--Quảng cáo---

Hà Nội hướng tới hình ảnh Thủ đô không rác thải nhựa

Thời sự - Việt Hùng - Tuyết Chinh - 11:38 06/06/2019

(TN&MT) - TP. Hà Nội phát động phong trào không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; huy động cộng đồng tham gia thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi ni lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý…

DSC 6074
Người dân Thủ đô tham gia thu gom rác thải nhựa tại phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Hoàng Minh

UBND TP. Hà Nội đặt nhiệm vụ giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP. Hà Nội trong giai đoạn 2019 - 2020 và đến năm 2025. Chính vì vậy, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành trên địa bàn của thành phố thực hiện hành động chống rác thải nhựa thiết thực, hiệu quả, đồng thời, xây dựng các nhiệm vụ và Kế hoạch triển khai thực hiện giai đoạn 2019 - 2025 đảm bảo hoàn thành các mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội đã kêu gọi và chứng kiến việc ký bộ quy tắc ứng xử chống rác thải nhựa của 41 Đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn thành phố;  xây dựng Bộ quy tắc ứng xử giảm thiểu chất thải nhựa tại các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn toàn thành phố.

Cùng với đó, UBND TP. Hà Nội xây dựng nhiệm vụ “Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy và đề xuất xây dựng mô hình giảm thiểu phát thải túi ni lông trong sinh hoạt” giai đoạn 2019 - 2020 với mục tiêu 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND thành phố không sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy thông qua mua sắm công các sản phẩm thân thiện môi trường thay thế ngay tại các cơ quan đơn vị trực thuộc và trong tổ chức các sự kiện của cơ quan, đơn vị.

 UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của túi ni lông và chất thải nhựa và một số biện pháp chủ động áp dụng để hạn chế sử dụng túi ni lông; hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt của người dân. 

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện Điều tra, đánh giá các cơ sở sản xuất túi ni lông và định hướng sản xuất các sản phẩm túi thân thiện; đề xuất thay thế công nghệ sản xuất bao bì lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, khuyến khích sử dụng công nghệ hiện đại tái chế chất thải nhựa; đưa ra lộ trình để các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng các sản phẩm túi đựng thân thiện với môi trường; rà soát kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chính sách khuyến khích đầu tư nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thay thế sản phẩm nhựa, bao gói ni lông khó phân hủy thay bằng sản phẩm túi thân thiện với môi trường; xây dựng và hoàn thiện chính sách hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, bao gói, túi xách thân thiện với môi trường; đưa loại hình dự án đầu tư sản xuất sản phẩm nhựa tái chế, bao gói, túi thân thiện với môi trường vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư xã hội hóa; Đồng thời, triển khai hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3258/VPCP-KGVX ngày 23/4/2019 với mục tiêu xây dựng kế hoạch thực hiện cam kết đến năm 2020 không còn cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa.

Tập trung thực hiện hiệu quả Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020, trong đó, xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ về kinh tế - xã hội cũng như xử lý ô nhiễm môi trường với mục tiêu “Năm 2020 giảm 65% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010”.

Bên cạnh các biện pháp nhằm giảm thiểu sản xuất, sử dụng rác thải nhựa, UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành đẩy mạnh việc thu gom, tái chế chất thải nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy, cụ thể: Phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy; tăng cường nghiên cứu, chuyển giao công nghệ tiên tiến tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy trở thành các sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường; thực hiện các biện pháp phân loại chất thải tại nguồn, thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ, thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy..

Ngoài ra, khẩn trương triển khai Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu cụ thể đến năm 2025: Sử dụng 100% túi ni lông thân thiện với môi trường tại các Trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni lông khó phân hủy.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO