--Quảng cáo---

Hai Bộ trưởng gỡ khó công tác bồi thường, GPMB dự án giao thông

Trong nước - 15:15 15/03/2019

(TN&MT) - Chiều 14/3, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có buổi làm việc liên quan đến công tác GPMB dự án giao thông...

BT GT8
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trong buổi làm việc với Bộ GTVT

Tham dự cuộc họp, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Đất đai; Tổng cục Môi trường; Tổng cục Địa chất và Khoáng sản; Vụ KHTC; Pháp chế và Văn phòng Bộ. Về phía Bộ Giao thông vận tải có Thứ trưởng Lê Đình Thọ; Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị Vụ: KHĐT; Đối tác công tư; Môi trường; Văn phòng Bộ; Cục Quản lý XD&CL; Cục Hàng Không; Các Ban quản lý Dự án 2,6,7,85,…

Thực hiện nghị quyết phiên họp Thường kỳ Chính phủ tháng 2 năm 2019, Lãnh đạo hai Bộ TN&MT và GTVT đã họp bàn để tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc – Nam và đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Một trong những vấn đề quan trọng nhất được thống nhất tại buổi làm việc chiều (14/3) liên quan đến việc không phải lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho toàn bộ dự án đối với những dự án đi qua 2 tỉnh trở lên.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông Lê Kim Thành cho biết, Bộ GTVT đang triển khai 11 dự án (gồm 3 dự án đầu tư công và 8 dự án PPP) thuộc dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông. 

Trong đó, 3 dự án đầu tư công đang được triển khai công tác cắm cọc ngoài hiện trường và bắt đầu bàn giao cho địa phương để GPMB. Các dự án khác đều đang trong bước thiết kế kỹ thuật, phối hợp cắm cọc GPMB để đảm bảo mục tiêu cuối quý I, đầu quý II bàn giao GPMB cho địa phương. Việc thiết kế kỹ thuật sẽ cơ bản hoàn thành trong tháng 8, 9, ngoại trừ dự án cầu Mỹ Thuận 2, do tính chất phức tạp sẽ được lùi sang tháng 11.

Ông Lê Kim Thành cho biết hiện nay Bộ GTVT đang từng bước thực hiện các gói thầu tiên của tuyến cao tốc này và bám sát tiến độ đã cam kết.

BT GT9
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu trong buổi làm việc với Bộ TN&MT

Liên quan đến việc GPMB, ông Thành cho biết, trong 11 dự án đang triển khai, có 8 dự án đi qua 2 tỉnh. Theo quy định của Điều 17 Nghị định 47/2014 quy định với dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bộ, ngành có dự án đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND cấp tỉnh nơi có đất thu hồi xây dựng khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Căn cứ vào khung chính sách này, bộ, ngành có dự án đầu tư tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho toàn bộ dự án.

“Việc xây dựng khung chính sách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã làm hài hòa chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư với các dự án đi qua 2 tỉnh. Do đó, Bộ GTVT đề nghị trên cơ sở khung chính sách này, các địa phương sau khi có cọc GPMB và xây dựng các phương án, phê duyệt ngay phương án GPMB của từng địa phương, không cần qua bước tổng hợp lại để Bộ GTVT phê duyệt tổng thể”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, mục tiêu của Điều 17 là để quản lý chi phí. Tuy nhiên, ở mỗi một dự án, khi phê duyệt chi phí đều tách riêng chi phí GPMB trong tổng mức đầu tư. Công tác này được quản lý rất chặt. 

Thông tin thêm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, nếu phải làm theo Điều 17, sẽ phải tổ chức lựa chọn một đơn vị có năng lực thực hiện, làm kéo dài thời gian và tăng thêm chi phí thực hiện công việc này. 

Hoàn toàn thống nhất với Bộ GTVT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: "Bộ GTVT đã xây dựng khung chính sách cho các dự án rồi, thêm một công đoạn nữa là không cần thiết". 

Liên quan đến việc sửa đổi Điều 17 của Nghị định 47, được biết, Bộ TN&MT đã xin Thủ tướng Chính phủ lùi sang quý III/2019. Do đó, 2 Bộ GTVT và TN&MT thống nhất sẽ xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để trình Chính phủ cho phép Bộ GTVT không phải lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ dự án. 

BT GT10
Toàn cảnh buổi làm việc chiều ngày 14/3

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng kiến nghị tới Bộ GTVT vấn đề ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội và TP.HCM đã ở mức cao của châu Á. Với tốc độ phát triển phương tiện giao thông như hiện nay, Bộ trưởng Hà đề nghị Bộ GTVT xem xét lại chính sách liên quan đến ban hành quy chuẩn với phương tiện vận tải, chính sách sử dụng phương tiện công cộng với các đô thị lớn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Bộ GTVT cần có sự tính toán khi triển khai các dự án giao thông lớn để tránh tác động tới địa chất những vùng có dự án đi qua sẽ gây ra sụt lún, mất mỹ quan… Bộ trưởng cho biết mỗi khi thành lập dự án cần tham vấn các đơn vị của Bộ TN&MT để cùng tính toán hệ cân bằng sinh thái, tính bền vững về địa chất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thế đồng ý và thống nhất với những ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Đồng thời Bộ GTVT phối hợp với Bộ TN&MT nghiên cứu, tích hợp các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch thuộc ngành GTVT…


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO