TP.HCM: Sức cầu phân khúc nhà phố, biệt thự giảm mạnh

Bất động sản - Thục Vy - 23:20 03/10/2019

(TN&MT) - Trong quý 3/2019, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM ghi nhận sự tăng đột biến về cả nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ. Trong khi đó, nguồn cung, sức cầu phân khúc nhà phố, biệt thự giảm mạnh.

DK
Nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở phân khúc căn hộ trong quý 3 có sự gia tăng đột biến

Thị trường căn hộ tăng đột biến

Quý 3/2019, thị trường BĐS TP.HCM chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung và sức cầu của toàn bộ thị trường. Ngoại trừ phân khúc căn hộ trong quý 3 này có sự gia tăng đột biến nguồn cung mới, tuy nhiên lượng lớn trong đó chủ yếu đến từ khu Đông. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, mức tăng trung bình 0,5 - 1% nhưng thanh khoản khá thấp.

Cụ thể, theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam, trong quý 3 phân khúc đất nền có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019 nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với 6 tháng đầu năm.

Khu vực phía Bắc TP.HCM dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như: Củ Chi, quận 9. Giá bán trong quý tăng giao động 0,5% - 1% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Khác với đất nền, phân khúc căn hộ có nguồn cung mới và lượng tiêu thụ dự án mới tăng đột biến. Chỉ từ 8 dự án được chào bán ra thị trường trong quý 3 đã cung cấp đến 13.853 căn hộ, bao gồm: 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng hơn 5 lần so với quý 2 và tăng 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý 3 tăng mạnh chủ yếu tập trung ở khu Đông TP.HCM, chiếm khoảng 84% nguồn cung mới, trong đó phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%). Giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có nhiều biến động.

Phân khúc nhà phố, biệt thự giảm mạnh

Trong khi phân khúc căn hộ có sự tăng đột biến về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ, thì ở phân khúc nhà phố, biệt thực ghi nhận sự “xuống dốc” về cả nguồn cung lẫn sức cầu của thị trường.

Theo DKRA Việt Nam, toàn thị trường có 1 dự án đáng chú ý được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Cũng theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, khu Đông TP.HCM dẫn đầu về nguồn cung mới, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực.

Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần tương đồng với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã được bàn giao, có giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông thuận lợi.

Ngoài ra, trong quý 3 còn ghi nhận sự ảm đạm của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, biệt thự biệt về cả nguồn cung lẫn sức tiêu thụ. Theo đó, trong quý 3 thị trường đón nhận 3 dự án mới, cung ứng 86 căn biệt thự biển, chỉ bằng 5% so vớ quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 67% (58 căn), bằng 4% so với quý trước.

Thị trường condotel trong quý 3 cũng có sự giảm sút cả nguồn cung lẫn lượng tiêu thị khi chỉ có 6 dự án mới mở bán, cung ứng ra thị trường 2,605 căn, bằng 68% so với quý 2. 

Theo dự báo của DKRA Việt Nam, trong quý 4, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới. Các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố, biệt thự có thể sẽ tăng trong quý 4 dao động ở mức 400-600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO