Quảng Ninh:  Hội nghị xúc tiến thương mại cho quả vải chín sớm Phương Nam

(TN&MT) – Ngày 14/5, UBND TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn I.

Các đại biểu thăm vùng vải chín sớm Phương Nam
Các đại biểu thăm vùng vải chín sớm Phương Nam.

Hội nghị xúc tiến năm nay có sự tham gia của các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh, các hộ sản xuất vải trên địa bàn phường Phương Nam (TP. Uông Bí) và vùng vải Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang), các hộ tiêu thụ vải trong và ngoài tỉnh. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên trong những năm gần đây nhằm thúc đẩy tiêu thụ quả vải cho người dân Phương Nam, tuy nhiên quy mô năm nay được mở rộng hơn, do thành phố đứng ra tổ chức thay vì phường Phương Nam tổ chức.

Vùng vải Phương Nam, tại phường Phương Nam, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, có diện tích 370 ha, trong đó có 280 ha đang trong độ tuổi cho thu hoạch. So với vụ vải năm 2018, tổng sản lượng vụ vải chín sớm Phương Nam năm nay ước giảm 30%, còn khoảng trên 2.000 tấn, tuy nhiên dự đoán giá trị đạt cao hơn năm trước.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch (giữa tháng 5/2019), nhiều thương lái đã đến đặt hàng, thu mua, giá bán tại vườn khoảng 40.000đồng/kg, giá vải 1 tuần trước đó đạt trên 60.000/kg, cao gấp hơn 2 lần so với giá thu mua cùng kỳ vụ trước. Năm nay, thành phố Uông Bí thắt chặt hơn việc quản lý bao bì, nhãn mác sản phẩm vải chín sớm Phương Nam trước khi xuất bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Uông Bí khẳng định, có được kết quả trên là do năm nay các hộ trồng vải đã đổi với phương pháp trồng chăm sóc và thu hoạch quả vải. Đặc biệt từ cuối năm 2018 đến nay, thành phố Uông Bí tập trung triển khai đề án xây dựng vùng vải theo tiêu chuẩn VietGAP trên toàn bộ 280 ha vải đang trong cho thu hoạch. Đến thời điểm này thành phố đã hoàn thành xây dựng VietGAP giai đoạn I với 140 ha, chiếm 50% diện tích vải trưởng thành.

Tại hội nghị, nhiều hộ thu mua vải khẳng định, với những ưu thế của quả vải chín sớm Phương Nam, nhu cầu thu mua sản phẩm này là lớn. Các đơn vị và các hộ thu mua vải cũng đề nghị các hộ sản xuất và chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng quả vải, đảm bảo an ninh trật tự, quản lý bao bì, nhãn mác, thương hiệu quả vải, tạo điều kiện thúc đẩy tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam trên thị trường.

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố Uông Bí cũng đã trao giấy chứng nhận sản phẩm quả vải đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn I do Công ty cổ phần chứng nhận VietCert cấp cho 2 HTX có các hội viên tham gia dự án là HTX Cẩm Hồng và HTX Phong Thái.

 

Phạm Hoạch

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục