--Quảng cáo---

Đề xuất sửa đổi nhiều quy định liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp

Sức khỏe - Minh Phạm - 13:39 15/03/2019

(TN&MT) - Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, nhiều quy định trong chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã không còn phù hợp với thực tiễn gây khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động cần phải sửa đổi, bổ sung.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2018, cả nước có 12,68 triệu người tham gia BHTN, đạt 101,1% kế hoạch được giao, chiếm khoảng 26,2% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Ảnh minh họa

Đánh giá việc triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp, báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thực hiện các chính sách về BHTN, công tác hỗ trợ học nghề đã có những chuyển biến tích cực, số người được hỗ trợ học nghề có xu hướng tăng nhanh. 

Tuy nhiên, hiện nay, chính sách BHTN vẫn tồn tại không ít bất cập. Một trong bất cập được các địa phương chỉ ra đó là trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp phát sinh một số trường hợp mà người lao động không thể có một trong các văn bản xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc như: Trường hợp người lao động tại các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn hoặc người quản lý doanh nghiệp tại các doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng doanh nghiệp.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực thi, Bộ LĐ-TB&XH xây dựng dự thảo và lấy ý kiến rộng rãi về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung gồm 4 điều, trong đó tập trung vào những nội dung chính như: Về đóng BHTN, bổ sung quy định về các trường hợp được coi là người đang đóng BHTN, bao gồm cả trường hợp người lao động có tháng liền trước của tháng có ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Đồng thời, cần bổ sung quy định thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH được tính là thời gian đóng BHTN.

Bổ sung quy định về thời gian đóng để xét hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi hưởng trợ cấp thất nghiệp mà chưa được xác nhận trong sổ BHXH do người sử dụng chậm đóng hoặc trốn đóng BHTN…

  • Cách tính bảo hiểm thất nghiệp
    Tư vấn pháp luật - 00:00 23/03/2016
    (TN&MT) - Tôi làm cho 1 doanh nghiệp nhà nước và đóng bảo hiểm liên tục từ năm 2009 đến hết tháng 2 năm 2016. Nay tôi có nguyện vọng thôi việc, cách tính tiền bảo hiểm của tôi như thế nào? Lương của tôi thời điểm gần nhất là 3 triệu. Như vậy tôi có đủ yêu cầu để nhận bảo hiểm thất nghiệp không. Nếu được số tiền tôi nhận là bao nhiêu. Lĩnh 1 lần hay hàng tháng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO