Ký thoả thuận cung cấp LNG nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

(TN&MT) - Ngày 10/1, Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) và Tổng Công ty điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) ký thoả thuận khung về cung cấp tiêu thụ LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Đây là chuỗi nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu cho sản xuất điện tại Việt Nam với tổng công suất dự kiến khoảng 1500 MW.

.
Lễ ký thoả thuận khung về việc cung cấp LNG cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

Trong bối cảnh nguồn khí nội địa ngày càng giảm sút, dự báo sẽ bắt đầu thiếu hụt hơn 2 tỷ m3/năm vào năm 2023, khí thiếu hụt tiếp tục tăng nhanh lên hơn 7 tỷ m3/năm vào 2030 và lượng khí thiếu dự báo sẽ lên đến 9 tỷ m3/năm vào năm 2035. Trong đó, tập trung vào khu vực Đông Nam Bộ - khu vực kinh tế trọng yếu và có nhu cầu khí cao nhất cả nước trong khi nhu cầu về khí ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, khí tự nhiên hóa lỏng LNG là lời giải cho việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.

Với công suất thiết kế 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2021 - 2022 và lên đến 3 triệu tấn/năm vào năm 2025, kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các  hộ tiêu thụ khí. Trong đó, chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 với tổng công suất 1500 MW. Cùng với kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo.

Lễ ký kết thỏa thuận khung về việc cung cấp và tiêu thụ LNG cho nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 đánh dấu cột mốc để PVN và các đơn vị trong quá trình thực hiện “Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam” đã được Chính phủ phê duyệt.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, PV GAS và PV Power sẽ tiến đến ký kết Hợp đồng chính thức, kết nối Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 với lưới điện quốc gia, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐTV Pvpower cho biết, việc ký thoả thuận khung cung cấp LNG nhập khẩu đánh dấu một cột mốc quan trọng và là tiền đề cho cả PV Power và PV GAS tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của 2 dự án kho cảng nhập LNG và dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4. Dự án điện Nhơn Trạch 3&4 sau khi đi vào vận hành sẽ đóng góp vào lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh/năm, góp phần giải quyết đáng kể bài toán nhu cầu năng lượng quốc gia trong tương lai. Đặc biệt, ở khu vực Đông Nam Bộ - nơi có phụ tải cao nhất cả nước. Thực hiện thành công cả chuỗi khí – điện LNG Thị Vải - Nhơn Trạch còn khẳng định được vị thế, hình ảnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PV GAS và PV Power trong ngành năng lượng Việt Nam và quốc tế.

Dự án kho cảng LNG Thị Vải và dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là những dự án tiên phong và có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của PVN nói riêng và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam nói chung. Trong đó, dự án kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư là dự án quan trọng góp phần bổ sung nguồn cung khí trong nước thiếu hụt giai đoạn sau năm 2020, đáp ứng nhu cầu của các hộ tiêu thụ. Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 – chuỗi nhà máy điện đầu tiên sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu cho sản xuất điện tại Việt Nam do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất dự kiến khoảng 1500 MW.

Lê Hằng

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục