Diễn biến thị trường bất động sản thời điểm giáp Tết Tân Sửu như thế nào?

Thục Vy| 29/01/2021 12:37

(TN&MT) - 6 tháng cuối năm 2020 là thời điểm căn hộ TP.HCM có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ hấp thụ tốt. Theo nhận định của các chuyên gia, Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch bất động sản (BĐS) tại thị trường này.

Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2020, thị trường căn hộ tại TP.HCM có tổng 21.213 sản phẩm mở bán, giao dịch 13.043 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 61.2%. Lượng cung mới chào bán năm 2020 chỉ đạt 47,5% so với năm 2018 và 84,9% so với năm 2019.

“Năm 2020 là năm mà căn hộ TP.HCM chứng kiến sụt giảm mạnh nhất về nguồn cung, mặc dù 2 năm trước đó đã có dấu hiệu khan hiếm sản phẩm. Những dự án có thể giới thiệu ra thị trường thời điểm cuối năm được xem là hàng hiếm khi suốt thời gian dài người mua nhà TP.HCM ngóng dự án mới”, Hội Môi giới BĐS cho biết.

Ghi nhận cho thấy, thời điểm cận Tết Âm lịch, chỉ một số dự án căn hộ manh nha thông tin ra thị trường, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Đông và phía Tây TP.HCM. Đây được xem là nguồn cung làm điểm sáng cho thị trường căn hộ TP.HCM trong năm 2021.

So với các năm về trước nguồn cung căn hộ bung ra thị trường BĐS TP.HCM khá ít ỏi. Thường vào giai đoạn cuối năm là thời điểm nhộn nhịp nguồn cung để đón sức mua, dòng tiền cả năm nhưng hiện các dự án giới thiệu ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Số liệu của Savills Việt Nam cũng cho thấy, nguồn cung căn hộ TP.HCM năm 2020 thấp nhất trong 5 năm. Nguồn cung sơ cấp quý 4/2020 đạt gần 11.300 căn, tăng 12% theo quý và 14% theo năm, trong đó 4 dự án mở mới và 12 giai đoạn tiếp từ các dự án hiện hữu, chiếm lĩnh 75% thị phần.

Tuy vậy, nguồn cung sơ cấp cả năm 2020 chỉ đạt hơn 25.300 căn, giảm mạnh 38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung cả năm với 65% thị phần.

Bà La Kim Mỹ Duyên - Phó Giám đốc Kinh doanh Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills, TP.HCM nhận định, nguồn cung hạn chế khiến tất cả các dự án mở bán gần đây đều thành công. Theo đó, trong quý 4/2020, lượng giao dịch đạt 8.600 căn, tăng 21% theo quý và tỷ lệ hấp thụ đạt 77%, tăng 5 điểm phần trăm theo quý. Một số dự án mới hoạt động tốt với tỷ lệ hấp thụ trung bình khoảng 80% mỗi dự án. Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng. Nhiều dự án ở phân khúc cao cấp và trung cấp giá bán tăng lên đến 9% theo quý.

Do khan hiếm nguồn cung nên nhu cầu ở phân khúc căn hộ có dấu hiệu tích cực với tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 90%. Trong đó, loại hình căn hộ trung cấp theo Savills tiếp tục dẫn đầu với 68% lượng giao dịch và đạt 93% tỷ lệ hấp thụ.

Cùng nhận định, đại diện JLL Việt Nam cho rằng, quý cuối năm, cận kề Tết được xem là quý sôi động nhất năm 2020 với nhiều lễ mở bán được tổ chức, thu hút lượng lớn người mua nhà, đây là kết quả tích cực từ thông tin vắc-xin Covid-19. Đơn vị này cũng nhận định, do nguồn cung hạn chế và tâm lý thị trường tốt hơn nên đa số các chủ đầu tư vẫn tự tin vào chiến lược giá bán của họ.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam dự báo, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và con đường phục hồi sẽ không bằng phẳng, thị trường căn hộ TP.HCM sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm của người mua để ở và nhà đầu tư. Ngoài ra, các tín hiệu tích cực từ câu chuyện hạ tầng, quy hoạch sẽ là động lực tái khởi động cho thị trường căn hộ TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn biến thị trường bất động sản thời điểm giáp Tết Tân Sửu như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO