Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Sản xuất tái chế hạt nhựa vi phạm Luật Đất đai

(TN&MT) - Mới đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã kiểm tra hoạt động của xưởng tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích tại xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa mà trước đó Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử đã có bài phản ánh.

Kết quả kiểm tra hiện trạng khu đất tại thôn Yên Tập, xã Hoằng Ngọc như sau: Một phần diện  tích đã xây dựng chuồng trại nhưng để trống, không có hoạt động chăn nuôi. Một phần đã được xây dựng xưởng để sản xuất, tái chế hạt nhựa. Tại thời điểm kiểm tra có máy móc, vật liệu tập kết và các công nhân đang hoạt động để phục vụ cho việc sản xuất, tái chế hạt nhựa.

Xưởng sản xuất hạt nhựa nằm trên đất được thuê làm trang trại
Xưởng sản xuất hạt nhựa nằm trên đất được thuê làm trang trại

Kiểm tra hồ sơ liên quan: Khu đất thực hiện dự án trang trại nuôi lợn của ông Lê Viết Trình được UBND huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang xây dựng trang trại tại Quyết định số 217/QĐ-CT ngày 20/02/2004; thời hạn sử dụng 25 năm kể từ ngày ký quyết định. Vị trí khu đất tại thửa 237, tờ số 5, bản đồ địa chính xã Hoằng Ngọc lập năm 1996, diện tích 1.519m2. Một phần khu đất (khoảng 625m2) ông Lê Văn Dương thuê lại của ông Trình để chuyển sang mục đích tái chế hạt nhựa, ông Dương không cung cấp được hồ sơ chứng minh việc chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất cũng như hồ sơ liên quan đến việc được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất trang trại sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Đoàn kiểm tra kết luận việc ông Lê Xuân Dương hoạt động sản xuất, tái chế hạt nhựa trên đất có mục đích trang trại chăn nuôi lợn là vi phạm pháp luật về đất đai. Đồng thời, yêu cầu ông Dương dừng ngay hoạt động sản xuất kinh doanh trên khu đất, sử dụng đúng mục đích. Nếu có nhu cầu tiếp tục sản xuất, kinh doanh trên khu đất nêu trên, yêu cầu ông Dương đăng ký nhu cầu sử dụng đất hàng năm với UBND huyện Hoằng Hóa; lập hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trang trại sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích thì hộ ông Dương mới được sản xuất trên khu đất trên.

Máy nấu nhựa thô sơ của gia đình anh Lê Xuân Dương khiến mùi hôi khét bốc lên nồng nặc.
Máy nấu nhựa thô sơ của gia đình anh Lê Xuân Dương khiến mùi hôi khét bốc lên nồng nặc.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra của phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa cũng chỉ ra: UBND xã Hoằng Ngọc đã lập biên bản, yêu cầu hộ ông Dương sử dụng đất đúng mục đích và hoàn thiện hồ sơ thủ tục về đất đai nhưng không có biện pháp xử lý dứt điểm mà để tình trạng sử dụng sai mục đích tiếp tục kéo dài.

Trước đó, Báo TN&MT điện tử số ra ngày 17/01/2019 có bài: “Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Thuê đất để làm trang trại, nhưng lại mở xưởng sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường”. Phản ánh tình trạng tại xã Hoằng Ngọc thuê đất để làm trang trại, nhưng lại mở xưởng sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường, ngang nhiên tồn tại trái quy định sát khu dân cư và gây ô nhiễm môi trường. Nghiêm trọng hơn, hộ gia đình đã tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất, chuyển từ đất trang trại sang sản xuất hạt nhựa. Thế nhưng, phía chính quyền địa phương vẫn tỏ ra thờ ơ, không có biện pháp xử lý triệt để gây bức xúc cho các hộ dân sống xung quanh xưởng nấu nhựa này.

Đây là đất được thuê để làm trang trại, thế nhưng sau đó đã bị biến thành đất sản xuất kinh doanh, mà không bị chính quyền địa phương tuýt còi. Xưởng nấu nhựa nằm sát ngay khu dân cư, phía ngoài là nhiều trang trại đang chăn nuôi ổn định, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, độc hại rất cao.

Được biết, mấy ngày gần đây, xưởng tái chế hạt nhựa của ông Lê Văn Dương vẫn hoạt động bất chấp “lệnh cấm” từ cơ quan chức năng.

Thanh Tâm

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục