--Quảng cáo---

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nhà trường trước và khi học sinh đi học trở lại

Xã hội - Hoàng Ngân - 14:30 14/02/2020

(TN&MT) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ra các nội dung chuyên môn y tế, trong đó có hướng dẫn chi tiết nhà trường, học sinh sinh viên trước và sau khi đi học trở lại.

Khử khuẩn trường học phòng chống dịch COVID-19

Khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang khi cần thiết

Theo đó, trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường phải thực hiện đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học. Các trường học thực hiện nghiêm công tác vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của học sinh.

Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học. Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định. Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Lưu ý nếu có biểu hiện ho, sốt

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường và học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường và học sinh nêu trên.

Công tác khử khuẩn tại nhà trường

Nhà trường khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Trong thời gian học: mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

Trường hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được. Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Nhà trường phân công cán bộ, giáo viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống Covid trong trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND quận/huyện, UBND xã/phường, trạm y tế xã/phường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hướng dẫn trên tại các trường trên địa bàn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO