--Quảng cáo---

Khởi sắc thị trấn vùng cao

Xã hội - Nguyễn Nga - 08:57 07/06/2019

(TN&MT) - Mang tên của một dòng sông, thị trấn Sông Mã của huyện vùng cao biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đang ngày một đổi thay. Đời sống, thu nhập của người dân không ngừng cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo. Song song quá trình phát triển kinh tế, người dân Sông Mã cũng có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường.

a1(2).jpg

Diện mạo thị trấn Sông Mã đang ngày một đổi thay

Thị trấn Sông Mã có 12 tổ dân phố, với 9 dân tộc anh em cùng chung sống. Năm 2018, thị trấn Sông Mã đã tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chủ yếu là phát triển thương mại, dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Tam, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Mã cho biết: Năm 2018, thị trấn đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch 30/33 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Giá trị sản xuất bình quân tăng khoảng 14% so với năm 2017, trong đó, lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ chiếm khoảng 56%.

Kết quả trên, là do thị trấn Sông Mã nằm ở vị trí huyết mạch của huyện, thuận lợi vận chuyển hàng hóa, giao lưu với các huyện trong tỉnh và cả nước. Trong khi diện tích đất canh tác của thị trấn ít, bởi diện tích toàn thị trấn chỉ khoảng hơn 400ha. Do đó, người dân nơi đây tập trung phát triển mạnh dịch vụ thương mại. Qua thống kê, toàn huyện có 856 hộ kinh doanh cá thể, với đa dạng các loại hình sản xuất, kinh doanh.

a3.jpg

UBND thị trấn Sông Mã đã có nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường 2 bờ sông Mã

Tới hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thị trấn ước đạt 32 triệu đồng/người/năm. Dự kiến năm 2019, nâng lên 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn dưới 3%.

Cùng với phát triển kinh tế, UBND thị trấn cũng đặc biệt quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường. Trong năm qua, đã tổ chức ký cam kết cho 1.590 hộ dân về đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành các quy định Nhà nước về Luật quy hoạch, đất đai, giao thông, xây dựng, môi trường.

Chỉ đạo nhân dân duy trì chăm sóc gần 90ha rừng tự nhiên và bảo vệ tốt 41ha rừng trồng. Chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc 9,27ha. Tổ chức ký cam kết với các hộ có nương giáp bìa rừng về chăm sóc, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý lâm sản. Từ năm 2018 đến hết quý 1/2019, trồng mới trên 4.000 cây phân tán.

Thực hiện tốt công tác thu gom rác trên địa bàn, chỉ đạo 12 tổ dân phố tổ chức ra quân đầu xuân tổng vệ sinh, quét dọn, phát quang bụi rậm dọc các tuyến đường được 1,9km; nạo vét bùn đất xa bồi được 10m3; nạo vét 28m3 rãnh với gần 400 lượt người tham gia. Phối hợp kiểm tra công tác vệ sinh môi trường các hộ chăn nuôi trên địa bàn, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khai thác tài nguyên nước.

“Đặc biệt, sau khi Dự án Bờ kè Sông Mã được xây dựng, một bộ phận người dân do thấy thuận lợi nên có hành vi vứt rác trực tiếp xuống sông, thậm chí cả xác động vật chết, rồi các nhà làm tôn, kính… Ngoài rác thải của người dân quanh đây, các hộ dân sinh sống ở khu vực đầu nguồn cũng xả thải xuống, vào mùa nước cạn nên rác thải đọng lại 2 bên bờ sông, trong khi hệ thống thu gom rác ở các xã hầu như chưa có. Trước thực trạng trên, chúng tôi đã tổ chức ra quân kêu gọi người dân chung tay dọn dẹp vệ sinh lòng sông Mã. Lực lượng hưởng ứng chính là đoàn viên thanh niên, nhằm nâng cao ý thức của thế hệ trẻ trong bảo vệ môi trường. Rất mừng, sau buổi lễ ra quân, môi trường 2 bên kè sông Mã được cải thiện rõ rệt. Giờ gặp ai mang rác ra vứt thì người dân sinh sống ở 2 bên sẽ ngăn cản ngay” – ông Nguyễn Văn Tam phấn khởi.

  • Sông Mã (Sơn La): Lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường
    Môi trường - Nguyễn Nga - 09:18 27/10/2022
    (TN&MT) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc huyện, Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh, từ đầu năm đến nay, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã đã triển khai nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO