--Quảng cáo---

Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

Trong nước - Trường Giang - Phạm Thiệu - 10:56 19/09/2019

(TN&MT) - Sáng 19/9/2019 tại Hà Nội, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các đối tác phát triển tổ chức Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng – Ưu tiên và hành động”.

Diễn đàn này là sự tiếp nối và kế thừa Diễn đàn thường niên lần thứ nhất về Cải cách và Phát triển Việt Nam (diễn ra vào tháng 5/2018) với các nội dung bao trùm hơn, bao gồm cả việc cải cách về thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên vì một Việt Nam thịnh vượng. Sáng ngày 19/9, diễn đàn tổ chức hai phiên thảo luận về các chủ đề: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường, hội nhập và Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Chiều cùng ngày,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì điều hành phiên toàn thể với chủ đề: Vì một Việt Nam thịnh vượng.

anh toan the
Toàn cảnh buổi lễ khai mạc diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

Mục tiêu chính của diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, trao đổi, thảo luận về các bài học thành công và thất bại của các quốc gia và hàm ý chính sách cho Việt Nam. Thông qua những nội dung thảo luận, diễn đàn kì vọng sẽ đóng góp nhiều nội dung cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (sẽ được tổ chức vào đầu năm 2021) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 – 2025 của Việt Nam.

Tham dự và đồng chủ trì diễn đàn tại các phiên làm việc sáng nay có ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ngài Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Diễn đàn cũng có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Đảng, Nhà nước, chuyên gia trong nước và các tổ chức quốc tế ...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, kể từ khi gia nhập nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, Việt Nam luôn thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân giai đoạn 2011-2018 đạt trên 6,2%. Đến hết năm 2018, quy mô GDP đạt trên 250 tỷ USD, thuộc nhóm 45 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới, GDP bình quân đầu người đạt xấp xỉ 2.600 USD (nếu tính theo sức mua tương đường - PPP, quy mô GDP đạt trên 720 tỷ USD, bình quân đầu người đạt trên 7.600 USD).

nguyen chi dung
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc diễn đàn

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước được hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế với số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới liên tục tăng qua các giai đoạn, trong đó giai đoạn 2011- 2018 đạt hơn 200 tỷ USD. Độ mở của nền kinh tế liên tục tăng, đến năm 2018 bằng 200% GDP. Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm đổi mới, nhất là hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung, ban hành nhiều cơ chế, chính sách xây dựng và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số... và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý: “Thế giới mà chúng ta sống đang thay đổi rất mau lẹ với nhiều diễn biến phức tạp, mức độ cạnh tranh kinh tế, thương mại toàn cầu ngày càng cao. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự xuất hiện của nhiều công nghệ chưa từng có đang làm thay đổi mạnh cách thức kinh doanh, vận hành nền kinh tế và doanh nghiệp. Các hình thái kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn ngày càng phổ biến. Bối cảnh này mang lại cơ hội và cả thách thức cho những nước đang phát triển như Việt Nam, đòi hỏi các nước phải rất nhanh nhạy trong nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, nếu không sẽ không bắt kịp xu thế phát triển của thời đại”.

Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, ngài Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta đang hướng tới thập kỷ mới với nhiều biến động đang diễn ra như: chiến tranh thương mại; công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt … Tôi cho rằng đó đều là những điều hết sức quan trọng đối với Việt Nam – quốc gia vốn phụ thuộc vào thương mại toàn cầu như một động lực tăng trưởng. Tuy nhiên kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: dân số già hóa nhanh, suy thoái vốn tự nhiên, năng suất lao động chưa cao, nhân lực cần tăng cường hơn nữa … Tôi cho rằng Việt Nam có mọi tiềm năng để phát triển nhưng cần cải cách táo bạo hơn nữa để phát triển và quản lý rủi ro”.

Ngài Ousmane Dione
Ngài Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu

Ngài Ousmane Dione mong muốn các diễn giả hôm nay sẽ tập trung thảo luận 2 lĩnh vực quan trọng, đóng góp vào lộ trình phát triển của Việt Nam trong thập kỷ tới. Thứ nhất là các diễn giả sẽ thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp để giải quyết điểm yếu cơ bản trong mô hình tăng trưởng hiện tại. Điều này có thể giúp Việt Nam có cơ hội lớn tăng năng suất và chạm ngưỡng tới nền kinh tế toàn cầu. Thứ hai, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận tới thể chế kinh tế thị trường.

“Có được một chiến lược phát triển kinh tế là rất quan trọng nhưng đạt được thành công với nó còn quan trọng hơn. Vì vậy những ưu tiên hành động phải được xác định rõ ràng và có tính thực tiễn cao. Tôi cho rằng đây cũng chính là những gì mà chúng ta muốn đạt được thông qua diễn đàn ngày hôm nay. Chúng tôi muốn tập trung thảo luận cách Việt Nam sắp xếp ưu tiên các chính sách của mình nhằm tạo ra một chương trình cải cách có thể thực hiện trong thời gian tới. Tôi hi vọng các đại biểu tham dự sẽ cùng suy nghĩ, thảo luận, trao đổi một cách cởi mở, mạnh dạn và đặt ra những tham vọng to lớn, thiết thực nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được những khát vọng của mình” – Ngài Ousmane Dione nhấn mạnh.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu tham gia diễn đàn đã bắt đầu tham dự phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường, hội nhập.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO