Dịch sởi có nguy cơ bùng phát tại nhiều nước

25/08/2018 12:30

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự gia tăng đáng kể dịch bệnh sởi tại các nước châu Âu trong nửa đầu năm 2018. Ở Việt Nam cũng ghi nhận nhiều ca bệnh sởi.

tiem
Tiêm vaccine sởi là biện pháp hiệu quả phòng căn bệnh này. Ảnh: minh họa

Theo WHO, nửa đầu năm 2018 tại các nước châu Âu đã ghi nhận hơn 41.000 trường hợp mắc sởi, cao hơn 70% so với cả năm ngoái, trong đó có ít nhất 37 trường hợp tử vong. Số trường hợp ghi nhận mắc trong 6 tháng đã cao hơn số mắc trong 12 tháng của từng năm trong 10 năm qua.

Đặc biệt, việc ghi nhận sự lây truyền bệnh sởi xảy ra liên tục ở cả một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi (Đức và Nga) đã dấy lên mối lo ngại dịch bệnh này có thể quay trở lại thành dịch lưu hành ở những nước này.

Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân dịch sởi gia tăng tại các nước châu Âu là do tỉ lệ bảo phủ vaccine sởi không đạt yêu cầu tại nhiều nước. Năm 2017, tỉ lệ bao phủ vaccine sởi toàn châu Âu đạt trung bình 90%, một số nước đạt dưới 70%, đặc biệt Ukraine chỉ đạt 31% vào năm 2016.

Trong khi đó, theo WHO, để phòng xảy ra ổ dịch sởi, việc tiêm vaccine sởi phải đạt tỉ lệ bao phủ trên 95% với 2 liều vaccine sởi hằng năm ở tất cả các cộng đồng.

Hiện nay, WHO đang yêu cầu tất cả các nước châu Âu rà soát lại tỉ lệ tiêm vaccine sởi, kể cả các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi để thực hiện các chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi cho các khu vực chưa đạt yêu cầu.

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân.

Ở nước ta, tại một số nơi vùng sâu, vùng xa và đô thị có số trẻ di biến động lớn có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vaccine sởi đầy đủ. Vì vậy, ở Việt Nam vẫn có nguy cơ cao phát hiện ca mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng.

Bộ Y tế khẳng định, tiêm vaccine sởi là biện pháp hiệu quả phòng căn bệnh này. Vì vậy, để chủ động phòng bệnh sởi, các gia đình cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi, hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm.

Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban… cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Bệnh sởi rất dễ lây, vì thế không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dịch sởi có nguy cơ bùng phát tại nhiều nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO