trên đồi trôi xuống đã làm hư hỏng hết căn nhà cấp 4 không thể ở được. Ngoài ra, còn có nhà chị Hà; ông Đoài; nhà anh Long; chị Lý; chị Hằng; anh Đông…cũng bị đất đá trôi xuống gây lở tường nhà phía sau và nứt nẻ hết nhà cửa không thể sử dụng được.

Nhà anh Trần Văn Thái bị phá hủy sau trận lở đất đá đêm 25/8/018
Nhà anh Trần Văn Thái bị phá hủy sau trận lở đất đá đêm 25/8/018

Mới đây nhất, khoảng 20h, ngày 25/8/2018, ngôi nhà của ông Trần Văn Thái, ở khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, nằm cạnh mép núi đã bị một khối lượng đất đá lớ từ trên cao đổ xuống dẫn đến bị sập hoàn toàn. Hàng loạt ngôi nhà lân cận bị sạt lở trước đó nay lại càng bị hư hỏng nghiêm trọng thêm. May mắn trước khi sạt lở đất xảy ra, người dân đã sơ tán ra khỏi vùng sạt lở, nên không có thiệt hại về người.

Đất, đá phá hủy tường nhà dân nằm ngổn ngang
Đất, đá phá hủy tường nhà dân nằm ngổn ngang

“Thật kinh hoảng, căn nhà ở bao năm nay của chúng tôi coi như đã bị phá hủy hoàn toàn rồi. Cũng may là chúng tôi đã sơ tán ra khỏi nhà từ trước đó, nếu không thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Từ giờ trở đi gia đình chúng tôi đã bị mất hết nhà cửa rồi, chắc phải đi ở nhờ nhà bà con qua ngày thôi…” - Anh Trần Văn Thái, khổ chủ căn nhà buồn bã, cho hay.

Hàng chục ngôi nhà nằm khép mình bên mép núi
Hàng chục ngôi nhà nằm khép mình bên mép núi

Cũng trong hoàn cảnh tương tự là gia đình chị Lô Thị Niết. Hiện, cả gia đình có 3 người đang phải chuyển hết đồ đạc còn sót lại sau vụ lở đất trước đó lên nhà bố mẹ đẻ gần đó để ở nhờ. Chị Niết, cho biết: “Nhà của chúng tôi ở đã nhiều năm nay không có vấn đề gì xảy ra. Tự dưng huyện tiến hành đào bới ngọn núi phía sau khiến cho các vết nứt xuất hiện từ đầu năm. Khi có mưa lớn xảy ra do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và số 4 vừa qua đã khiến cho các vết nứt sâu thêm, rộng thêm và bắt đầu sạt lở. Nhà cửa và ki ốt kinh doanh của gia đình tôi bị đất đá vùi lấp hết rồi. Giờ nhà mất, kinh tế gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn, phải đi ở nhờ đến bao giờ đây?”.

Những ngôi của người dân đành bỏ hoang vì không dám ở
Những ngôi của người dân đành bỏ hoang vì không dám ở
 

Cũng theo phản ánh của người dân khối 4, thị trấn Mường Xén, việc xảy ra sạt lở núi gây ảnh hưởng và vùi lấp nhà cửa của họ không phải nguyên nhân từ thiên tai mà lý do sâu xa là do công trình bạt núi phía sau nhà họ thi công trong thời gian qua gây ra. Các hộ dân đã có ý kiến nhiều lần lên chính quyền địa phương, thậm chí kéo lên cả phòng chủ tịch UBND huyện để “hỏi cho ra nhẽ” nhưng đến nay UBND huyện Kỳ Sơn vẫn chưa làm hết trách nhiệm với người dân chịu ảnh hưởng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, lại cho rằng, việc sạt lở đất gây ảnh hưởng đến hơn 10 hộ dân ở thị trấn Mường Xén là do thiên tai chứ không phải do nguyên nhân từ quá trình thi công dự án mở rộng thị trấn gây ra?

Đất đá từ trên dự án mở rộng thị trấn Mường Xén tràn ra QL7 khi có mưa
Đất đá từ trên dự án mở rộng thị trấn Mường Xén tràn ra QL7 khi có mưa
 

Khi được hỏi về dự án có thực hiện kỹ việc khảo sát địa chất, lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hay không? Ông Hoàng, trả lời chắc nịch: “Dự án có làm đầy đủ cả!”.

Với những gì đã và đang diễn ra với hàng chục hộ dân ở khối 4, thị trấn Mường Xén thì đến nay hầu hết các hộ dân đều tỏ ra hoang mang, lo lắng lẫn bức xúc vì bỗng dưng họ bị biến thành những người “vô gia cư” theo đúng nghĩa của nó. Và, công tác khắc phục sự cố khi nào mới được tiến hành và hoàn thành để người dân có thể quay trở lại nơi ở cũ đang là vấn đề mà người dân quan tâm nhất.

Thị trấn Mường Xén nằm lọt thỏm dưới chân dự án mở rộng thị trấn Mường Xén
Thị trấn Mường Xén nằm lọt thỏm dưới chân dự án mở rộng thị trấn Mường Xén


Tại Quyết định số 1603/QĐ-UBND, ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An giao huyện Kỳ Sơn xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực, vị trí đang có sự cố sạt lở khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén. Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng sạt lở, tổ chức di dời ngay các hộ dân, nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cắm biển báo khu vực nguy hiểm cho người dân biết và cử người trực gác đảm bảo an toàn; Thực hiện ngay việc hỗ trợ cho các hộ dân di dời đến nơi an toàn theo đúng quy định. Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 2 lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ tải trọng; Có biện pháp hướng dẫn, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỳ Sơn (Nghệ An): Bỗng thành “vô gia cư”, hàng chục hộ dân bức xúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO