--Quảng cáo---

Ghi nhận nhiều ca mắc mới, Bộ Y tế họp khẩn với Vĩnh Phúc

Sức khỏe - Theo Chinhphu.vn - 17:09 02/05/2021

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp tại tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 2/5, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc khẩn với địa phương này để triển khai các biện pháp ứng phó.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông báo kết quả xét nghiệm khẳng định cho biết có 5 người ở Vĩnh Phúc tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc đã là bệnh nhân COVID-19.

Thông tin tại buổi làm việc cho biết kết quả mới nhất đến thời điểm này là 4/5 chuyên gia của Trung Quốc đã dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm này tất cả các mẫu xét nghiệm lần 1 của những người tiếp xúc, liên quan đến quán Bar Sunny đều âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh vẫn đang tiếp tục truy vết vì từ ngày 24/4 đến nay, tại quán Bar này có rất nhiều người đến sử dụng dịch vụ.

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30/4, theo ghi nhận thông tin nhanh từ thư Thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc.

Chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4/2021 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2  thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Qua truy vết, tổng số tiếp xúc vòng 1 là 92 trường hợp;  Tổng số tiếp xúc vòng 2 là 178 trường hợp; Tổng số tiếp xúc vòng 3 là 57 trường hợp .

Đến nay, đã thực hiện 98 số mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp ( BV nhiệt đới Trung ương: 10, PKĐK Quang Hà: 25, TTYT thành phố Vĩnh Yên: 14, BVĐKKV Phúc Yên: 54, TTYT Tam Dương: 01).

Tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh Sở Y tế, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp là các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 người Trung Quốc.

Khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi/ đến/ qua và nơi ở của trường hợp mắc COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 của thành phố Phúc Yên.

Phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở - 2 vận chuyển an toàn các trường hợp nghi ngờ và có liên quan để khẳng định chẩn đoán với COVID-19 và cách ly, điều trị.

Yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 và có liên quan; chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường .

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch COVID-19 của tỉnh/ thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh và các địa điểm có dịch khác theo Thông báo của Bộ Y tế .

Tỉnh Vĩnh Phúc kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch; kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.

Yêu cầu tất cả đảng viên, cán bộ, công chức  viên chức và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: “Khai báo y tế ”; hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết.

Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn; trước mắc giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại Quán Karaoke Sunny Đông Sơn (Xuân Thượng 1 Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, quản lý chặt chế các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, UBND các huyện/ thành phố lập điểm đang có dịch của các tỉnh: Hà Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên và các địa điểm khác theo Thông báo của Bộ Y tế, đặc biệt là sau thời gian kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 .

Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động Bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung của Quân đội.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO