--Quảng cáo---

Đến thời điểm này chưa được phép chuyển đổi giới tính

Xã hội - 00:00 25/11/2015

(TN&MT) - Mặc dù trong Điều 37, Bộ Luật dân sự (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 24/11 có quy định về chuyển đổi giới tính những theo điều này thì: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật”. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/11, ông Hà Hùng Cường - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Đến thời điểm này chưa được phép chuyển đổi giới tính”.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/11, ông Hà Hùng Cường - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Đến thời điểm này chưa được phép chuyển đổi giới tính”
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 25/11, ông Hà Hùng Cường - Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Đến thời điểm này chưa được phép chuyển đổi giới tính”

PV:Quốc hội đã thông qua Bộ Luật dân sự sửa đổi nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có luật nào quy định về vấn đề chuyển giới, như vậy việc chuyển đổi giới tính đến thời điểm này là chưa được phép thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Chính xác!

PV:Như vậy hiện nay nước ta không cho cũng không cấm việc chuyển đổi giới tính. Độc giả hiểu như vậy có đúng không thưa ông?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Bộ luật Dân sự là luật nền của tất cả những luật liên quan đến quan hệ dân sự kinh tế, thương mại, gia đình nói chung. Lần này, Quốc hội biểu quyết thông qua là bước tiến vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên Bộ luật Dân sự (sửa đổi) không thể đi giải quyết những vẫn đề cụ thể như  điều kiện, cách thức chuyển giới, ai cóquyền được chuyển giới, kỹ thâu chuyển giới, chăm sóc sức khoẻ người chuyển giới...

PV:Tức là chúng ta phải có luật riêng?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Chuyển đổi giới tính là cả vấn đề lớn, là đối tượng điều chỉnh của luật riêng. Khi Bộ luật Dân sự đã quy định như vậy rồi thì chắc chắn nhiệm kỳ  QH tới phải có luật quy định về vấn đề này. Đây là bước mở ra để đạo luật riêng về vấn đề chuyển giới sẽ được xây dựng, ban hành. Khi nào luật đó có hiệu lực thì việc chuyển giới mới được thực hiện.

Nhưng đây là bước tiến quan trọng vì thay đổi tư duy công nhận quyền của một nhóm người không lớn trong xã hội. Đó là tinh thần của Hiến pháp 2013,  tôn trọng quyền con người, cái gì của con người cũng gần gũi với mình, dù người ta là thiểu số.

PV:Như vậy, hiện tại nước ta chưa cho phép chuyển giới, thừa nhận quyền chuyển giới?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Thừa nhận quyền thì có, nhưng thực thi quyền thì phải chờ luật

PV: Theo Bộ trưởng, chúng ta cần phải ra một đạo luật riêng hay ghép vào luật hôn nhân gia đình?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Không thể nào được vì đây là những quy định, điều kiện rất sâu về chuyên môn, kỹ thuật, y học... để bảo đảm người được chuyển giới phải thành công.

Luật cũng sẽ có  quy định hạn chế, quy định cấm để làm sao xã hội không loạn, nhất là thanh niên, thiếu niên chưa nhận thức đầy đủ về hệ luỵ của vấn đề này mà nhiều khi theo đà, theo phong trào làm thì rất nguy hiểm. Xin nói thêm ở châu Á cũng rất ít nước thừa nhận quyền này. Bộ luật Dân sự Việt Nam thừa nhận tôi cho là điều hết sức tiến bộ trong khu vực châu Á.

PV: Như vậy, chúng ta sẽ phải chờ thêm đạo luật mới thực hiện nhưng có ấn định thời gian không? Bởi nhiều ý kiến lo ngại là luật mới có thể sẽ bị treo rất lâu?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Chính xác. Điều này phụ thuộc vào chương trình xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV. Tháng 7/2016 tới, Quốc hội khoá mới họp sẽ bàn về chương trình xây dựng pháp luật. Chắc chắn nếu Bộ chuyên ngành không đề xuất, Bộ tư pháp cũng sẽ đề xuất.

Bao giờ xây dựng được thì chưa thể trả lời ngay. Nhưng tôi tin rằng nhiệm kỳ khoá XIV sẽ phải làm, nếu không sẽ là quyền treo.

PV:Cá nhân Bộ trưởng có ủng hộ việc sớm xây dựng Bộ luật này không?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Tôi ủng hộ chứ.

PV:Theo ông, việc ban hành luật này có phụ thuộc vào trình độ y tế của Việt Nam?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường: Tất nhiên vì còn nhiều thứ đi theo. Y học Việt Nam nhìn chung không thua kém gì với thế giới. Người ta phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm các nước để chuyển giới an toàn, thành công, bảo đảm sức khoẻ con người...

PV:Xin cám ơn ông!

Hải Ngọc (lược ghi)


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO