--Quảng cáo---

Hiện tượng thời tiết cực đoan gây thiệt hại nặng nề cho châu Âu

Thế giới - 00:00 30/01/2017

Cơ quan môi trường châu Âu mới đây cho biết hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gây tổn thất nặng nề cho châu lục này. Theo ước tính, "Lục địa già" đã thiệt...

 

Cơ quan môi trường châu Âu mới đây cho biết hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gây tổn thất nặng nề cho châu lục này. Theo ước tính, "Lục địa già" đã thiệt hại khoảng gần 400 tỷ euro từ năm 1980 đến 2013.

Trong bản báo cáo được công bố 4 năm một lần, Cơ quan môi trường châu Âu ghi nhận tình trạng biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất cho hệ thống sinh thái, sức khỏe con người và nền kinh tế châu Âu. Trong số những tác động rõ ràng nhất cần kể đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt và nắng nóng bất thường.


Theo báo cáo, những hiện tượng trên đã gây thiệt hại lên tới 393 tỷ euro tính trên toàn bộ 33 nước châu Âu trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 2013. Các đợt thiên tai gây thiệt hại lớn nhất là đợt lũ lụt trên toàn bộ khu vực Trung Âu vào năm 2002 gây thiệt hại 20 tỷ euro, tiếp theo là đợt nắng nóng vào mùa Hè 2003 gây thiệt hại 16 tỷ euro và cơn bão Lothar vào mùa Đông năm 1999 với thiệt hại lên tới 14 tỷ euro.

Ba nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiên tai là Đức với 79 tỷ euro, Italy với 60 tỷ euro và Pháp với 53 tỷ euro. Nếu xét về tỉ trọng thiệt hại trên GDP thì lần lượt Cộng hòa Séc với 0,24 %, Croatia với 0,20 %) và Hungari với 0,18 % là ba nước ghi nhận tỷ lệ thiệt hại cao nhất.

Theo thời gian, con số thiệt hại ngày càng tăng: nếu năm 1980 là 7,6 tỷ euro/năm thì tới năm 2000, con số thiệt hại đã tăng lên tới 13,7 tỷ euro. Việc giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra ngày càng tăng cao được cho là liên quan đến vấn đề tăng dân số cùng sự phát triển tại các khu vực có nguy cơ chịu tác động cao, đồng thời theo thời gian các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều hơn.

Tại Canada, ngày 29/1, khoảng 100 binh sĩ đã được điều động tới tỉnh New Brunswick để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân khắc phục hậu quả và tái thiết cuộc sống sau trận bão tuyết mạnh cách đây vài ngày.

Thủ hiến New Brunswick, ông Brian Gallant, cho biết các binh sĩ thuộc Các lực lượng Vũ trang Canada sẽ được triển khai tới những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sẽ cùng với chính quyền địa phương thu dọn rác cũng như các mảnh vỡ, phân phối nhu yếu phẩm cần thiết và đến từng nhà giúp đỡ người dân ổn định lại cuộc sống.

Trước đó, một trận bão tuyết kinh hoàng đã bất ngờ đổ về một số vùng của tỉnh New Brunswick làm 24.000 người phải sống trong cảnh mất điện giữa mùa Đông giá rét âm độ. Phần lớn trong số này sống ở khu vực phía Đông Bắc. Ít nhất 2 người chết và 31 người bị ngộ độc khí CO2 do nhiều nhà dân phải đốt củi trong nhà để giữ ấm. Thiệt hại vật chất cũng khá nặng nề, nhưng chưa có con số ước tính cụ thể.

Thủ hiến Gallant khẳng định ưu tiên trước mắt là phải đảm bảo an toàn cho người dân và khôi phục hệ thống cấp điện trong tỉnh. Hàng trăm tình nguyện viên đã đến 15.000 hộ gia đình, chiếm khoảng 90% tổng số hộ bị ảnh hưởng, để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, nhu yếu phẩm và truyền đạt những thông tin an toàn cần thiết./.

Theo TTXVN 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO