--Quảng cáo---

Lạng Sơn: “Làm khó” báo chí, Chủ tịch xã bị yêu cầu kiểm điểm

Hồi âm - Hoàng Nghĩa - 19:30 14/10/2019

(TN&MT) – Tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo TN&MT về việc Chủ tịch UBND xã Tân Lang “làm khó” báo chí trong quá trình tìm hiểu việc khai thác cát gây sạt lở bờ sông, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng Nguyễn Đình Trường cho biết, huyện đã yêu cầu vị này nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo UBND huyện kết quả kiểm điểm.  

A 1
Hiện tượng sạt lở bờ sông (phía thôn Thanh Hảo, xã Tân Lang) do khai thác cát sỏi.

 

Theo ông Nguyễn Đình Trường, UBND xã Tân Lang, Chủ tịch UBND xã Tân Lang đã không sâu sát kiểm tra thực địa đối với các điểm sạt lở, không báo cáo UBND huyện tình tình sạt lở do khai thác cát sỏi theo đề nghị của các hộ dân để kịp thời xử lý; ứng xử chưa đúng đối với phóng viên báo chí theo quy định của Luật Báo chí năm 2016.

Về hiện tượng sạt lở, qua kiểm tra cho thấy, có 5 vị trí bị sạt lở. Cụ thể: Bên trên sát trạm bơm sạt lở có chiều dài khoảng 25m và chiều rộng khoảng 15m; Cạnh chân trạm bơm thôn Thanh Hảo bị xói mòn hàm ếch, bên dưới trạm bơm bị sạt lở dài khoảng 17m; Sát vườn ông Bế Minh Khiêm phía dưới trạm bơm bị sạt có chiều dài khoảng 30m; Điểm cuối dưới Đông Thó là điểm bị xói mòn tự nhiên do nước lũ dâng cao; Phía trên trạm bơm có chiều dài khoảng 30m, cao khoảng 20m.
“Như vậy, phản ánh của Báo TN&MT về hiện tượng sạt lở dọc bờ sông là đúng. Việc sạt lở này sơ bộ đánh giá nguyên nhân một phần do quá trình khai thác cát, sỏi, Công ty cổ phần liên doanh gạch không nung Lạng Sơn chặn dòng kết hợp ảnh hưởng bởi cơn bão số 2, số 3 vừa qua, làm nước lũ dâng cao đã gây ra hiện tượng sạt lở nêu trên.”- lãnh đạo UBND huyện Văn Lãng thông tin.

A 2

 


Trước đó, Báo TN&MT phản ánh, trong quá trình khai thác cát sỏi ở xã Tân Lang, Công ty cổ phần liên doanh gạch không nung Lạng Sơn đã gây sạt lở bờ sông thuộc thôn Thanh Hảo. Để làm rõ vấn đề này, PV Báo TN&MT đã tiến hành làm việc với ông Hoàng Văn Kiêm – Chủ tịch UBND xã Tân Lang. Mặc dù chưa đi kiểm tra thực địa, nhưng ông Kiêm một mực khẳng định không có hiện tượng sạt lở bờ sông ở thôn Thanh Hảo. Khi PV đề nghị phối hợp cung cấp các tài liệu liên quan và trao đổi cụ thể về việc khai thác cát gây sạt lở bờ sông thì ông Kiêm nói: “Bên anh có một số văn bản liên quan, trong đó có giấy phép khai thác của Công ty nhưng anh không cung cấp được. Anh vừa hỏi cấp trên, PV muốn làm việc thì phải thông qua UBND huyện, Phòng TN&MT, Công ty gạch không nung Lạng Sơn, sau đó anh mới làm việc và cung cấp thông tin”.

 

  • Văn Lãng - Lạng Sơn: Khai thác cát làm sạt lở bờ sông, có sự bao che?
    Tiếng dân - Hoàng Nghĩa - 21:01 03/10/2019
    (TN&MT) – Trong quá trình khai thác cát tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, Công ty Cổ phần liên doanh gạch không nung Lạng Sơn đã không tuân thủ quy định trong giấy phép khai thác do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp, gây sạt lở bờ sông, khiến hàng chục hộ dân nơi đây rất bức xúc. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng không hiểu vì lý do gì các kiến nghị đều rơi vào im lặng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO