--Quảng cáo---

Hà Nội: Sở TN&MT đề xuất cấp sổ đỏ 'giải cứu' hàng trăm hộ dân khỏi quy hoạch treo

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 11/12/2017

(TN&MT) - Liên quan đến việc khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại Tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội kêu cứu vì...

(TN&MT) - Liên quan đến việc khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại Tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” bởi dự án quy hoạch bất khả thi, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thay mặt đoàn liên ngành có văn bản đề xuất UBND TP có chỉ đạo tháo gỡ sự việc.
 
Trong vụ việc hàng trăm hộ dân sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” bởi dự án quy hoạch bất khả thi, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã có Công văn số 7825/STNMT-CCQLĐĐ gửi UBND TP. Hà Nội về việc rà soát, kiểm tra, giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho các hộ dân.
 
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại Văn bản số 8612/VP-ĐT, ngày 13/9/2017, Sở TN&MT đã mời Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư (không dự họp), Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ trì thống nhất các nội dung báo cáo về đề xuất UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết sự việc.
 
Văn bản nêu rõ, theo báo cáo số 2260/BC-UBND ngày 7/11/2016 của UBND phường Mễ Trì, khu đất khoảng 200 hộ gia đình, cá nhân có vị trí tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì đang có đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bao gồm 2 phần.
 
Văn bản Sở TN&MT gửi UBND TP. Hà Nội.
Văn bản Sở TN&MT gửi UBND TP. Hà Nội.

Cụ thể, phần diện tích tiếp giáp với mặt đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc đất do UBND xã Mễ Trì (trước đây) giao không đúng thẩm quyền cho 22 hộ gia đình làm đất dịch vụ, thời điểm giao từ năm 1987 đến năm 1994. Hiện trạng khu đất qua rà soát của UBND phường Mễ Trì thì toàn bộ phần diện tích đất giao không đúng thẩm quyền, các hộ gia đình đã xây dựng công trình hiện có khoảng 30 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống.

Trong khi đó, phần diện tích còn lại có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP cho các hộ gia đình cá nhân thuộc HTX 1.5 Mễ Trì Thượng để sản xuất nông nghiệp. Khu đất nông nghiệp có diện tích khoảng 1,5 ha, hiện trạng có khoảng 131 công trình nhà cấp 4 xây dựng trái phép. Hiện các hộ gia đình đang sinh sống, thời điểm xây dựng công trình khoảng năm 2001, 2002…Việc rà soát, lập hồ sơ cưỡng chế đất đai gặp khó khăn do khu vực trên tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất đai trao tay giữa các cá nhân rất phức tạp, các hộ gia đình, cá nhân có đơn thư kiến nghị, khiếu nại nhiều lần.
 
Từ đó, UBND phường Mễ Trì đã kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 30 hộ đang sử dụng đất giáp đường Lương Thế Vinh và cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP đã chuyển sang làm nhà ở.
 
Sở TN&MT đề xuất cấp sổ đỏ giải cứu hàng trăm hộ dân khỏi quy hoạch treo.
Sở TN&MT đề xuất cấp sổ đỏ giải cứu hàng trăm hộ dân khỏi quy hoạch treo.
 
Sau khi họp liên ngành với các sở liên quan và chính quyền địa phương, trên cơ sở xem xét các căn cứ pháp lý và hồ sơ sự việc, Sở TN&MT TP. Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc kiểm tra, rà soát quy hoạch cụ thể từng trường hợp theo hướng các hướng phù hợp.
 
Cụ thể, phần diện tích đất phía Đông Bắc nằm trong phạm vi mở rộng đường Lương Thế Vinh hiện có, một phần đất phía Tây Bắc nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch: thông báo cho các hộ dân, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu theo quy định.
 
Trong khi đó, phần còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: đề nghị rà soát quy hoạch có thể điều chỉnh quy hoạch phù hợp đất ở thì UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
 
Văn bản
Văn bản UBND TP. Hà Nội yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.
 
Liên quan đến sự việc trên, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm. Công văn truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trước ngày 30/9/2017.
 
Trước đó, sau khi tiếp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân về những nỗi khổ sở khi bị “giam lỏng” trên chính mảnh đất mà gia đình sinh sống hàng chục năm, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại khu dân cư, trực tiếp lắng nghe những nỗi niềm và bức xúc của người dân. Theo tìm hiểu của PV, mặc dù hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định và đã kê khai, hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế đất ở với Nhà nước và chính UBND quận Nam Từ Liêm trong Văn bản số 822/UBND-QLĐT gửi UBND TP Hà Nội ngày 20/5/2016 cũng thừa nhận “Hiện các hộ dân đang sinh sống ổn định. Công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn…”.
 
Hàng trăm hộ dân chưa được cấp sổ đỏ vì... vướng quy hoạch.
Hàng trăm hộ dân chưa được cấp sổ đỏ vì... vướng quy hoạch.
 
Tuy nhiên, liên tiếp trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2016, UBND quận Nam Từ có văn bản gửi thành phố đề nghị thu hồi diện tích đất mà gần 200 hộ dân đang sinh sống để giao cho doanh nghiệp. Cụ thể, tháng 4/2011, lúc đó là huyện Từ Liêm đề nghị thành phố giao lại khu đất để một doanh nghiệp xây dựng dự án “Tổ hợp trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê”. Đến tháng 4/2013, UBND huyện Từ Liêm tiếp tục có báo cáo gửi UBND TP về việc triển khai thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.
 
Từ thời điểm đó đến nay, UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Nam Từ Liêm) vẫn không được thành phố chấp thuận về những nội dung đề xuất trong báo cáo nên chưa thể triển khai thực hiện các bước tiếp theo.
 
Liên quan đến khu đất này, UBND phường Mễ Trì trước đó đã có Báo cáo số 2260/BC-UBND gửi các sở ngành TP. Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm đã nêu rõ nguồn gốc, quá trình và hiện trạng sử dụng đất tại khu đất nằm trên đường Lương Thế Vinh, phường Mễ Trì được Phường Mễ Trì.
 
UBND phường Mễ Trì xác định, khu vực giáp đường Lương Thế Vinh, phường Mễ Trì có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ khoảng năm 1987 đến trước năm 1994 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất) trong đó có 01 trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự sử dụng làm nhà ở từ năm 1982; theo bản đồ đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì và Sổ mục kê ruộng đất 1994, vị trí khu đất trên nằm trên tờ bản đồ số 42, tỷ lệ 1/500 đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì, sổ mục kê ghi loại đất thổ cư. Ngay sau khi được giao đất năm 1987 các hộ làm nhà ở ổn định cho đến nay.
 
Báo cáo của UBND phường Mễ Trì cũng nêu, theo nội dung đơn kiến nghị của các hộ kèm theo Giấy mời của Sở tài nguyên và Môi trường, vị trí khu đất còn lại các hộ đang sử dụng làm nhà ở có nguồn gốc là đất nông nghiệp giao theo NĐ 64/CP cho các hộ xã viên của HTX 1.5 Mễ Trì Thượng đã được UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSD đất nông nghiệp thuộc tờ bản đồ số 33. Tỷ lệ 1/1000 đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì.
 
Quá trình, hiện trạng sử dụng đất khu vực giáp đường Lương Thế Vinh: Từ thời điểm được giao đất các hộ đã làm nhà cấp 4 sau đó có mua bán, chuyển nhượng nhưng không thông qua chính quyền địa phương, đến nay có khoảng 30 hộ đang sinh sống, hiện trạng có 23 nhà kiên cố từ 02 – 04 tầng và 07 nhà cấp 4, hàng năm các trường hợp này vẫn thực hiện việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
 
Khu vực đất nông nghiệp: Từ năm 2001, 2002 các hộ đã tự mua bán chuyển nhượng sau đó đã xây dựng nhà cấp 4 trái phép để ở đến nay, tổng diện tích khu vực trên khoảng 1.5 ha hiện có khoảng 131 hộ đang sử dụng, năm 2012 Tổ công tác quản lý đất đai trật tự xây dựng UBND xã Mễ Trì đã lập Biên bản và ban hành Quyết định xử lý cưỡng chế khắc phục hậu quả nhưng chưa thực hiện do các hộ dân có đơn khiếu nại.
 
Từ các căn cứ trên, UBND phường Mễ Trì kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 30 hộ đang sử dụng đất giáp đường Lương Thế Vinh và cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP đã chuyển sang làm nhà ở.
 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

 

Doãn Hưng

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO