--Quảng cáo---

Krông Pắc (Đắk Lắk): Vì sao dân liên tục khiếu nại khi bị thu hồi đất làm dự án?

Tiếng dân - 18:31 29/06/2018

(TN&MT) - Người dân đã nhiều lần khiếu nại về phương án đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án Khu đô thị Đông Bắc (thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) vì chưa đúng với quy định của pháp luật nhưng vẫn không được UBND huyện Krông Pắc giải quyết thỏa đáng. Chính vì vậy, người dân đã chậm giao mặt bằng để huyện triển khai dự án này.

pac1
Người dân khiếu nại vì phương án đền bù, hỗ trợ khi bị thu hồi đất chưa thỏa đáng

Khiếu nại vì phương án đền bù hỗ trợ không đúng

Các ông: Lê Văn Hạnh, Trần Văn Cường, Nguyễn Độ, Nguyễn Thanh Truyền cùng trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc có đơn khiếu nại trình bày: “Chúng tôi đã hợp đồng liên kết với Công ty Cà phê Phước An vào tháng 11/1997, Công ty giao đất trống, người nhận liên kết tự trồng và chăm sóc cà phê với thời hạn 50 năm và chịu trách nhiệm nộp thuế nông nghiệp theo quy định”.

Do giá cà phê xuống thấp, lại gần hết thời kỳ kinh doanh nên các hộ dân đã trồng các loại cây ăn quả và cây trồng khác để tăng thu nhập. Đón đầu khi cà phê già cỗi thì các loại cây ăn quả cũng đến thời kỳ kinh doanh sẽ là nguồn thu nhập chính cho các hộ dân. Đến nay, vườn cà phê đã vào thời kỳ tái canh, còn các loại cây ăn quả đang giữa chu kỳ kinh doanh, cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cà phê, nhưng phải chặt bỏ để thực hiện dự án Khu đô thị Đông Bắc khiến người dân rất xót xa.

Ông Trần Văn Cường trình bày: “Là nông dân, trồng cây 9 - 10 năm, đang trong thời kỳ cho năng suất cao như cây bơ, sầu riêng…; mỗi cây bơ bút, chúng tôi thu 10.000.000đ/năm nhưng Nhà nước đền bù cây cao nhất 3.400.000đ và chỉ hỗ trợ 60% tương đương 2.040.000đ/cây; đền bù sầu riêng 4.200.000đ và chỉ hỗ trợ 60% tương đương 2.520.000đ/cây là quá thấp so với giá thực tế sản phẩm thu được trong năm hiện nay. Chúng tôi mong muốn các ban ngành xem xét lại để bồi thường cho hợp lý hơn để người dân đỡ thiệt thòi khi bị thu hồi đất.

Không chỉ thế, trên phương án bồi thường và hỗ trợ, UBND huyện Krông Pắc đã bỏ qua một số khoản bồi thường hỗ trợ cho người dân là trái quy định. Người dân dẫn chứng: Ngày 2/1/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk có Văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắc về việc hướng dẫn thực hiện bồi thường, hỗ trợ dự án Khu đô thị Đông Bắc, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc.

Công văn này nêu rõ: Đối với diện tích đất có nguồn gốc hợp đồng liên kết trồng cà phê với Công ty Cà phê Phước An không được bồi thường về đất nhưng được xem xét hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm bằng 2 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong Bảng giá đất do UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành tại Quyết định số 22 ngày 24/7/2017. Tuy nhiên trong phương án bồi thường, hỗ trợ, các hộ dân không được nhận các khoản này.

pac2
Nhiều cây bơ, sầu riêng đang cho thu nhập gấp nhiều lần cà phê nhưng bị bồi thường giá thấp

Luật Khiếu nại bị UBND huyện Krông Pắc bỏ quên?

Những năm qua, nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bị chậm tiến độ, khó triển khai thực hiện vì người dân bị thu hồi đất chậm bàn giao mặt bằng. Song, dự án Khu đô thị Đông Bắc bị chậm tiến độ, chậm triển khai thực hiện lại xuất phát từ chính quyền địa phương. Do UBND huyện Krông Pắc không giải quyết khiếu nại về phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân nên họ không đồng ý giao đất để UBND huyện triển khai thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thanh Truyền ở tổ dân phố 2, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc trình bày: “Mặc dù phương án bồi thường, hỗ trợ đã nhiều lần được điều chỉnh, song giá trị bồi thường vẫn còn chưa đúng so với quy định của pháp luật và hướng dẫn của các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk; một số khoản hỗ trợ chuyển đổi nghề, hỗ trợ ổn định đời sống cho người bị thu hồi đất theo quy định đã bị bỏ qua.

Mức bồi thường về cây trồng, hoa màu, và tài sản trên đất quá thấp so với thực tế thu hoạch hiện nay… Nhiều hộ dân chúng tôi không đồng ý nên khiếu nại lên UBND huyện Krông Pắc xem xét, giải quyết. Thế nhưng đã 4 lần khiếu nại mà UBND huyện Krông Pắc vẫn không giải quyết, không có hồi âm cho người dân. Chỉ gọi lên họp sau đó rồi thôi, mà không có quyết định giải quyết khiếu nại nào được ban hành nên chúng tôi rất bức xúc”.

Các hộ dân đã gửi đơn đến báo chí nhờ phản ánh để UBND huyện Krông Pắc sớm giải quyết cho người dân. Theo đơn khiếu nại, Phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Đoàn Đại Lý - Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Pắc để đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện về thông tin quá trình giải quyết đơn khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, qua 2 tuần liên hệ để đặt lịch làm việc, Chủ tịch UBND huyện vẫn chưa bố trí được thời gian làm việc với báo chí. Người dân bức xúc liên tục có đơn gửi báo chí nên Phóng viên đã đến trực tiếp gặp ông Đoàn Đại Lý để đặt lịch cụ thể. Ông Đoàn Đại Lý đã liên hệ điện thoại với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc về lịch làm việc nhưng ông Chủ tịch huyện đã từ chối và báo sẽ bố trí lịch làm việc sau.

pac3
UBND huyện Krông Pắc chậm giải quyết khiếu nại gây bức xúc cho người dân

Khi Phóng viên hỏi bao giờ thì có lịch làm việc thì ông Đoàn Đại lý cho biết: “Việc giải quyết khiếu nại do Chủ tịch UBND huyện thực hiện. Chủ tịch huyện bận nhiều việc, liên tục có nhiều cuộc họp nên không bố trí được trong tuần này, đầu tuần sau tôi xin ý kiến rồi thông báo lại”. Như vậy, đã 3 tuần trôi qua nhưng Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc vẫn chưa thể bố trí thời gian làm việc với báo chí vì mãi bận họp và nhiều việc khác, không biết khi nào mới bố trí được lịch làm việc cụ thể.

Các hộ dân cho biết: “UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã chuyển đơn của chúng tôi về UBND huyện Krông Pắc, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được Văn bản trả lời cụ thể nào từ phía UBND huyện Krông Pắc là không đúng quy định của Luật Khiến nại.

Với cách làm này, người dân đặt nghi vấn phải chăng UBND huyện Krông Pắc đã không quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân, bỏ qua ý kiến phản hồi của người dân mà áp đặt các mức bồi thường theo ý chí của những người làm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án này. Trong khi người dân thực hiện đúng quy định của Luật Khiếu nại thì Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc lại bỏ quên?.

Điều mà người dân cần là giải quyết dứt điểm khiếu nại theo quy định của pháp luật để việc áp dụng các mức giá bồi thường, hỗ trợ, đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc sớm có văn bản trả lời cho các hộ dân có đơn khiếu nại. Giải quyết được điều này, sẽ tạo được sự đồng thuận của người dân để họ bàn giao mặt bằng cho UBND huyện Krông Pắc sớm xây dựng dự án Khu đô thị Đông Bắc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO