--Quảng cáo---

Khoa Y Dược - Đại Học Đà Nẵng tri ân những ân nhân của ngành giải phẫu học

Sức khỏe - 11:17 27/02/2019

(TN&MT) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, Khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức lễ vinh danh ghi nhận sự hiến xác nhằm phục vụ cho nghiên cứu khoa học của ngành giải phẫu trong cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

PGS. TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (người thứ 4 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Khoa Y Dược nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
PGS. TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng (người thứ 4 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Khoa Y Dược nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

 

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhiều cảm xúc còn đọng lại trong lòng những người tham dự.

Năm 1997 là năm khởi xướng đăng ký tình nguyện hiến xác đã có 47 bộ. Vào năm 2012 tăng lên 4.300 bộ và những năm sau này con số tăng lên đáng kể.

Đây là một nghĩa cử cao cả của những “Người thầy thầm lặng tình nguyện đem thân xác của mình hiến cho khoa học để phục vụ cho sự sống”! Thật cảm động vì sự cống hiến của “những người thầy thầm lặng” này thật vô cùng ý nghĩa!

Tại TP. Đà Nẵng hiện tại có 2 người tình nguyện hiến xác, người đầu tiên là ông Nguyễn Tiến Dân (sinh năm 1950, trú ở quận Thanh Khê), người thứ 2 là chị Tăng Lý Thị Hoa (sinh năm 1971, trú ở quận Hải Châu). Qua trao đổi, chị Hoa cho biết: “Tôi thường tự hỏi là khi mất đi tôi giúp được gì cho đời? Bởi vậy tâm nguyện của tôi là một khi tôi nhắm mắt ra đi, tôi mong muốn được góp một phần công sức cho nền y học. Đây cũng là cơ duyên của tôi và Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng”.

Đại diện về phía người hiến xác, ông Nguyễn Tiến Dân (Nhà báo, Cựu chiến binh, thương binh) cho hay: “Hôm nay tôi vinh hạnh được tham dự buổi lễ Macchabée do Khoa Y Dược (Đại học Đà Nẵng) tổ chức. Đây là một hình tượng văn hóa độc đáo phổ biến ở các nước phương Tây, lễ hội mang tính nhân bản sâu sắc nhằm thể hiện sự tiếc thương vô hạn của những người sống dành cho những người đã khuất, thông qua đó gửi gắm khát vọng hạnh phúc và bình đẳng đến với tất cả mọi người. Ở Việt Nam, từ năm 1990 đã lấy lễ Macchabée làm ngày lễ trọng truyền thống để tri ân những người hiến xác.

Quan niệm sống của tôi: Sống là cho đi và khi chết là hiến dâng cho khoa học cũng là một cách cứu người. Theo tôi, hiến xác là một nghĩa cử cao đẹp và đầy tính nhân văn. Trước đây, nhiều người cho rằng việc hiến xác là xúc phạm tới lĩnh vực tâm linh, trái với đạo lý nhân gian, trái với truyền thống của người Việt. Nhưng hiện nay, khi khoa học ngày càng phát triển nhận thức của con người ngày càng được mở rộng, thông thoáng thì việc hiến xác, hiến tạng lại trở thành một nghĩa cử cao đẹp, một việc làm rất ý nghĩa và thiết thực.

Tại phòng nhân thể của Khoa Y Dược, những người nằm ở đây họ dường như vẫn còn cả hai; vẫn còn đó thể phách với từng mạch máu, thớ cơ, từng bộ phận gắn liền với những bài giảng về nhân thể học. Và sau hết là vẫn còn đó nét tinh anh trong mỗi dịp Xuân về, trong ngày lễ trọng tri ân Macchabée!”.

Trong di chúc để lại, ông Dân trải lòng: “Thân tôi đã hiến cho đời, di chúc để lại mấy lời sau đây. Không tang lễ, không điếu văn… Vĩnh biệt bạn hữu người thân, tôi rời cõi tạm xin đừng phân vân… Năm năm sau xác “hóa thân”, xin đưa tro cốt rải gần cửa sông. Mong con cháu nhớ ghi lòng, bạn bè thân hữu đồng tình giúp tôi…”.

Sau đây là những hình ảnh đong đầy xúc cảm tại lễ tri ân Macchabée:
 

Đại diện trường thành viên ĐH Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng (ông Nguyễn Tiến Dân người thứ 2 từ phải sang, chị Tăng Lý Thị Hoa người thứ 4 từ trái sang)
Đại diện trường thành viên ĐH Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng (ông Nguyễn Tiến Dân người thứ 2 từ phải sang, chị Tăng Lý Thị Hoa người thứ 4 từ trái sang)
 
Phút mặc niệm tri ân những người hiến xác
Phút mặc niệm tri ân những người hiến xác
 
PGS. TS Ngô Văn Dưỡng - Phó GĐ Đại học Đà Nẵng phát biểu cảm tưởng
PGS. TS Ngô Văn Dưỡng - Phó GĐ Đại học Đà Nẵng phát biểu cảm tưởng
 
Ông Nguyễn Tiến Dân, đại diện người hiến xác phát biểu
Ông Nguyễn Tiến Dân, đại diện người hiến xác phát biểu
 
Đại diện sinh viên Khoa Y Dược phát biểu tri ân những người hiến xác
Đại diện sinh viên Khoa Y Dược phát biểu tri ân những người hiến xác
 
Ảnh lưu niệm của lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Khoa Y Dược với 2 người hiến xác
Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Khoa Y Dược và  2 người hiến xác
 
Sinh viên Khoa Y Dược tề tựu tiến về phòng nhân thể tưởng niệm người hiến xác
Sinh viên Khoa Y Dược tề tựu tiến về phòng nhân thể tưởng niệm người hiến xác
 
Truyền hình DRT Đà Nẵng phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Dân
Truyền hình DRT Đà Nẵng phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Dân
 
Hoa đăng tri ân
Hoa đăng tri ân

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
 • Thời tiết 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 07:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục tăng cường, hôm nay (20/01), khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 đến 11 độ.
 • Khai mạc Lễ hội hoa đào xứ Lạng lần thứ III
  Xã hội - Hoàng Nghĩa - 21:49 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 19/1, tại Công viên Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Khai mạc Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III - Xuân Canh Tý năm 2020 với chủ đề “Hoa đào xứ Lạng - Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân”.
 • Đầm ấm, sum họp ‘Xuân Quê hương’
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 10:29 19/01/2020
  Trong không khí sum họp, đầm ấm nhân dịp Xuân mới, chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tối 18/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2020”.
 • Phố Văn hóa – Nghệ thuật giữa lòng thành phố biển Quy Nhơn
  Du lịch - Mỹ Bình - 10:26 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 18/01, UBND thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức khai trương Phố Văn hóa – Nghệ thuật và Chương trình hoạt náo, liên khúc các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách trên tuyến đường Lê Đức Thọ, thành...
 • Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020
  Văn hóa - Tường Tú - 10:25 19/01/2020
  (TN&MT) - Tối 18/01 (24 tháng Chạp), Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã phối hợp cùng UBND Quận 7 tổ chức Lễ khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020 tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO