--Quảng cáo---

Hà Nội: Quận Ba Đình có bao che cán bộ sai phạm tại dự án lát đá vỉa hè?

Tiếng dân - 22:09 05/04/2018

(TN&MT) - Mặc dù đã hết hạn gửi báo cáo về việc xử lý các cá nhân, tập thể có sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, đến nay, quận Ba Đình vẫn chưa...

(TN&MT) - Mặc dù đã hết hạn gửi báo cáo về việc xử lý các cá nhân, tập thể có sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, đến nay, quận Ba Đình vẫn chưa cung cấp thông tin cho báo chí công khai trước công luận, để người dân tin vào sự quyết liệt xử lý cán bộ sai phạm của chính quyền ở Hà Nội.

Cần công khai xử lý cán bộ sai phạm

Liên quan đến việc triển khai chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện sau Kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè, PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục đề nghị UBND quận Ba Đình cung cấp kết quả việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan nhưng đến nay vẫn bất thành.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội thì UBND các quận, trong đó có quận Ba Đình phải báo cáo kết quả thực hiện các nội dung về Sở Xây dựng trước ngày 20/03/2018 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố và Sở Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp nội dung thực hiện của các quận, đề xuất, báo cáo UBND TP. Hà Nội trước ngày 31/03/2018.

Tại buổi làm việc ngày 29/03, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị đại diện UBND quận Ba Đình cung cấp các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện các dự án lát đá vỉa hè cũng như báo cáo khắc phục và xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể nhưng bị từ chối với lý do phải ''báo cáo lãnh đạo''.

Ngày 05/04, PV đã liên hệ qua điện thoại trao đổi với ông Bùi Thanh Bình - Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Ba Đình để hỏi lại việc cung cấp tài liệu, hồ sơ liên quan và báo cáo xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể sai phạm thì vị này lại từ chối.
Trụ sở UBND quận Ba Đình.
Trụ sở UBND quận Ba Đình.
"Nếu đồng chí muốn tiếp cận hồ sơ thì liên hệ với Chánh văn phòng quận, chứ mình làm sao cung cấp được'', ông Bình nói. Điều đáng nói, trước đó, UBND quận Ba Đình đã phân công Phòng quản lý đô thị, Ban QLDA đầu tư xây dựng quận là đầu mối tiếp báo chí thì trách nhiệm cung cấp thông tin và các đơn vị liên quan phải là các đơn vị này.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của PV về việc khi thực hiện các dự án lát đá vỉa hè phía quận đã ký hợp đồng với doanh nghiệp nào để cung cấp đá lát vỉa hè dẫn đến một số sai phạm thì ông Bình nói: ''Cái này Ban QLDA họ ký hợp đồng, đấu thầu chứ còn bên mình chỉ quản lý Nhà nước nên không nắm được''.

Trước đó, ngày 29/03, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với đại diện UBND quận Ba Đình để làm rõ việc khắc phục sau Kết luận thanh tra và sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND quận Ba Đình là bà Đào Thị Hòa - Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị đồng tình với Kết luận thanh tra về sai phạm tại dự án lát đá vỉa hè được Thanh tra TP nêu ra.

Theo bà Hòa, sau khi có Kết luận thanh ra và văn bản chỉ đạo khắc phục sau thanh tra của UBND TP. Hà Nội, quận Ba Đình đã giao các đơn vị có liên quan tổ chức khắc phục theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Nói về nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại, sai phạm tại dự án lát đá vỉa hè. Đại diện UBND quận Ba Đình cho rằng có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

''Nguyên nhân là do đơn vị Tư vấn thiết kế là Cổ phần CP đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ An Phú đã tính nhầm số lượng, tính sai số học. Ngoài ra cũng do đơn vị Thẩm tra cũng có sơ suất dẫn đến một số sai sót'', bà Đào Thị Hòa cho biết.

Cũng theo bà Hòa, sau khi có Kết luận thanh tra, UBND quận Ba Đình đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời giao cho Thanh tra quận kiểm tra và làm rõ các sai phạm rồi báo cáo kết quả xử lý gửi lãnh đạo quận.
Quận Ba Đình cũng có sai phạm trong việc thiết kế kết cấu hè, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè.
Quận Ba Đình sai phạm trong việc thiết kế kết cấu hè, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè.
Cũng tại buổi làm việc, ông Lý Quốc Khánh - Trưởng Phòng Quản lý hạ tầng (Ban QLDA quận Ba Đình) cũng cho biết, đơn vị cũng đã tổ chức kiểm điểm cá nhân, tập thể sai phạm và cũng đã có văn bản báo cáo UBND quận Ba Đình.

"Chúng tôi đã báo cáo UBND quận, những cái gì chưa đảm bảo thì sửa chữa và thay đổi. Về trách nhiệm thì tất cả các cá nhân phải kiểm điểm, kiểm điểm trách nhiệm của từng người có liên quan cả Giám đốc Ban QLDA và các cán bộ thực hiện dự án'', ông Khánh nói.

Trước câu trả lời của đại diện UBND quận Ba Đình, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đề nghị được tiếp cận các văn bản báo cáo về việc thực hiện khắc phục cũng như việc xử lý cán bộ có sai phạm để có căn cứ thông tin chi tiết trên báo chí thì đều bị từ chối với lý do phải báo cáo lãnh đạo quận.

"Việc cung cấp văn bản báo cáo gửi Sở Xây dựng về việc khắc phục sau thanh tra và xử lý cán bộ sai phạm tại dự án lát đá vỉa hè chúng tôi phải báo cáo lãnh đạo quận. Hơn nữa, UBND quận cũng đã có văn bản chỉ đạo các cá nhân, tổ chức kiểm điểm, hiện tại Thanh tra quận, Phòng Nội vụ đang tổng hợp báo cáo thành phố'', đại diện UBND quận Ba Đình cho biết.

Thiết nghĩ, việc khắc phục sai phạm cũng như xử lý các cán bộ sai phạm tại dự án lát đá vỉa hè đang được dư luận rất quan tâm. Chính vì vậy, mọi thông tin cần phải công khai để dư luận nắm được thông tin cũng như tin vào việc xử lý nghiêm minh các sai phạm của cơ quan quản lý Nhà nước.

Núi sai phạm tại quận Ba Đình

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về việc Thanh tra TP. Hà Nội ban hành Kết luận số 673/KL-TTTP về kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận TP. Hà Nội.

Trong số các quận có liên quan tới sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè theo Kết luận Thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội thì thì quận Ba Đình là một trong những địa bàn để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm nhất.

Theo đó, về tồn tại về việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội liên quan đến lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, Thanh tra TP chỉ rõ tại quận Ba Đình, có 03 dự án Cải tạo hè phố Nguyễn Trường Tộ, phố Nguyễn Khắc Nhu - Hàng Bún, phố Đội Cấn, triển khai lát hè khi mới hạ ngầm ống kỹ thuật, chưa hạ ngầm đường dây điện, dây thông tin, chưa di chuyển cột điện, trạm biến áp.

''Việc làm trên của UBND quận Ba Đình là không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND Thành phố về thi công lát đá hè chỉ sau khi đã chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh và hạ ngầm các đường dây: điện, thông tin, internet được nêu tại Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND ngày 21/07/2015 và Văn bản số 2340/UBND- XDGT ngày 22/04/2016 của UBND Thành phố'', Thanh tra TP. Hà Nội nhận định.
Hàng loạt sai phạm liên quan đến Chủ tịch quận, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị.
Hàng loạt sai phạm liên quan đến Chủ tịch quận, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận, Phòng Quản lý đô thị.
Theo Thanh tra TP. Hà Nội thì trách nhiệm những tồn tại trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Ba Đình mà trước hết thuộc Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án. Bên cạnh đó, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND quận trong việc chỉ đạo.

Bên cạnh đó, tại quận Ba Đình cũng có sai phạm trong việc thiết kế kết cấu hè, thiếu các chỉ tiêu về nhóm đá, chỉ tiêu của đá lát hè theo hướng dẫn sử dụng và phần bản vẽ mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 4340/QĐ- UBND ngày 20/08/2014 của UBND TP. Hà Nội. 

Hơn nữa, việc lập dự toán các dự án còn tính sai số học, sai khối lượng, áp sai định mức, đơn giá xây dựng so với quy định, dự án cải tạo hè phố Đội Cấn, quận Ba Đình tính sai diện tích lát hè bằng đá tự nhiên 634,6 m2, giá trị sai tăng 482.507.000 đồng.

Trách nhiệm những tồn tại trên trước hết thuộc các đơn vị tư vấn thiết kế lập dự án, đơn vị thẩm tra thiết kế-dự toán, đơn vị thẩm định thiết kế-dự án của cơ quan quản lý Nhà nước (trách nhiệm thuộc Phòng Quản lý đô thị quận, đối với các dự án do phòng thẩm định) mà trực tiếp là Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng của quận Ba Đình.

Về tồn tại trong việc đấu thầu, thi công các dự án, trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu thiếu thông tin về chỉ tiêu nhóm đá, chỉ tiêu đá lát hè, nguồn gốc đá, trong đó có quận Ba Đình, là không thực hiện đúng Quyết định số 4340/QĐ- UBND ngày 20/08/2014 của UBND TP. Hà Nội, trong đó yêu cầu về quy cách vật liệu lát hè.

Bên cạnh đó, có 05 dự án tại quận Ba Đình thiếu kiểm tra đá lát tại nơi sản xuất. Ngoài ra, tại quận Ba Đình cũng có 01 dự án thi công một số mặt cắt hè kích thước không đúng theo thiết kế, chưa phá dỡ các bục, bệ hộ dân lấn chiếm hè phố (trong khi hồ sơ thiết kế, dự toán đã tính khối lượng phá dỡ bục, bệ, khối lượng lát hè sau phá dỡ).

Trách nhiệm những tồn tại trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Ba Đình và các đơn vị thi công, tư vấn giám sát có liên quan mà trực tiếp là Giám đốc ban QLDA, cán bộ ban được giao theo dõi dự án, cán bộ tư vấn giám sát và chủ nhiệm thi công công trình.

Thanh tra TP. Hà Nội cũng chỉ ra, tại quận Ba Đình cũng có 03 dự án cải tạo hè kỹ thuật lát đá hè tại một số vị trí chưa đảm bảo mỹ quan. Trách nhiệm những tồn tại trên thuộc Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận Ba Đình, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công có liên quan mà trực tiếp là các cán bộ Ban QLDA được giao theo dõi công trình, cán bộ tư vấn giám sát và chủ nhiệm thi công công trình.

Ngoài ra, ngành thanh tra cũng chỉ ra một số mẫu đá lát hè lấy trên tuyến phố Giang Văn Minh, Đội Cấn, Hàng Bún, quận Ba Đình có chiều dày từ 34,3- 41,7mm là không đảm bảo (theo thiết kế là 40mm). Một số mẫu đá lát rãnh ghé thuộc các dự án tại quận Ba Đình chưa đủ độ dày theo thiết kế (thiết kế 60mm)...

Hơn nữa, việc quản lý, thanh lý gạch lát hè cũ dỡ ra, các vật tư dây điện, xà, xứ của đường dây dỡ ra khi hạ ngầm còn chưa thực hiện đúng quy định. Cụ thể, quận Ba Đình không thành lập Hội đồng thẩm định, nhưng tự đánh giá gạch cũ là phế liệu để vận chuyển đến bãi đổ.

Về công tác bàn giao đưa vào sử dụng, bảo trì, quản lý hè sau cải tạo lát đá còn tồn tại. Cụ thể, kết cấu hè thiết kế không đảm bảo khả năng chịu tải trọng tại phố Vạn Phúc - Ba Đình nhưng UBND quận Ba Đình lại cấp phép cho đỗ xe ôtô trên hè, dẫn đến làm hỏng kết cấu của hè.

Theo Thanh tra TP. Hà Nội, trách nhiệm những tồn tại nêu trên trước hết thuộc Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình. Bên cạnh đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Ba Đình trong công tác chỉ đạo và cấp Giấy phép điểm đỗ xe trên hè.

Sau khi Thanh tra thành phố ban hành Kết luận thanh tra, UBND TP. Hà Nội cũng đã có Văn bản số 816/UBND-ĐT gửi Thanh tra TP và UBND các quận, trong đó có quận Ba Đình về việc khắc phục sau thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè, trong đó nêu rõ việc xử lý trách nhiệm liên quan đến các tồn tại, sai phạm được Thanh tra TP chỉ ra.

Các cá nhân phải chịu trách nhiệm liên quan đến các tồn tại, sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè, theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, được biết, hiện nay, Chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Đỗ Viết Bình; Trưởng Phòng quản lý đô thị quận Ba Đình là ông Bùi Thanh Bình và Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng quận Ba Đình là ông Vũ Quang Ánh.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO