(TN&MT) - Luôn trăn trở nỗi lo của nhiều du khách tới tham quan về thực phẩm tại Vĩnh Phúc, anh Trần Văn Nam đã xây dựng Hợp tác xã Chăn nuôi Nam Bắc với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm thịt lợn sạch, đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương cũng như du khách gần xa tới tham quan du lịch tại Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Sau câu chuyện gây xôn xao dư luận về thịt lợn chết “biến hóa” thành lợn mán tại khu du lịch Tây Thiên – Vĩnh Phúc năm 2016, anh Trần Văn Nam đã ấp ủ ý tưởng thành lập HTX Chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bà con trong vùng và du khách tới tham quan tại đây. Ý tưởng này đã được hiện thực hóa vào ngày 28/4/2017 với tên gọi HTX Chăn nuôi Nam Bắc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc theo Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã số 1907100071.
HTX Chăn nuôi Nam Bắc sản xuất và cũng cấp ra thị trường số lượng lớn thịt lợn sạch và hàng trăm con lợn rừng. Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo mô hình VAC khép kín, sạch sẽ, thoáng mát. Việc tưới rửa vệ sinh chuồng trại đều được thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày đảm bảo bên trong chuồng nuôi không có mùi hôi thối, ruồi muỗi, đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y tại giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y của Chi cục chăn nuôi thú y huyện Tam Đảo.Luôn đặt lên hàng đầu với tiêu chí “lợn sạch”, có nguồn gốc rõ ràng và hoàn toàn không có lợn ốm, lợn bệnh, HTX Chăn nuôi Nam Bắc đã tự phối giống và không cần lấy bên ngoài, nhằm duy trì và đảm bảo tuyệt đối chất lượng lợn giống. Cùng với đó, công tác tiêm phòng dịch bệnh cùng quá trình theo dõi sức khỏe cho đàn lợn, cũng như phun khử trùng tiêu độc chuồng trại được thực hiện định kỳ hàng tháng và có báo cáo kết quả của Chi cục chăn nuôi Tam Đảo.
Chia sẻ với PV, anh Nam cho biết: “Nguồn nước sử dụng cho trang trại là nước suối, được lấy từ đỉnh núi Đồng Lĩnh, xã Đại Đình đã được Trung tâm kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu nước thử nghiệm và kiểm duyệt”.
Riêng về nguồn thức ăn cho đàn lợn, với kinh nghiệm nhiều năm tỏng chăn nuôi, anh Nam tâm sự với PV rằng, “HTX Chăn nuôi Nam Bắc luôn thực hiện cam kết 5 “không”, không sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hooc môn tăng trưởng. Hợp tác xã cũng ký hợp đồng với cơ sở giết mổ lợn… uy tín và đã được cấp phép để thực hiện giết mổ lợn cũng như mời cán bộ kiểm dịch đến kiểm tra đối với từng con lợn mổ”.Anh Nam cho biết: “Để thịt lợn khi xuất ra thị trường đạt tiêu chuẩn, đàn lợn phải nuôi ròng rã 8 tháng, đảm bảo trọng lượng gần 1 tạ/con và khi giết, màu thịt đỏ tự nhiên. Sau khi giết mổ, thịt được sơ chế, đóng gói hút chân không và bảo quản trong xe mát”.
Điều mà anh Nam trăn trở nhất là sản phẩm lợn sạch của HTX cạnh tranh với sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đạt chất lượng tại nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch Tây Thiên, Tam Đảo…
Hướng phát triển của HTX Chăn nuôi Nam Bắc là tiếp tục mở rộng đầu tư, tăng quy mô chăn nuôi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ, không chỉ cho địa bàn huyện Tam Đảo mà còn cho toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, anh Nam mong muốn trong tương lai, khi dự án khu du lịch Tam Đảo 2 đi vào triển khai, anh sẽ xây dựng một khu chăn nuôi lợn rừng chuyên biệt trên đồi dọc theo đường lên Tam Đảo cũng như khai trương các cửa hàng giới thiệu và bán lẻ sản phẩm.
Để làm được điều đó, anh Nam cho biết sẽ mời gọi những người thực sự tâm huyết với nông nghiệp sạch tham gia chuỗi sản xuất từ nguồn giống, trại gia công thức ăn tự trộn, kiểm soát dinh dưỡng, dịch bệnh và cam kết thu mua đúng ngày, đủ ký và đúng giá.
Hiện tại, HTX chăn nuôi Nam Bắc cung cấp số lượng lớn thịt lợn sạch phục vụ du khách tại Tây Thiên là nhà hàng Phòng Liên, khách sạn Vạn Hoa và khách sạn Hậu Ly. Mọi chi tiết liên hệ Nam qua số điện thoại: 0972.215.700.
Sau câu chuyện gây xôn xao dư luận về thịt lợn chết “biến hóa” thành lợn mán tại khu du lịch Tây Thiên – Vĩnh Phúc năm 2016, anh Trần Văn Nam đã ấp ủ ý tưởng thành lập HTX Chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bà con trong vùng và du khách tới tham quan tại đây. Ý tưởng này đã được hiện thực hóa vào ngày 28/4/2017 với tên gọi HTX Chăn nuôi Nam Bắc tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc theo Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã số 1907100071.
HTX Chăn nuôi Nam Bắc sản xuất và cũng cấp ra thị trường số lượng lớn thịt lợn sạch và hàng trăm con lợn rừng. Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo mô hình VAC khép kín, sạch sẽ, thoáng mát. Việc tưới rửa vệ sinh chuồng trại đều được thực hiện đều đặn 2 lần mỗi ngày đảm bảo bên trong chuồng nuôi không có mùi hôi thối, ruồi muỗi, đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y tại giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y của Chi cục chăn nuôi thú y huyện Tam Đảo.Luôn đặt lên hàng đầu với tiêu chí “lợn sạch”, có nguồn gốc rõ ràng và hoàn toàn không có lợn ốm, lợn bệnh, HTX Chăn nuôi Nam Bắc đã tự phối giống và không cần lấy bên ngoài, nhằm duy trì và đảm bảo tuyệt đối chất lượng lợn giống. Cùng với đó, công tác tiêm phòng dịch bệnh cùng quá trình theo dõi sức khỏe cho đàn lợn, cũng như phun khử trùng tiêu độc chuồng trại được thực hiện định kỳ hàng tháng và có báo cáo kết quả của Chi cục chăn nuôi Tam Đảo.
Chia sẻ với PV, anh Nam cho biết: “Nguồn nước sử dụng cho trang trại là nước suối, được lấy từ đỉnh núi Đồng Lĩnh, xã Đại Đình đã được Trung tâm kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu nước thử nghiệm và kiểm duyệt”.
Riêng về nguồn thức ăn cho đàn lợn, với kinh nghiệm nhiều năm tỏng chăn nuôi, anh Nam tâm sự với PV rằng, “HTX Chăn nuôi Nam Bắc luôn thực hiện cam kết 5 “không”, không sử dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm, không chất bảo quản, không chất tạo màu, không hooc môn tăng trưởng. Hợp tác xã cũng ký hợp đồng với cơ sở giết mổ lợn… uy tín và đã được cấp phép để thực hiện giết mổ lợn cũng như mời cán bộ kiểm dịch đến kiểm tra đối với từng con lợn mổ”.Anh Nam cho biết: “Để thịt lợn khi xuất ra thị trường đạt tiêu chuẩn, đàn lợn phải nuôi ròng rã 8 tháng, đảm bảo trọng lượng gần 1 tạ/con và khi giết, màu thịt đỏ tự nhiên. Sau khi giết mổ, thịt được sơ chế, đóng gói hút chân không và bảo quản trong xe mát”.
Điều mà anh Nam trăn trở nhất là sản phẩm lợn sạch của HTX cạnh tranh với sản phẩm không rõ nguồn gốc, sản phẩm không đạt chất lượng tại nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch Tây Thiên, Tam Đảo…
Hướng phát triển của HTX Chăn nuôi Nam Bắc là tiếp tục mở rộng đầu tư, tăng quy mô chăn nuôi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ, không chỉ cho địa bàn huyện Tam Đảo mà còn cho toàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, anh Nam mong muốn trong tương lai, khi dự án khu du lịch Tam Đảo 2 đi vào triển khai, anh sẽ xây dựng một khu chăn nuôi lợn rừng chuyên biệt trên đồi dọc theo đường lên Tam Đảo cũng như khai trương các cửa hàng giới thiệu và bán lẻ sản phẩm.
Để làm được điều đó, anh Nam cho biết sẽ mời gọi những người thực sự tâm huyết với nông nghiệp sạch tham gia chuỗi sản xuất từ nguồn giống, trại gia công thức ăn tự trộn, kiểm soát dinh dưỡng, dịch bệnh và cam kết thu mua đúng ngày, đủ ký và đúng giá.
Hiện tại, HTX chăn nuôi Nam Bắc cung cấp số lượng lớn thịt lợn sạch phục vụ du khách tại Tây Thiên là nhà hàng Phòng Liên, khách sạn Vạn Hoa và khách sạn Hậu Ly. Mọi chi tiết liên hệ Nam qua số điện thoại: 0972.215.700.