--Quảng cáo---

Khánh Hòa: kiểm kê trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Dân tộc thiểu số - Ngọc Châu - 12:09 07/01/2021

(TN&MT) - Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch kiểm kê trang phục truyền thống dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo đó, việc kiểm kê sẽ được thực hiện ở 6 huyện, thị xã, thành phố có 3 dân tộc thiểu số Raglai, Êđê, T’rin sinh sống lâu đời gồm: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Cam Lâm, Ninh Hòa, Cam Ranh.

Hiện nay, trong nhiều công trình nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp tỉnh, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy y phục cổ truyền của người Raglai. Trang phục hiện tại của đồng bào hoàn toàn là phối theo sở thích, không theo một quy chuẩn nhất định nào.

Trang phục truyền thống của đồng bào Raglai vẫn chưa được tìm thấy

Đồng bào người Êđê sinh sống ở huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa cũng chưa thể xác định được trang phục truyền thống do trang phục họ mặc gần giống với người Êđê ở tỉnh Đắk Lắk. Còn với đồng bào T’rin, từ lâu trang phục đã giống với đồng bào Chăm, bản thân họ cũng không tự dệt vải để may trang phục.

Đoàn kiểm kê sẽ điều tra, phỏng vấn trực tiếp các già làng, trưởng bản, người có uy tín, nghệ nhân, người biết hoặc đang lưu giữ trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số...; tìm hiểu về các ngành nghề, tài liệu, hiện vật, tín ngưỡng liên quan đến trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số. Qua đó, Sở sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý, sưu tầm, tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tại Khánh Hòa.

Theo kế hoạch, việc kiểm kê sẽ hoàn thành vào tháng 12 để Sở báo cáo kết quả cho UBND tỉnh và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO