--Quảng cáo---

Để môi trường sống tốt hơn

Môi trường - Ngọc Lý - 14:42 30/03/2021

(TN&MT) - Trong suốt cuộc đời, mỗi người phải dành nửa thời gian để đi bộ. Thế nên, nói không quá lời, chất lượng sống đô thị được phản ánh qua chất lượng giao thông bộ hành.

Thời gian qua, xu hướng tại nhiều đất nước mới phát triển là xây dựng những thành phố dành cho ô tô - một xu hướng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng và sự thoải mái về mặt tinh thần của người dân. Những thành phố dành ưu tiên cho ô tô được xây dựng đầu tiên ở Mỹ vào những năm 1930.

Mô hình này đã lan rộng sang nhiều đô thị trên thế giới. Hậu quả của gần một thế kỷ qua là ô nhiễm môi trường tại đây tăng nhanh, tai nạn giao thông nhiều hơn, số người tử vong tăng cao. Không những thế, để vận hành và duy trì cơ sở hạ tầng dành cho ô tô là rất tốn kém. Diện tích đất cho các sân chơi, công viên và những không gian công cộng khác sẽ giảm đi rất nhiều. Theo đó cũng góp phần tạo nên sự tách biệt trong xã hội, nguy cơ giao tiếp xã hội giảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về thể chất và tinh thần của người dân, nhất là với người già và trẻ em. Các căn bệnh đô thị xuất hiện ngày càng nhiều.

Những thành phố dành cho ô tô - một xu hướng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng

Những tác động tiêu cực nghiêm trọng của cơ sở hạ tầng dành cho ô tô cuối cùng dẫn tới một phản ứng là rất nhiều thành phố đã giành lại không gian của ô tô để làm lợi cho người dân. Từ những năm 1980, nhiều thành phố dành cho ô tô trước kia như Melbourne (Pháp), Curibita (Brazil), Copenhagen (Đan Mạch)… đã trả lại không gian cho người dân và cấm ô tô đi lại trong các khu trung tâm. Tuy nhiên, cùng lúc, ở nhiều quốc gia phát triển muộn hơn, trong đó có nhiều nước châu Á, “sai lầm” lại tái diễn. Và Việt Nam không là ngoại lệ.

Nói một cách đơn giản, mức độ sử dụng ô tô và xe máy càng lớn, càng nhanh chóng làm giảm điều kiện sống tốt của một thành phố. Các thành phố cho con người hơn là cho ô tô sẽ là những nơi an toàn hơn, lành mạnh hơn, phồn vinh hơn và hạnh phúc hơn cho tất cả mọi người.

Để làm được điều đó cần một thiết kế đô thị tốt, và đây sẽ là nền tảng để xây dựng những thành phố sống tốt. Nhưng chưa đủ, các chính sách về giao thông cũng cần khuyến khích và hỗ trợ (phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm… tốt hơn, đa dạng và tiện lợi hơn) người dân đi bộ, đạp xe và sử dụng các phương tiện công cộng. Nhưng quy hoạch cho vấn đề này nếu làm không tốt, sẽ không có tác dụng. Tương tự, các chính sách hạn chế và giảm ô tô, xe máy là vô cùng quan trọng để giảm bớt các tác động tiêu cực đến môi trường sống trong đô thị. Dĩ nhiên, tổn thất có thể có, nhưng về lâu dài, thành phố sẽ được đền đáp xứng đáng bằng việc nâng cao sức khỏe, bảo đảm an toàn về môi trường sống và chất lượng sống.

Cũng liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, giảm khí phát thải nhà kính, cuối tuần qua, Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 với thông điệp “Lên tiếng vì thiên nhiên”. Chiến dịch hướng tới mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể, nhằm giải quyết những vấn đề môi trường lớn hiện nay.

Nhiều người đi bộ hơn có nghĩa là ít tắc nghẽn, ít tiếng ồn, ít ô nhiễm không khí, ít tai nạn giao thông hơn. Và những đường phố sẽ trở nên sống động hơn, mang tính xã hội hơn - Đó cũng là cách tạo lập một môi trường sống tốt hơn trong cộng đồng cư dân đô thị.

  • Nam Định: Phế thải xây dựng tràn lan bờ sông Đáy
    Môi trường - Anh Tú - 14:30 29/03/2021
    (TN&MT) - Vài tháng trở lại đây, nhiều người dân sinh sống gần đê sông Đáy đoạn qua khu vực xã Yên Khang, huyện Ý Yên (Nam Định) khá bức xúc khi có nhiều xe vận chuyển chở đất, đá thải, bê tông, phế thải xây dựng về đây tập kết, đổ tràn lan ngoài đê và ngay sát bờ sông.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO