PVC: Đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp

(TN&MT)- Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đã nỗ lực để vượt qua khó khăn trong năm 2017. Song song với nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, đặc biệt là Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, công tác tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp được xác định là nhiệm vụ then chốt để PVC có thể nâng cao năng lực, sức cạnh tranh trong chặng đường sắp tới.

Trong giai đoạn từ năm 2014 - 2017, PVC đã đẩy mạnh công tác thu hồi công nợ của các khách hàng trong và ngoài ngành khoảng 689,45 tỷ đồng. Công tác tái cơ cấu các đơn vị thành viên, liên kết cũng đạt được một số kết quả tích cực. Từ chỗ có 40 đầu mối đơn vị (năm 2013), đến nay số lượng các đơn vị thành viên, liên kết của PVC đã được rút gọn xuống còn 29 đơn vị. Giá trị thoái vốn tại các đơn vị trong giai đoạn này đã đạt trên 303,2 tỷ đồng, góp phần không nhỏ để PVC cân đối nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngày 27/12/2017, PVC và các đơn vị thành viên đã thực hiện thoái vốn thành công tại Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Nha Trang (INT), thu về giá trị khoảng 330 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận đạt được hơn 30 tỷ đồng. Đây là tín hiệu rất đáng mừng đối với PVC ngay trước thềm năm mới 2018.

Lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của PVC và các đơn vị thành viên tại INT
Lễ ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của PVC và các đơn vị thành viên tại INT

Đối với công tác tái cơ cấu tại các đơn vị, PVC rà soát lại nhiệm vụ tái cơ cấu theo các Quyết định của Tập đoàn theo từng nhóm đơn vị, đánh giá khả năng thực hiện công tác tái cơ cấu/sáp nhập/giải thể/phá sản đối với từng đơn vị thuộc từng nhóm công việc, xây dựng hoàn thiện phương án khả thi để thực hiện. Với nhóm các công ty trong diện thoái vốn, PVC tích cực đẩy mạnh công tác tìm kiếm khách hàng, chào bán, đặt lệnh bán, thực hiện thoái vốn tại thời điểm phù hợp đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Năm 2018, Tổng công ty cũng đẩy mạnh công tác thoái vốn đối với các đơn vị không nằm trong chuỗi các đơn vị nòng cốt; chỉ đạo đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh và chú trọng triển khai công tác thoái vốn tại các dự án bất động sản tập trung nguồn lực cho hoạt động xây lắp; hỗ trợ xử lý giải quyết tối đa các tồn tại, vướng mắc về tài chính, công nợ của các đơn vị trong kế hoạch giải thể/phá sản để làm các thủ tục giải thể/phá sản khi đủ điều kiện.

Hằng Thương

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục