--Quảng cáo---

“Bán lúa non” Mũi Né Summerland: Chủ đầu tư đẩy rủi ro cho khách hàng?

Bất động sản - 19:51 18/05/2019

(TN&MT) - Mặc dù dự án Mũi Né Summer Land do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát Phan Thiết (Công ty con của Công ty CP Phát triển Bất động sản Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện pháp lý, thế nhưng các sàn giao dịch đã nhận tiền từ khách hàng.

S1
Dù dự án Mũi Né Summerland vẫn còn là bãi đất trống, nhưng các sàn giao dịch đã thực hiện giao dịch, thu tiền của khách hàng

Xé rào “bán lúa non”?

Gần đây, trên các trang mạng liên tục xuất hiện thông tin rao bán dự án Mũi Né Summerland tọa lạc tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Phú Hải, Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát Phan Thiết làm chủ đầu tư. Chỉ cần vào google gõ từ “Mũi Né Summerland, ngay lập tức sẽ có hàng loạt các trang giới thiệu dự án với những lời giới thiệu và mời chào hấp dẫn.

Theo quảng  bá, dự án Mũi Né Summerland có tổng diện tích 150.377,3 m2 gồm: biệt thự đơn lập 18.680,4 m2, biệt thự song lập 9.202,2 m2, nhà phố 37.334 m2, nhà phố kết hợp thương mại 20.578,4 m2, căn hộ cao tầng 17.273,8 m2, đất ở kết hợp dịch vụ du lịch 16.921,6 m2, nhà ở xã hội 30.386,9 m2. Dự án hiện đang được các sàn môi giới như: BBRE Corp, AZ Realty,... nhận giữ chỗ với mức giá 100 triệu đồng/sản phẩm.

Ph, một nhân viên môi giới của sàn giao dịch BB cho biết, dự án Mũi Né Summerland đang rất “hot”, khách hàng giữ chỗ mua sản phẩm rất nhiều. hiện tất cả các sản phẩm của dự án đều đã được giữ chỗ ưu tiên 1, hiện tại tiếp tục giữ chỗ ưu tiên 2. Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng đặt chỗ thì chưa chắc ưu tiên 2 đã còn.

Cũng theo nhân viên này, số tiền đặt chỗ là 100 triệu đồng, bên sàn giao dịch chỉ làm thủ tục giữ chỗ bằng hình thức ký Phiếu đăng ký nguyện vọng, còn tiền sẽ chuyển vào tài khoản của Công ty CP Phát triển Bất động sản Hưng Lộc Phát. Như vậy, với khoảng hơn 300 căn nhà phố và shophouse đang được tung ra trong giai đoạn này,  bằng chiêu trò “lách luật” huy động vốn, chủ đầu tư sẽ thu về số tiền không hề nhỏ.

“Ngày 25/5 này, bên em tổ chức lễ công bố dự án Mũi Né Summerland tại quận 1, TP.HCM. Lúc đó, chị sẽ chuyển từ giữ chỗ sang hợp đồng cọc và trong vòng 07 ngày phải đóng đủ 10%. Khoảng 4 tháng sau, khi dự án đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và phần móng, hai bên sẽ thực hiện việc ký hợp đồng mua bán, chị sẽ đóng đủ số tiền là 30% trên tổng giá trị hợp đồng”, Ph cho biết thêm.

Đáng nói, mặc dù việc rao bán, giữ chỗ diễn ra rầm rộ trong một thời gian dài, tuy nhiên cho đến nay dự án Mũi Né Summerland chỉ mới được chủ đầu tư san lấp một số nơi, còn lại vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc đầy. Một nhân viên của sàn bất động sản AZ Realty cho biết, dự án hiện đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tuy nhiên vẫn còn thiếu Giấy phép xây dựng vì đây là đất đấu giá.

S2


Nhiều rủi ro cho khách hàng

Nói về việc nhiều chủ đầu tư bất động sản "lách luật" huy động vốn từ khách hàng khi chưa được phép, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng Luật sư Long Cường - CN Gò Vấp, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý rất “nguy hiểm” với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào. Khi mua phải các dự án này, khách hàng đối diện với rất nhiều rủi ro.

Có thể kể như: rủi ro về pháp lý, khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng… Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Tiếp đó là rủi ro về tài chính, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ “đóng băng” dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Theo Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng yêu cầu các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, do đó khách hàng cần tìm hiểu kỹ khi mua dự án Mũi Né Summerland , bởi cho tới thời điểm này, chủ đầu tư chưa công bố ngân hàng bảo lãnh cho dự án này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO