Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực khí hóa lỏng

06/12/2018 22:40

(TN&MT) - Ngày 06/12, tại TPHCM, Hoa Kỳ đã tổ chức hội thảo chuyên đề về hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực điện khí và phát triển hạ tầng cho ngành khí hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam. Buổi hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 140 đại diện đến từ khu vực công và tư của hai nước, cùng thảo luận về các dự án và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực.

m1
Ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phát biểu tại hội thảo

Trong chương trình, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã công bố ý định hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát triển dự án Cảng Khí hóa lỏng ở khu vực phía Nam. USTDA sẽ tài trợ nghiên cứu khả thi cho dự án, hỗ trợ EVN đánh giá tính khả thi và lực chọn các vị trí chiến lược để phát triển kho cảng, bao gồm: cảng biển nước sâu, kho chứa LNG, nhà máy tái khí hóa và các hạ tầng liên quan, từ đó, giúp EVN lập kế hoạch sử dụng khí LNG cung cấp cho các dự án điện khi và lên kế hoạch chuẩn bị kho cảng, dịch vụ tàu vận tải và hạ tầng cần thiết.

Năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1957, Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia xuất khẩu ròng LNG và sẽ trở thành một trong những nhà xuất khẩu khí LNG lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới. Các công ty năng lượng Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác trong nước để xúc tiến các hợp đồng nhiên liệu lớn cho khí LNG và phát triển năng lực điện khí của Việt Nam.

Trong hội thảo, lãnh đạo đến từ các Tập đoàn AES, Tập đoàn Phát triển Đường ống khí đốt Alaska (Alaska Gasline Development Corporation), Cheniere, Energy Capital Vietnam, Excelerate Energy, ExxonMobil và Marsh, đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Buổi hội thảo cũng có phần trình bày của cơ quan quản lý lĩnh vực năng lượng của Việt Nam, các tập đoàn và tổng công ty đang phát triển các dự án cảng khí LNG và điện khí tại Việt Nam, bao gồm: Bộ Công Thương, Tổng công ty Khí Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phụ trách lĩnh vực sản xuất đã điều phối phiên thảo luận về định phí vòng đời của dự án LNG và vai trò của Hoa Kỳ trong việc phát triển hạ tầng LNG thế giới, với sự tham dự của các diễn giả đến từ Tập đoàn Exxon, GE Power, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và USTDA.

m2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Ông Ian Steff cũng đã khuyến khích các chủ dự án lập kế hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng Việt Nam, sử dụng các phương pháp tính toán chi phí vòng đời dự án có tính đến tổng chi phí sở hữu, vận hành và duy trì cơ sở hạ tầng trong suốt vòng đời, bao gồm cả đầu vào hữu hình như nguồn nguyên liệu và đầu ra vô hình như tác động môi trường.

Những bài trình bày khác từ các công ty Hoa Kỳ trong phiên thảo luận đã cung cấp cho các doanh nghiệp năng lượng của Việt Nam các đề tài và kinh nghiệm thực tiễn nhằm phát triển hiệu quả hạ tầng LNG, thúc đẩy thị trường đầu ra cho LNG bằng việc xây dựng cấu trúc và hỗ trợ tài chính thông qua hình thức hợp tác công tư.

Trong bài phát biểu chính, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Việc ban hành chính sách năng lượng cùng các quyết định liên quan không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tương tự như Hoa Kỳ và các quốc gia khác, Việt Nam cần phải thông qua các quyết định quan trọng và khó khăn trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai gần.

Những lựa chọn đầu tư của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền an ninh năng lượng, chất lượng môi trường, và khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của mình cho đến các thế hệ sau”. Đại sứ cho biết thêm: “Cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu của mình”.

 

“Tăng cường phát triển và tăng trưởng thông qua năng lượng” cho châu Á hay còn gọi là sáng kiến “EDGE” châu Á. Sáng kiến EDGE châu Á vận động các nguồn lực từ Chính phủ và khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển các thị trường năng lượng an toàn và bền vững trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong khuôn khổ EDGE Việt Nam, tận dụng cơ hội to lớn để tăng cường an ninh năng lượng thông qua việc sử dụng các công nghệ hiện đại, sạch, thông minh và tiên tiến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực khí hóa lỏng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO