Thành công của  Xi măng Cẩm Phả là yếu tố con người

(TN&MT) - Chặng đường 10 năm chưa phải là dài đối với một doanh nghiệp nhưng với Xi măng Cẩm Phả là quãng thời gian với bao thử thách, thăng trầm và thật tự hào đó là những con số, những dấu mốc để làm nên diện mạo mới của Xi măng Cẩm Phả hôm nay. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (5/6/2008 - 5/6/2018), ông Hoàng Xuân Vịnh - TGĐ Công ty CP Xi măng Cẩm Phả có cuộc trao đổi với Báo Tài nguyên và Môi trường vấn đề này.
                         
.
TGĐ Hoàng Xuân Vịnh 
PV:Thưa ông, sau 10 năm chính thức đi vào vận hành, trải qua đủ cung bậc thăng trầm, đến nay, Xi măng Cẩm Phả có diện mạo mới, ông cho biết thành tựu nổi bật của Xi măng Cẩm Phả đạt được trong thời gian qua?
 
TGĐ Hoàng Xuân Vịnh: Sau 10 năm chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, mặc dù sản phẩm clinker và xi măng được đánh giá là có chất lượng tốt, không chỉ được sử dụng trong những công trình dân dụng, mà xi măng Cẩm Phả còn có mặt ở rất nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: Kengnam Hà Nội, Khách sạn 5 sao Charmit Hà Nội,Sân bay Vân đồn Quảng Ninh, Sân bay quốc tế Cần Thơ, Thuỷ điện Buôn - Kuốp, Nhiệt điện Cẩm Phả... Tuy nhiên, năm 2008 do khủng khoảng kinh tế thế  giới và mất cân bằng cung cầu ngành xi măng Việt Nam từ năm  2010 đến nay đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh của Xi măng Cẩm Phả.
 
Năm 2013, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả chính thức là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel). Với nguồn vốn đầu tư  và một phương pháp quản trị chặt chẽ, sự chỉ đạo có hiệu quả của cấp trên, sự cố gắng của đội ngũ người lao động đã làm chủ thiết bị, công nghệ hoạt động sản xuất kinh doanh của Xi măng Cẩm Phả đã từng bước vượt qua khó khăn và đi vào ổn định.
 
Sau 10 năm, điều ghi nhận nhất sau những khó khăn, Xi măng Cẩm Phả đã khẳng định thương hiệu trên thị trường, khẳng định vị thế bằng chất lượng vượt trội, bằng hiệu quả sản xuất kinh doanh, bằng việc trưởng thành của tập thể người lao động.
 
PV: Cũng sau những lận đận đó, Xi măng Cẩm Phả đã khẳng định được những thành công bước đầu trong chiến lược phát triển, vậy đâu là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của Xi măng Cẩm Phả ngày nay?
 
TGĐ Hoàng Xuân Vịnh: Thật sự, Xi măng Cẩm Phả có khó khăn nhưng cũng có những lợi thế nhất định. Với hệ thống cảng biển nước sâu cho phép tầu 15.000 DWT tại cảng xuất và tầu 2.000 DWT tại cảng nhập vào lấy hàng thuận tiện, gần nguồn cung cấp Than, mỏ Đá vôi và mỏ Sét - lợi thế mà không phải nhà máy xi măng nào tại Việt Nam cũng có được.
 
Tôi cho rằng yếu tố tạo nên diện mạo mới của Xi măng Cẩm phả hôm nay đó là yếu tố con người. Xi măng Cẩm Phả luôn xác định rõ nhân lực là động lực để phát triển, tức là lấy người lao động làm trung tâm, chú trọng chất lượng hơn số lượng, chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, chủ động, linh hoạt trong công việc.
 
Chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ CBCNV. Đơn cử phải làm chủ được công nghệ, đưa các thiết bị chính hoạt động ổn định  vượt công suất thiết kế, sản phẩm có chất lượng cao. Nâng cao vai trò người lao động, làm tốt công tác quản trị chi phí, hướng đến mục tiêu là Công ty hàng đầu về hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.
Xi măng Cẩm Phả
Toàn cảnh Công ty CP Xi măng Cẩm Phả
PV: Xi măng Cẩm phả đã định danh và khẳng định vị thế, thương hiệu ở thị trường nội địa, vậy còn ở thị trường nước ngoài thì sao thưa ông?
 
TGĐ Hoàng Xuân Vịnh:  Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất của Xi măng Cẩm Phả trong thời gian qua đó là diện mạo mới của Công ty từ  năng lực quản trị điều hành. Sự thay đổi  nhanh chóng từ quản trị này đã  tạo ra tính chủ động, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh. Chính điều này đã đưa thương hiệu Xi măng Cẩm Phả định danh nhanh chóng trên thị trường nội địa.

Để tiếp tục khẳng định vị thế, thương hiệu trên thị trường khu vực, Xi măng Cẩm Phả đã trang bị thêm thiết bị kiểm tra cho Phòng Kiểm soát chất lượng để áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài như tiêu chuẩn Châu âu, Mỹ cho xi măng Cẩm Phả. Hiện nay sản phẩm mang thương hiệu Xi măng Cẩm Phả có mặt nhiều thị trường nước ngoài như Philipines, Malaysia, Trungquốc, Mozambique, Peru… đây là loại sản phẩm xi măng có mác cao, tỷ lệ kiềm thấp rất có uy tín trên thị trường Quốc tế.
ximang ximangcampha1
Sự nhất tâm của người lao động là yếu tố quan trọng đưa DN phát triển
PV: Chặng đường 10 năm đã qua cho thấy sự nỗ lực không ngừng của người lao động, sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn Vietel, vậy trong chặng đường mới Xi măng Cẩm phả cần chú trọng đến vấn đề gì thưa ông?

TGĐ Hoàng Xuân Vịnh: Từ tháng 11/2013, Xi măng Cẩm phả là thành viên của Tập đoàn Viettel. Thương hiệu Xi măng Cẩm phả luôn gắn với văn hóa doanh nghiệp Viettel. Điều đó đảm bảo cho sự thành công của Xi măng Cẩm Phả.

Tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới Xi măng Cẩm Phả vẫn luôn coi trọng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Xác định rõ mục tiêu đó, Công ty đã đề ra chương trình đào tạo chuyên sâu, có các chính sách tiền lương, thưởng đặc cách nhằm thu hút lao động có chất lượng cao; ngoài ra còn chú trọng chăm lo cho người lao động như: công tác an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường, hàng năm tổ chức khám sức khỏe định kỳ... Sự quan tâm đó đã tạo “chất” gắn kết và đồng lòng của tập thể người lao động trong toàn công ty.

Trước mắt, nhiệm vụ trọng tâm Xi măng Cẩm Phả năm 2018 như: Đẩy nhanh hoạt động đầu tư dây chuyền công nghệ (Silo, phần mền quản lý ERP); triển khai các biện pháp sản xuất hiệu quả nhằm tiết giảm chi phí, tiếp tục đưa xi măng rời vào các công trình dự án trọng điểm và đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, sản xuất thêm các loại xi măng như Xi măng Bền sun phát, xi măng Xỷ, xi măng đa cấu tử…

Là đơn vị Xi măng có trách nhiệm, tiết kiệm năng lượng, giảm dần tỷ lệ sử dụng Clanhke trong sản xuât xi măng, qua đó giảm dần lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính cho 1 tấn xi măng từ 82% trong thiết kế xuống  58% như hiện nay và hướng đến 40% trong tương lai.

Xi măng Cẩm Phả trong những năm qua áp dụng sáng kiến vào sản xuất kinh doanh để giảm thiểu tác hại của sản xuất đến môi trường. Đó là giảm tỷ lệ sử dụng Clanhke trong sản xuất xi măng, tăng tỷ lệ phụ gia, đặc biệt là sử dụng các loại phế thải công nghiệp như Xỷ, Tro bay, Thạch cao nhân tạo…vừa giảm chi phí sản xuất, vừa góp phần làm cho quá trình sản xuất xanh hơn.

Đến hôm nay, Xi măng Cẩm Phả  trải qua biết bao nhiêu những khó khăn, thăng trầm điều  tôi tâm đắc nhất đó là sự nhất tâm của người lao động , đây là một trong những yếu tố quan trọng đưa doanh nghiệp phát triển bền vững,  đưa thương hiệu Xi măng Cẩm Phả phát triển rộng khắp, không chỉ tại thị trường trong nước mà còn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Hằng Thương

(Thực hiện)

 Từ khóa: Xi măng Cẩm Phả 
  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục