Hà Nội: Xét xử cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo 156 tỉ đồng

16/07/2014 00:00

Nhiều người muốn mua căn hộ chung cư, nhà liền kề. Hưng, Long, Oanh lập lên “dự án ảo” để lừa đảo trót lọt số tiền 156 tỉ đồng của 60 bị hại.

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều người muốn mua căn hộ chung cư, nhà liền kề, được sự giúp sức của Hưng, Long, Oanh lập lên “dự án ảo” để lừa đảo trót lọt số tiền 156 tỉ đồng của 60 bị hại có nhu cầu mua bán bất động sản.
   
  Ngày 15/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 156 tỉ đồng.
   
  Các bị cáo: Lê Thị Kim Oanh (SN 1968, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H); Đinh Xuân Hưng (chồng Oanh, SN 1966, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H); Đặng Quang Long, (SN 1971, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8, gọi tắt là Công ty Han Hud 8).
   
  Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đầu năm 2010, do thị trường bất động sản ở Hà Nội tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà liền kề chia lô của các dự án xây dựng tại Hà Nội nên Lê Thị Kim Oanh đã móc nối, bàn bạc với Đặng Quang Long để thực hiện hành vi lừa gạt những người có nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản.
   
Các bị cáo Long, Hưng, Oanh (từ trái qua phải).
   
  Giúp sức đắc lực cho Oanh thực hiện hành vi này là chồng Oanh - Đinh Xuân Hưng. Để người dân tin tưởng mà giao tiền cho Oanh, Long lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Han Hud 8 đã ký, đóng dấu Thông báo số 92 có nội dung: “Công ty Han Hud 8 triển khai thực hiện đầu tư tại Dự án khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức do Chủ đầu tư là Tổng Công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) tại các vị trí đất liền kề… Công ty Han Hud 8 giao cho bà Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm các công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư tại dự án trên”.
   
  Sau đó, Long tiếp tục ra Thông báo số 153 gửi cho Oanh với nội dung: “Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ triển khai đầu tư dự án Khu đô thị mới Vân Canh, Công ty Han Hud 8 đề nghị bà Oanh đúng 14h ngày 2/6/2010 có mặt tại công ty để tiến hành làm các thủ tục trước khi ký hợp đồng bảo lãnh toàn bộ số lô đất liền kề trên mà công ty đã giao cho bà chịu trách nhiệm thực hiện đầu tư”.
   
  Từ hai thông báo do Long ký, đóng dấu kêu gọi góp vốn đầu tư đã tạo điều kiện cho vợ chồng Oanh - Hưng lợi dụng để tiếp thị, làm cho người có nhu cầu đầu tư vào bất động sản tưởng là thật, tin là vợ chồng Oanh- Hưng có các lô đất thật ở dự án nên người dân đã đến Công ty O&H, địa chỉ ở Xã Đàn, Hà Nội gặp vợ chồng Oanh - Hưng để ký các hợp đồng giao, nhận tiền đặt cọc mua bán các lô đất trên tại Dự án khu đô thị mới Vân Canh và Dự án Thanh Hà B… để nhận của 60 bị hại tổng số tiền hơn 156 tỉ đồng.
   
  Sau khi phát hiện ra hành vi lừa đảo của Oanh, các bị hại đã làm đơn tố cáo lên cơ quan điều tra.Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Oanh giữ vai trò chính. Hưng và Long tham gia với vai trò đồng phạm.
   
  Trong ngày đầu xét xử, bị cáo Long khai nhận, không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với HUD để tham gia đầu tư Dự án khu đô thị mới Vân Canh. Nhưng Long tự ý ký hai Thông báo số 92 và số 153 với nội dung không có thật giao cho Oanh để Oanh sử dụng hai thông báo này kêu gọi người dân góp vốn đầu tư vào các dự án bất động sản của các Tập đoàn lớn, có chức năng xây dựng. “Tôi chỉ ký hai Thông báo số 92 và số 153 giao cho Oanh. Còn việc Oanh kêu gọi người dân góp vốn đầu tư như thế nào thì tôi không biết”, bị cáo Long khai.
   
  HĐXX thẩm vấn bị cáo Oanh về hành vi ký hợp đồng góp vốn, nhận tiền của người dân để đầu tư, mua bán nhà đất trái pháp luật liên quan đến các dự án trên giấy do Long thông báo, bị cáo Oanh thừa nhận đã sử dụng hai thông báo do Long ký để người dân tin tưởng mà ký hợp đồng góp vốn đầu tư, mua bán các lô đất dự án ở Hà Nội với Công ty O&H do vợ chồng Oanh làm Giám đốc và Phó Giám đốc.
   
  Khi HĐXX thẩm vấn về hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Oanh, bị cáo Hưng chưa thành khẩn nhận tội. Phiên tòa xét xử vụ án sẽ kết thúc vào ngày 17/7.
   
Theo Dân trí
  
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Xét xử cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo 156 tỉ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO