--Quảng cáo---

Điện Biên: Bước chuyển sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Xã hội - Hà Thuận - 16:19 15/10/2019

(TN&MT) – Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đánh giá cơ bản toàn diện về kết quả đã đạt được, những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong và sau năm 2020.

Chủ tịch UNND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch UNND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Toàn tỉnh Điện Biên có 116 xã tham gia xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp, bình quân chỉ đạt 1,4 tiêu chí/xã (năm 2011). Cùng với đó, các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế, hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, phân bố dân cư không đồng đều. Tình trạng buôn bán ma túy, dân di cư tự do còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương qua đó một phần nào cũng ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình tổ chức, triển khai xây dựng NTT trên địa bàn tỉnh.

Sau 10 năm triển khai xây dựng NTM, tỉnh Điện Biên đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong đời sống của người dân, xây dựng NTM trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp, nông thôn được quy hoạch theo hướng phát triển toàn diện và là định hướng quan trọng trong việc phát triển kinh tế -  xã hội của địa phương. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm, các điều kiên về y tế, giáo dục văn hoá đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên…

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở nông thôn cơ bản hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, tổng số công trình thủy lợi được cải tạo, nâng cấp, xây mới là 112 công trình; 86,96km kênh mương nội đồng đã được kiên cố hóa. Diện tích trồng trọt đã được tưới tiêu đạt 109.352,52 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản được cấp thoát nước 1.854.31 ha. Kinh tế nông thôn cơ bản phát triển đa dạng, các vùng sản xuất chuyên canh ngày càng hình thành nhiều, tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất.

Lãnh đạo UBD tỉnh Điện Biên tặng quà cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Lãnh đạo UBD tỉnh Điện Biên tặng quà cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong nhân dân, đến hết ngày 30/6/2019, tỉnh Điện Biên đã công nhận 22 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 18 xã đạt chuẩn và 4 xã cơ bản đạt chuẩn) vượt chỉ tiêu 15 xã do Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết: Sau 10 năm xây dựng NTM, mặc dù Điện Biên đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, song bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM có lúc, có nơi còn biểu hiện hình thức; chưa có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo tại các xã đặc biệt khó khăn; một số xã sau khi đạt chuẩn có tư tưởng bằng lòng, thỏa mãn, không quyết liệt trong chỉ đạo nên đến nay chưa có xã nào đạt tiêu chí xã NTM nâng cao, kiểu mẫu; nguồn lực đầu tư cho các công trình hạ tầng thiết yếu tuy đã được quan tâm nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều, việc huy động các nguồn lực đầu tư cho thực hiện Chương trình còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế để hoàn thành các mục tiêu đề ra…

Theo mục tiêu, tỉnh Điện Biên phấn đấu đến hết năm 2020 có 35 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, 1 – 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO