Đà Nẵng: Tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

(TN&MT) - Chiều 15/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Hội thảo là cơ hội để doanh nghiệp, lãnh đạo Thành phố tập trung trao đổi, thảo luận để tìm ra các biện pháp nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nói riêng cũng như môi trường cạnh tranh nói chung của Đà Nẵng trong thời gian đến.
Hội thảo là cơ hội để lãnh đạo Thành phố tìm ra nguyên nhân sụt giảm PCI thời gian qua
Hội thảo là cơ hội để lãnh đạo Thành phố tìm ra nguyên nhân sụt giảm PCI thời gian qua
Năm 2017, Đà Nẵng đã để mất vị trí dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, thêm vào đó, mức độ cải thiện trung bình của Đà Nẵng từ năm 2006 đến năm 2017 nằm trong nhóm cuối trên cả nước. Những vấn đề này đặt ra bài toán cho chính quyền thành phố trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới. Đây cũng là nội dung được quan tâm tại hội thảo "Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh" tại TP. Đà Nẵng.
 
Trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Đà Nẵng năm 2017, chỉ số "Môi trường cạnh tranh bình đẳng" tụt thấp nhất. Ngoài ra một số thành phần khác cũng tụt nhiều hạng như chi phí gia nhập thị trường, tính năng động tiên phong của lãnh đạo thành phố. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, chính quyền thành phố còn ưu ái cho Tổng công ty, Tập đoàn Nhà nước, ưu tiên giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài hơn nội địa.
 
Tại hội thảo, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, một trong những nguyên nhân khiến chỉ số PCI Đà Nẵng sụt giảm là do tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin suy giảm. Tỷ lệ doanh nghiệp phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức còn cao (hơn 66%), hơn 55% doanh nghiệp cũng cho rằng lãnh đạo thành phố có chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp quận/huyện.
Thành phố tiếp tục tập trung cải cách hành chính để mang lại cảm nhận tốt cho cộng đồng doanh nghiệp
Thành phố tiếp tục tập trung cải cách hành chính để mang lại cảm nhận tốt cho cộng đồng doanh nghiệp
Để góp phần giải quyết những điểm tồn tại, hạn chế cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng đã có những đề xuất với Thành phố như: Tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay (34,15% DN đề xuất); thông tin nhanh chóng và thường xuyên các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp tư nhân, tư vấn giải đáp chính sách, pháp luật (12,2% DN đề xuất); cạnh tranh công bằng, công khai, minh bạch, chống tham nhũng; chính sách thuế; hỗ trợ cho thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp và mở rộng quỹ đất…
 
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: Thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh vào những việc làm thiết thực để việc cải thiện trở nên thực chất hơn, tất cả vì người dân và doanh nghiệp; duy trì một cảm nhận thực sự của người dân và doanh nghiệp, để thấy rằng chính quyền vẫn duy trì được “phong độ”, khả năng đáp ứng ngày càng tốt hơn.
 
Trước mắt TP sẽ tập trung đẩy mạnh những chương trình cải cách hành chính; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, đặc biệt tại một số sở, ngành có nhiều ý kiến, thắc mắc cần tập trung hơn như Sở Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT…
 
“Các sở, ngành cần tiếp tập trung nghiên cứu, tìm những biện pháp để cải thiện những điểm yếu và không chủ quan những điểm mạnh của mình. Từ đó rà soát lại để đưa vào chương trình công tác, chương trình cải cách hành chính, và những chương trình đối thoại với doanh nghiệp trong thời gian sắp tới, để tiếp tục cải thiện, hỗ trợ môi trường kinh doanh tốt hơn”- ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị.

Lan Anh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục