--Quảng cáo---

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán chung cư để tránh rủi ro

Tư vấn pháp luật - 17:09 29/10/2018

(TN&MT) – Vợ chồng tôi đang muốn mua 1 căn chung cư tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tôi đã đọc kỹ hợp đồng mua bán của chủ đầu tư đưa ra nhưng có nhiều vấn đề pháp lý tôi không hiểu rõ. Xin quý báo cho tôi biết, khi mua chung cư, vợ chồng tôi phải chú ý đến các quy định nào của pháp luật để tránh rủi ro sau khi giao tiền cho chủ đầu tư.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Khi mua chung cư, nhất là chung cư hình thành trong tương lai có rất nhiều vấn đề pháp lý mà gia đình bạn cần lưu tâm. Trong đó, quan trọng nhất là các vấn đề sau:

Đầu tiên, người mua cần tìm hiểu xem dự án đó có đang thế chấp hay không. Khi ký kết hợp đồng mua bán, người mua nên yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình. Hoặc người mua dùng mã số doanh nghiệp của Chủ đầu tư để tra cứu trực tuyến thông tin về các dự án đang được thế chấp của họ thông qua Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án có quyền thế chấp các căn hộ để thực hiện dự án. Như vậy, Chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp căn hộ đó trước khi ký kết hợp đồng mua bán với người mua căn hộ.

Sau đó, người mua cần lưu ý xem chủ đầu tư có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua hay không. Điều này được quy định tại Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

chung cu 0205085245
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Người mua cần lưu ý nội dung hợp đồng mua căn hộ có hay không có điều, khoản quy định Chủ đầu tư có nghĩa vụ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua trong trường hợp Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng cam kết. Đồng thời, phải yêu cầu Chủ đầu tư phải cung cấp cho mình văn bản Cam kết bảo lãnh đối với căn hộ đó giữa Chủ đầu tư và ngân hàng, trong thời hạn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng mua.

Tiếp theo, Ttheo quy định tại các Điều 55 và 57 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Chủ đầu tư chỉ được tiến hành các giao dịch căn hộ khi đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Tức là, người mua tuyệt đối không ký vào bất kỳ hợp đồng nào khi mà Chủ đầu tư chưa hoàn thành phần móng công trình.

Đồng thời, nếu việc thanh toán chia thành nhiều lần thì số tiền thanh toán đợt đầu tiên không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không quá 70% giá trị còn lại.

Một điều nữa, người mua cần lưu ý kiểm tra lại tổng số tiền phải thanh toán và các số tiền phải thanh toán từng đợt ghi trong hợp đồng là đã bao gồm khoản tiền kinh phí bảo trì hay chưa. Bởi, theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà ở năm 2014, người mua phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư bằng 2% giá trị căn hộ. Khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua.

Một điểm nữa là diện tích căn hộ là cơ sở quan trọng để xác định giá bán căn hộ. Cho nên, người mua cần hiểu rằng diện tích căn hộ phải được xác định theo kích thước thông thủy quy định tại Khoản 2, Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014.

  • Dự án chậm triển khai bao nhiêu lâu phải lập lại ĐTM?
    Tư vấn pháp luật - 16:12 24/10/2018
    (TN&MT) – Bạn đọc hỏi: Bên tôi là chủ dự án xây dựng khu nhà ở liền kề tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Chúng tôi đã hoàn thành mọi thủ tục và được phê duyệt từ năm 2015, trong đó, các thủ tục liên quan đến đánh giá tác động môi trường cũng đã hoàn thành. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, đến nay, chúng tôi mới bắt đầu chuẩn bị triển khai dự án. Xin hỏi, sau hơn 3 năm chủ đầu tư mới triển khai dự án đã được phê duyệt thì có phải làm lại đánh giá tác động môi trường hay không. Dự án vẫn được triển khai theo kế hoạch ban đầu đã được phê duyệt, không có chỉnh sửa gì về quy mô và kết cấu?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO