--Quảng cáo---

Dự báo kịp thời, bám sát thực tế giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão số 2

Môi trường - Tuyết Chinh - 21:15 03/08/2020

(TN&MT) - Các thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến bão số 2 được cung cấp kịp thời, đầy đủ cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm-cứu nạn và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí để truyền tải sớm nhất cho nhân dân các địa phương đã góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Diễn biến bão số 2 phức tạp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, tối ngày 29/7, một vùng áp thấp vượt qua khu vực miền Trung Phi-líp-pin và đi vào khu vực Bắc Biển Đông. Sáng ngày 31/7, vùng áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trưa ngày 1/8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão với cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10. Đây là cơn bão số 2 trong năm 2020, có tên Quốc tế là Sinlaku.

Tối ngày 1/8, bão số 2 vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) đi vào Vịnh Bắc Bộ, duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10. Sáng sớm ngày 2/8, bão số 2 di chuyển với tốc độ chậm lại khoảng 15km/h.

Công tác dự báo phục vụ cơn bão số 2 đã được triển khai sớm, liên tục

Chiều 2/8, bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào các tỉnh Ninh Bình-Thanh Hóa. Đến chiều tối 2/8, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền tỉnh Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của bão, ở trạm Hòn Dáu đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10; ở trạm Văn Lý có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trên đất liền ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mạnh cấp 6-7.

Từ 19h ngày 31/7 đến 7 giờ ngày 3/8, do ảnh hưởng của bão số 2 nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 500mm; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, từ nay đến ngày 5/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nên ở khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng khu Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 250mm.

Từ đêm 5-8/8, do ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to.

Ban hành bản tin dự báo, cảnh báo sớm, liên tục

Từ chiều 28/7, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã có công văn gửi tới Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, nhận định và cảnh báo về khả năng một vùng một vùng áp thấp ở khu vực vùng biển phía Đông Phi-Líp-Pin đi vào phía Bắc Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Trong những ngày đầu tháng 8/2020, ATNĐ này di chuyển về phía Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta gây mưa lớn diện rộng, trong đó khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét; các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có mưa vừa đến mưa to.

Đến chiều ngày 29/7, Trung tâm đã ban hành bản tin về vùng áp thấp gần Biển Đông, đêm cùng ngày ban hành tin áp thấp trên Biển Đông. Sáng 31/7, Trung tâm ban hành bản tin ATNĐ trên Biển Đông, nhận định trong 24 giờ tiếp theo ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Chiều ngày 1/8, Trung tâm ban hành bản tin bão khẩn cấp.

Các thông tin dự báo, cảnh báo gió mạnh trên biển, gió mạnh trên đất liền, sóng lớn, nước biển dâng kết hợp với triều cường, mưa lớn đều được cập nhật thường xuyên (trước từ 24 giờ đến 36 giờ) và bám sát thực tế.

Nhờ các thông tin dự báo, cảnh báo được cung cấp kịp thời, đầy đủ cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm-cứu nạn và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành, địa phương thuộc khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, các cơ quan thông tấn, báo chí đã truyền tải sớm nhất cho nhân dân các địa phương và góp phần giảm thiểu thiệt hại do bão số 2.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực BCĐ TWPCTT, từ 19 giờ ngày 2/8 đến 17 giờ ngày 3/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, một số trạm có lượng mưa lớn như: Tà Si Láng (Yên Bái) 141mm, An Biên (Quảng Ninh) 170mm, Yên Hưng (Quảng Ninh) 170mm, Hoành Bồ (Quảng Ninh) 140mm, Song Mai (Bắc Giang) 141mm.

Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão đã làm 1.715ha lúa và hoa màu bị ngập, trong đó: Quảng Ninh: 47ha, Bắc Giang: 931ha, Hà Tĩnh: 737ha.

  • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với cơn bão số 2
    Tin tức - Thanh Tâm - 10:06 02/08/2020
    (TN&MT) - Trước diễn biến của cơn bão số 2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Công điện khẩn số 17 chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 2. Toàn tỉnh Thanh Hóa có 7.234 phương tiện/26.376 lao động nghề cá. Hiện có 7.062 phương tiện, 25.223 lao động vào bến neo đậu an toàn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO