Giá nhà trung tâm TP.HCM tăng nhờ nhà đầu tư ngoại?

(TN&MT) - Sự phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) kể từ năm 2015 đến nay là một tín hiệu tích cực trong dài hạn. Những động thái gần đây của các nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy thị trường BĐS Việt Nam vẫn rất tiềm năng đối với họ.

DJI 0004
Ảnh minh họa

Theo CBRE, khi các nhà đầu tư BĐS thảo luận về thị trường mới nổi năng động nhất trên toàn cầu, họ thường nhắc tới Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cùng tầng lớp trung lưu đang gia tăng với thu nhập tăng trưởng nhanh. Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,8% trong năm 2018. Điều này giúp thúc đẩy triển vọng của các nhà đầu tư quốc tế trong việc tạo dấu ấn tại thị trường BĐS đầy tiềm năng này.

Ông Vikram Kohli, Tổng Giám đốc CBRE khu vực Đông Nam Á nhận định, trong ba năm vừa qua, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam đã tăng trưởng theo từng năm. Các chủ đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đặc biệt chú trọng vào các khu vực trung tâm thành phố, gần vị trí các tuyến metro. Các chủ đầu tư Việt Nam thường hợp tác dưới hình thức liên doanh với các chủ đầu tư nước ngoài để tối ưu hóa quá trình tìm kiếm vị trí dự án đầu tư và quản lý dự án

Theo ông Vikram Kohli, thị trường đang ghi nhận sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là ở thị trường bán lẻ, cho thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội. Chi phí thuê mặt bằng trung bình tại các tòa văn phòng hạng A tại TP.HCM đã tăng từ 35 USD/m2/tháng trong quý II/2016 lên 43 USD/m2/tháng vào quý II/2018, tương đương với mức tăng 23%. Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội cũng ghi nhận mức tăng trưởng tương tự.

Còn phân khúc nhà ở được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế. Giao dịch IPO có giá trị lớn nhất năm nay là việc Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore - GIC đã đầu tư vào một chủ đầu tư có danh tiếng trong phân khúc nhà ở cao cấp. Các nhà đầu tư Singapore, Hồng Kông và Đài Loan cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt vào thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ, khách hàng trong hai phân khúc này chiếm 75% tổng lượng khách hàng của thị trường mua để cho thuê.

Cũng theo CBRE, khách hàng nước ngoài chiếm đến 50% tổng số những giao dịch chuyển nhượng dự án nhà ở. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mở rộng hoạt động, mà còn thể hiện cam kết về sự hiện diện lâu dài tại Việt Nam. Những yếu tố trên góp phần giải thích cho mức tăng trưởng 15% của giá nhà ở tại các khu vực trung tâm TP. HCM trong hai năm gần đây.

Thục Vy

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục