Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL

(TN&MT) - Ngày 10/01, tại Bến Tre, lãnh đạo 04 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long đã tổ chức Hội thảo công bố tầm nhìn chiến lược liên kết phát triển bền vững tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

H1
Lãnh đạo 04 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh ký kết liên kết phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, thông qua Hội thảo, các tỉnh trong tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL sẽ thông tin rộng rãi đến nhà quản lý, chủ đầu tư, doanh nghiệp và người dân về hoạt động liên kết giữa 04 tỉnh, cùng lộ trình cụ thể quá trình liên kết. Qua đó, doanh nghiệp và người dân mỗi địa phương nhận thức đầy đủ và rõ nét vai trò, tầm quan trọng và nhu cầu tất yếu của hoạt động liên kết. Đặc biệt, tạo được sự thống nhất, đồng thuận cao về tầm nhìn, mục tiêu và định hướng chiến lược thực hiện liên kết thành công giữa các tỉnh thời gian tới.

Tiểu vùng duyên hải phía Đông vùng ĐBSCL, gồm 04 tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và Trà Vinh, nằm ở vùng Duyên hải cửa sông của hệ thống sông Cửu Long đổ ra biển Đông và là vùng có đặc trưng về sinh thái ven biển cửa sông. Tổng diện tích của Tiểu vùng khoảng 8.788,9 km2, chiếm 21,5% tổng diện tích vùng ĐBSCL. Theo ký kết giữa các tỉnh, tầm nhìn chiến lược liên kết phát triển bền vững tiểu vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL, với những hướng đi chiến lược cho các lĩnh vực của tiểu vùng được thể hiện ở hai khía cạnh về phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Trong đó, các tỉnh trong tiểu vùng sẽ liên kết trên 08 lĩnh vực: Liên kết phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực; liên kết về phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông thủy - bộ, logistic, thủy lợi; về quy hoạch vùng sản xuất nhất là các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của các địa phương; về bảo vệ, quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên; liên kết trong xúc tiến mời gọi hợp tác đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, chú trọng xúc tiến thương mại - du lịch; liên kết để xây dựng các chương trình, dự án chung của tiểu vùng liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, bảo vệ nguồn nước…

H2
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bàn giao vai trò Trưởng ban điều hành cho tỉnh Trà Vinh năm 2019

Các tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2030, tiểu vùng duyên hải phía Đông sẽ trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với vùng ĐBSCL và cả nước, có trình độ tổ chức xã hội tiên tiến. Thu nhập bình quân đầu người đạt ngang bằng trung bình cả nước, sinh kế của người dân được bảo đảm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống thấp hơn trung bình của cả nước. Sản xuất nông nghiệp theo định hướng các mô hình sinh thái, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được nâng lên. Hạ tầng thủy lợi được xây dựng đồng bộ, phù hợp với mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu gắn liền với hệ sinh thái sông nước và kinh tế biển.

Tại Hội thảo, 04  tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long đã ra mắt Ban điều hành liên kết vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL, luân phiên từng địa phương sẽ đàm nhận vai trò Trưởng ban để điều hành hoạt động liên kết của tiểu vùng, đảm bảo sự liên tục, thông suốt, thống nhất và bền vững của quá trình hợp tác phát triển chung toàn vùng. Năm 2019, tỉnh Trà Vinh được giao vai trò Trưởng ban điều hành liên kết vùng duyên hải phía Đông ĐBSCL.

Bạch Thanh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục