--Quảng cáo---

Hoạt động bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Môi trường - Thu Thủy - 06:23 16/09/2020

(TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các tổ chức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Với chủ đề Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm nay là “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì môi trường để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tổ chức chuỗi hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020 phải được diễn ra một cách đồng bộ, thu hút được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị truyền thông và lực lượng làm công tác tuyên truyền về môi trường để tổ chức thành công các hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020.

Ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải

Tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; Luật Đa dạng sinh học 2008 và các văn bản dưới Luật…; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường; Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Triển khai các kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện phong trào “chống chất thải nhựa” và quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

Từ đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức chiến dịch tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”. In ấn băng rôn làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường và treo tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp. Thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh; đôn đốc các chủ đầu tư tuân thủ các yêu cầu của quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành các công trình xử lý chất thải trước khi đi vào hoạt động.

Triển khai các kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện phong trào “chống chất thải nhựa” và quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh đến năm 2030

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT đối với các tổ chức và cá nhân vi phạm; Phối hợp với UBND huyện Nga Sơn tổ chức thực hiện mô hình điểm thu gom rác thải có nguồn gốc từ nhựa tại xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn. Tổng hợp kết quả triển khai các hoạt động BVMT hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bên cạnh đó, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức cộng đồng bằng các việc làm cụ thể: Không săn bắt động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương.

Đồng thời, yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức ngày hội sống xanh; trao đổi sản phẩm tái chế, tái sử dụng; các hoạt động trồng rừng, trồng cây xanh đô thị…; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn; biểu dương và khen thưởng để động viên kịp thời cá nhân, tổ chức có nhiều thành tích trong bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Thời gian thực hiện từ ngày 18 đến 20/9/2020.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO