Phân khúc văn phòng tại TPHCM: Điểm sáng thu hút nhà đầu tư

 

 

(TN&MT) – Trong năm 2017, thị trường văn phòng cho thuê ghi nhận nguồn cung mới tăng đáng kể tại hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội. Đặc biệt, tại TPHCM, các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và  giá cho thuê nằm trong nhóm 2 thị trường cao nhất khu vực Đông Nam Á.
 

VP CHO THUE

 

Theo thống kê của Savills, trong năm 2017, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM tăng 6% lên mức 1,7 triệu m2 sàn. Đặc biệt, năm qua ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây, thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới.

 

Đại diện Savills cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, thị trường văn phòng cho thuê đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung, tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm.

 

Nguyên nhân được cho là do nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vấn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.

 

Bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản), các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017. Trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây.

 

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM đang là điểm sang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao. Bên cạnh việc nằm trong nhóm 2 thị trường có công suất hoạt động cao nhất khu vực Đông Nam Á, cùng với Manila (Phillippines), giá thuê văn phòng tại TP HCM cũng bỏ xa các thành phố khác trong khu vực. Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường.

 

Theo dự báo của Savills, công suất hoạt động phân khúc này tại TP HCM vẫn sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

 

Thục Vy  

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục