--Quảng cáo---

Hai danh lam thắng cảnh của Lào Cai được công nhận là Di tích quốc gia

Văn hóa - 00:00 19/10/2013

(TN&MT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa xếp hạng 2 di tích quốc gia đối với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của tỉnh Lào Cai.

   
(TN&MT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định xếp hạng 2 di tích quốc gia đối với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của tỉnh Lào Cai.
   
  Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đối với: Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Sa Pa, xã Lao Chải, xã Tả Van, xã Hầu Thào, huyện Sa Pa  và Danh lam thắng cảnh Động Thiên Long, xã Tản Văn Chư, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
   
Danh thắng ruộng bậc thang ở thung lũng Mường Hoa (Sa Pa)
    
   
  Di tích quốc gia - thắng cảnh ruộng bậc thang Sa Pa nằm ở thung lũng Mường Hoa (nằm cách thị trấn Sa Pa gần 10 km về phía Tây nam), đây  là quần thể ruộng bậc thang lớn nhất Việt Nam, rộng 935,4  héc ta. Năm 2009 Tạp chí Du lịch Travel and Leisure của Mỹ đã bình chọn danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong top 7 ruộng bậc thang đẹp kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới.
   
  Còn danh thắng động “Thiên Long”, người địa phương (xã Tả Van Chư) thường gọi  “Hang Rồng”, là một hệ thống hang động rộng lớn, nằm dưới ngọn núi Rồng ở độ cao  trên 1000 m so với mực nước biển thuộc địa bàn xã Nhìu Cồ Ván B, xã Tả Van Chư - huyện Bắc Hà. Động Thiên Long nằm sâu trong lòng Núi Rồng, còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ bí với nhiều tầng lớp thạch nhũ lớn, kỳ vĩ. Tổng chiều dài của động khoảng 470 m, được chia làm 3 tầng khác nhau, mỗi tầng có một đặc thù riêng. Tầng một có chiều dài khoảng 115 m, mặt bằng rộng, nền được tạo thành bởi những tảng đá lớn, bao phủ lên là một lớp đất trầm tích màu đen, xốp, vòm hang của tầng 1 cao thoáng (chiều cao dự tính khoảng 8-10m) trên đó có những mảng nhũ đá lớn, các mảng thạch nhũ được thiên nhiên kiến tạo với nhiều hình thù đa dạng phong phú, vách động với những lớp thạch nhũ bám vào thành, trải qua thời gian dài kiến tạo, đã làm nên những bức tranh thủy mặc trong sáng, mờ ảo. Tầng hai của động có chiều dài ngắn hơn tầng một, nhưng có lượng nhũ đá nhiều hơn và phong phú hơn về hình dáng, kích cỡ và màu sắc, tầng 2 có nền bằng phẳng, lòng hang rộng vòm cao nên đi lại thuân lợi. Tầng ba của động Thiên Long dài và có độ dốc khá lớn, lòng hang rộng có nhiều thạch nhũ hình thù khác nhau, toàn bộ tầng 3 giống như một cái túi lớn, đặc biệt ở đây có lớp trầm tích phủ dầy lên nhau. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
   
  Theo thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Lào Cai, tại lễ kỷ niệm 110 năm du lịch Sa Pa ( 1903 – 2013 ) tổ chức vào tối ngày 2/11/2013 sắp tới, UBND huyện Sa Pa sẽ đón nhận Bằng công nhận Di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Sa Pa.
   
  Bài & ảnh: Quốc Khánh
   
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO