--Quảng cáo---

Đem mùa xuân ra “Pháo đài canh biển”

Biển đảo - Lê Khanh - 16:43 05/01/2020

(TN&MT) - Giữa biển trời bao la rộng lớn, giữa sóng gió cuồng phong của biển cả, những chiến sĩ “áo vằn cánh sóng” mang trong tim mình “phiên hiệu DK” vẫn hiên ngang canh gác chủ quyền Tổ quốc. Các anh là những “cột mốc sống” giữa ngàn khơi. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi nhân dân cả nước đón Xuân Canh Tý yên bình.

Đem mai, đào ra nhà giàn DK1

Chuyến tàu mùa xuân

Chiều 29-12-2019, Quân cảng Vùng 2 Hải quân tràn ngập sắc xuân. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn DK1 chuyển quà Xuân của nhân dân cả nước gửi tặng xuống tàu; hàng chục thân nhân gia đình của cán bộ chiến sĩ DK tiễn chân người thân ra nhà giàn canh biển. Phía đầu cầu cảng này tốp chiến sĩ sửa lại cành đào để chuyển xuống tàu; phía cuối cảng bên kia những người lính trẻ phấn khởi chia tay trước khi tàu rời bến; dưới khoang tàu các thủy thủ nhễ nhại mồ hôi chuyển từng thùng hàng, quà xếp gọn, chằng, che cẩn thận.

Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh, Phó Tiểu đoàn trưởng quân sự nói với chúng tôi: “Đây là chuyến hải trình mang mùa xuân đến cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió. Chuyến đi này mang niềm tin đất liền đến nhà giàn. Thời tiết hiện nay sóng to gió lớn, sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng dù gian khổ khó khăn đến mấy, quà xuân cũng phải đến tận tay cán bộ chiến sĩ DK1, quân và dân Côn Đảo”.

Trung tá Mạnh cũng cho biết thêm, hàng qua Tết Canh Tý chuyển ra 15 nhà giàn DK1, ngoài quà của Bộ Quốc phòng, cán bộ chiến sĩ còn được tặng hơn 200 phần quà của quân, dân cả nước gửi tặng. Hàng quà Tết rất đa dạng như miến, măng, mộc nhĩ, lá dong, kẹo, mứt và dĩ nhiên không thể thiếu hoa mai của miền Nam, hoa đào của miền Bắc. Biên đội tàu sẽ hành trình thời gian 12-15 ngày và chuyển hàng quà đến tận tay cán bộ chiến sĩ. Có 70 phóng viên các báo đài trung ương và địa phương đi đưa tin viết bài về hoạt động Tết Canh Tý ở DK1.

Thủ trưởng Vùng 2 Hải quân tặng hoa và giao nhiệm vụ cho đoàn chúc Tết

Buổi tiễn chân hai chuyến tàu mang mùa xuân ra biển cả, có đông đủ cán bộ chiến sĩ cơ quan của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Xúc động trước niềm tin và tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền DK1 của cán bộ chiến sĩ, Chuẩn Đô đốc Phạm Khắc Lượng- Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tặng hoa cho trưởng đoàn chúc tết và thuyền trưởng hai tàu. Trong giây phút xúc động, Chuẩn Đô đốc Lượng đã bắt tay thân mật từng cán bộ chiến sĩ. Ông giao nhiệm vụ và dặn dò, động viên từng người, hãy phát huy tinh thần, truyền thống của những người lính biển, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đem mùa xuân đến với bộ đội nhà giàn.

Thời tiết ở khu vực biển DK1 hiện tại sóng to gió lớn. Việc hải trình của biên đội tàu gặp nhiều trở ngại, song khó khăn nhất vẫn là chuyển hàng, quà cho cán bộ chiến sĩ các nhà giàn. Thuyền trưởng tàu KN -261 cho biết: “Nếu sóng yên biển lặng, chúng tôi sẽ chuyển hàng qua lên nhà giàn bằng xuồng chuyển tải, còn sóng lớn, sẽ thực hiện phương án “chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây. Dù sóng to gió lớn đến bao nhiêu chăng nữa, nhưng nhất định hàng quà Tết sẽ chuyển đến tận tay cán bộ chiến sĩ, từng tàu trực”.

Sức mạnh chủ quyền từ màu cờ Tổ quốc

Đồng hành ra nhà giàn DK1 cùng hàng quà Tết của quân và dân cả nước gửi tặng, Báo Người Lao động thành phố Hồ Chí Minh đã trao 5.000 lá cờ Tổ quốc. Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng ban Tổ chức chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” chia sẻ: Ban Tổ chức đã ký kết với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ và ngư dân các nhà giàn DK1 và tại các vùng biển, đảo do Vùng 2 quản lý. Năm ngàn lá cờ Tổ quốc hôm nay, sẽ tiếp thêm sức mạnh của yêu nước cho cán bộ chiến sĩ DK1 và tất cả chúng ta. Đó là sức mạnh chủ quyền từ màu Tổ quốc. Cờ Tổ quốc ở đâu, chủ quyền Việt Nam ở đó. “Hôm nay, 5.000 lá cờ (đợt 1) của chương trình cùng những phần quà rất ý nghĩa sẽ được các cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyến đi chuyển đến tận tay cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 và bà con ngư dân; giúp cộng đồng ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển”- Ông Tuân xúc động trong bài phát biểu.

Xúc động trước nghĩa cử của Báo Người Lao động, Chuẩn Đô đốc Phạm Khắc Lượng, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chia sẻ, chuyến hải trình này ngoài hàng, quà Tết gửi đến cán bộ chiến sĩ nhà giàn, tàu trực, quân, dân huyện Côn Đảo, sẽ có 5 ngàn lá cờ Tổ quốc. “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” là một chương trình hết sức ý nghĩa do Báo Người lao động chủ trì, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Chuẩn Đô đốc Phạm Khắc Lượng đã có lời động viên các cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong chuyến đi này.

Thân nhân cán bộ chiến sĩ DK1 xúc động lễ tiễn chân

Đến từ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA)- đơn vị đã nhiều năm liền tặng quà cho bộ đội nhà giàn DK1 mỗi năm Tết đến Xuân về, chị Thu Trang (thành viên trong đoàn) chia sẻ: “Sự cống hiến lớn lao của các anh chiến sĩ DK1 luôn là chúng tôi xúc động. Khó có thể nói hết bằng lời về sự thầm lặng hi sinh của các anh. Những phần quà của chúng tôi hi vọng sẽ làm các anh vui hơn, vững chắc tay súng hơn để bảo vệ vững chắc “những cột mốc sống” giữa ngàn khơi của Tổ quốc. Đất liền luôn bên cạnh các chiến sĩ DK1. Các anh ơi hãy vững vàng tay súng nhé”.

Xuân sớm từ những “pháo đài”

Trong khi biên đội tàu KN 261, KN 263 đang hành trình ra khơi thì cán bộ chiến sĩ trên 15 “pháo đài thép” cũng rục rịch chuẩn bị đón Xuân Canh Tý. Tất cả các nhà giàn đều làm báo tường “Mừng xuân dâng Đảng”, tích cực trồng rau xanh, câu cá để cải thiện nâng cao đời sống bộ đội

Từ nhà giàn DK1/11, Thượng úy Lê Văn Chiên, Chính trị viên cho biết, khi nghe chuyến tàu chở mùa xuân ra DK1 cán bộ chiến sĩ thao thức. Có chiến sĩ không ngủ sau ca gác. Một mặt vui mừng sẽ nhận được quà từ đất liền gửi tặng, một mặt lần đầu tiên đón Tết xa quê nên nỗi nhớ nhà niềm vui cứ xen trộn tâm tư. “Mỗi năm khi Xuân về Tết đến, chúng tôi làm một tờ báo tường treo trang trọng trong câu lạc bộ. Đây là sản phẩm tinh thần của cán bộ chiến sĩ. Khi nhận được quà Tết từ tàu chuyển đến, chúng tôi tổ chức đón Tết sớm để chia tay đoàn chúc Tết trở về đất liền. Tất cả anh em đều phấn khởi, yên tâm, vững vàng tay súng canh chủ quyền củ Tổ quốc”- Thượng úy Chiên, nói.

Quà Tết chuyển xuống tàu đi DK1

Từ nhà giàn DK1/16, Trung tá Lê Xuân Nam cho hay qua điện thoại: “Chúng tôi đã chuẩn bị đón mùa xuân mới rồi. Nhà giàn làm báo tường, cắt dây xúc xích, muối dưa hành, kiệu. Công tác trang trí đã cơ bản xong. Khi nhận được quà Tết từ đất liền gửi tặng, chúng tôi sẽ mổ heo, gói dò, gói bánh chưng. Với tinh thần “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, xin gửi niềm tin và tình yêu biển cả của chúng tôi về đất liền”.

Biển đã vào xuân, xuân đã về với những “pháo đài thép”; biên đội tàu KN 261, KN 263 đã rẽ sóng ra khơi đem hơi ấm đất liền cho những người lính “đầu đội trời chân đạp sóng” nơi “trái tim biển” xa nhất của Tổ quốc. Những phần quà của đất liền gửi tặng sẽ giúp các anh thêm vững vàng tay súng canh trời giữ biển. Những chiến sĩ DK1 đứng gác trong gió gào sóng biển mùa xuân dẫu gian lao khó nhọc nhưng có thêm niềm vui mới. Những con tàu đang từng giờ chống chọi với sóng gió giữa ngàn khơi để bảo vệ cột mốc chủ quyền dẫu gian khổ nhưng cũng không kém phần kiêu hãnh.

Tất cả dù là niềm vui hay nhọc nhằn; dù khiêu hãnh hay gian khổ, những người lính “áo vằn cánh sóng” của Vùng 2 Hải quân không phân biệt sĩ quan hay chiến sĩ, già hay trẻ. Tất cả vì sự vững chắc, trường tồn bất diệt của những nhà giàn mang hồn Tổ quốc. Tất cả vì sự an ninh, yên bình của nhân dân cả nước đón Tết Canh Tý yên bình.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
 • Đêm cuối năm với "chiến sỹ" môi trường
  Xã hội - Anh Tú - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Đêm cuối năm trong khi người người, nhà nhà đang sum vầy ấm áp bên nhau để cùng đón một năm mới ấm no, hạnh phúc thì đâu đó ngoài kia trên các tuyến phố những “chiến sỹ” môi trường của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị...
 • Giải thưởng dành cho người nặng nợ với “làng”
  Văn hóa - Thanh Hải - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Thật thú vị, trong những ngày giáp Tết, tôi bất ngờ gặp nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ở một làng quê giao nhau giữa hai con sông Thu Bồn và Vu Gia, Đại Lộc. Làng là nơi anh sinh ra, nhưng sâu đậm hơn, dính kết với nhà thơ hơn có...
 • “Bản giao hưởng mùa Xuân” tại ECOPARK
  Văn hóa - Giang Đức - 00:15 23/01/2020
  (TN&MT) - Diễn ra từ mùng 2 Tết và kéo dài đến hết mùng 9 Tết, Lễ hội Xuân Ecopark 2020 với chủ đề “Bản giao hưởng mùa xuân” sẽ là điểm du xuân hấp dẫn và độc đáo với người dân thủ đô.
 • Sôi nổi Hội chợ Hoa Xuân Đà Nẵng 2020
  Văn hóa - Anh Dũng - 00:14 23/01/2020
  (TN&MT) - Trong không khí nô nức của những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, sắc xuân đã về trên khắp mọi nơi, cũng là lúc diễn ra chợ Hoa Xuân.
 • Lào Cai: Một người đàn ông bị thương nặng do đốt pháo
  Xã hội - Bích Hợp - 12:36 22/01/2020
  (TN&MT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã tiếtp nhận và cấp cứu một nạn nhân bị đa chấn thương nặng chỉ vì đốt pháo. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được đưa về Hà Nội để tiếp tục điều trị.
 • Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 08:28 22/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 139/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Công ty Điện Lực Điện Biên bảo đảm nguồn điện phục vụ Tết Canh Tý
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 08:26 22/01/2020
  (TN&MT) - Nhu cầu về sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt vào những ngày cuối năm tăng cao. Công ty Điện lực Điện Biên đã chủ động tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO