--Quảng cáo---

Điện Biên: Nguy cơ sa mạc hóa ngày càng cao

Môi trường - 00:00 18/06/2016

(TN&MT) - Ngày 18/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do Thứ trưởng Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn, dự Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày đa dạng sinh học; tham gia các hoạt động do Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức tại huyện Điện Biên Đông.

Ông Lò Văn Tiến, PCT UBND tỉnh Điện Biên, phát biểu tại Lễ mít tinh
Ông Lò Văn Tiến, PCT UBND tỉnh Điện Biên, phát biểu tại Lễ mít tinh

Chủ đề của Ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa năm nay là: "Bảo vệ hành tinh. Phục hồi đất. Sự tham gia của người dân". Ông Nguyễn Phú Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế khẳng định: Sa mạc hóa, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường là những vấn đề mang tính toàn cầu. Trong đó, rừng đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường, là nơi bảo tồn và duy trì đa dạng sinh học, ngăn chặn và phòng chống sa mạc hóa.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Lò Văn Tiến, PCT UBND tỉnh Điện Biên, cho biết: Sa mạc hóa đang dần trở thành mối hiểm họa đối với tỉnh Điện Biên bởi diện tích rừng mất đi quá nhiều. Theo kết quả kiểm kê rừng cho thấy tỉ lệ che phủ rừng là 38,5% (thấp nhất trong các tỉnh Tây Bắc) và huyện Điện Biên Đông là huyện có độ che phủ rừng thấp nhất tỉnh với tỉ lệ 27,5% diện tích của toàn huyện. Đây chính là một trong những lý do chọn Điện Biên Đông làm địa điểm tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày đa dạng sinh học.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sa mạc hóa một phần là do phương thức canh tác của nhân dân là "cạo trọc", trong quá trình canh tác đất dễ bị bào mòn, hoang hóa. Vấn đề đặt ra là khắc phục tình trạng này như thế nào? Không có cách nào khác là con người lấy đi của tự nhiên những gì thì phải trả lại cho tự nhiên, để tự nhiên quay lại phục vụ chính cuộc sống của chúng ta.

Ông Lò Văn Tiến yêu cầu các cấp, các ngành của tỉnh Điện Biên phát huy tinh thần của buổi Lễ mít tinh, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về hiểm họa sa mạc hóa; hướng dẫn bà con trồng rừng, thay đổi phương pháp canh tác để từ đó nâng cao đời sống của nhân dân gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo
Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo

Tại buổi lễ, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sáng kiến của Tổng cục Lâm nghiệp, các Tổ chức quốc tế và sự hỗ trợ của UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày đa dạng sinh học. Đề nghị các cấp các ngành của tỉnh Điện Biên nhận thức sâu sắc và đầy đủ về tác động tiêu cực của việc suy thoái rừng và mất rừng, gắn bó với bà con nhân dân, coi nhân dân là những người trực tiếp chuyển đổi phương thức canh tác của mình. Cùng với đó, có những cơ chế chính sách hỗ trợ mang lại hiệu quả, thiết thực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Ông Hà Công Tuấn tham gia trồng cây hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa, Ngày Môi trường Thế giới, Ngày đa dạng sinh học.
Ông Hà Công Tuấn tham gia trồng cây hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa, Ngày Môi trường Thế giới, Ngày đa dạng sinh học.

Ông Hà Công Tuấn cũng mong muốn tất cả mọi người hãy có hành động cụ thể vì một hành tinh xanh, cuộc sống xanh. Mỗi người hãy tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, chăm sóc, bảo vệ và từng bước khôi phục màu xanh của rừng. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

Kết thúc buổi lễ, ông Hà Công Tuấn cùng đại biểu của Tổng cục Lâm nghiệp, lãnh đạo tỉnh Điện Biên, lãnh đạo huyện Điện Biên Đông cùng các đoàn viên thanh niên Thị trấn Điện Biên Đông đã tham gia trồng cây để hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống sa mạc hóa, Ngày Môi trường Thế giới, Ngày đa dạng sinh học.

Tin & ảnh: Hà Thuận

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO