--Quảng cáo---

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu: Hãy dành đất nhiều hơn cho những con đường hàng cây bóng mát

Thời sự - 00:00 21/11/2016

(TN&MT) - Sáng 21/11, phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quy hoạch, Đại biểu Ngọ Duy Hiểu - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội cho rằng: Vì tương lai con cháu chúng ta, hãy dành nhiều hơn những khu đất đẹp, những con đường rộng, những hàng cây nhiều bóng mát cho cộng đồng, cho trường học, cho công viên. Không chỉ dành cho nhà hàng, cho trung tâm thương mại, hay những khu chung cư chật kín người…

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng: Vì tương hay con cháu chúng ta, hãy dành nhiều hơn những khu đất đẹp, những con đường rộng, những hàng cây nhiều bóng mát cho trường học, cho công viên…
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng: Vì tương lai con cháu chúng ta, hãy dành nhiều hơn những khu đất đẹp, những con đường rộng, những hàng cây nhiều bóng mát cho trường học, cho công viên…

Mở đầu phần tham luận, ông Ngọ Duy Hiểu phân tích: Mặc dù, quy hoạch có vai trò đặc biệt quan trọng trong chỉ đạo điều hành và thực thi nhiệm vụ, là căn cứ chủ yếu định hướng mục tiêu phát triển. Song, nhiều thập kỷ qua, quy hoạch và công tác quy hoạch ở nước ta chưa được quan tâm đúng mức và việc triển khai thiếu bài bản còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém gây khó khăn cho điều hành phát triển, làm cản trở các hoạt động cũng như hoạt động đầu tư, kinh doanh ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, sinh thái... “Vì vậy, việc ban hành Luật Quy hoạch là rất cần thiết và không thể chậm trễ” – Đại biểu Ngọ Duy Hiểu nói.

Đóng góp vào dự án Luật Quy hoạch, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu đề nghị Ban Soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để thiết kế được các quy định nhằm khắc phục bằng được tình trạng quy hoạch cho có, có quy hoạch nhưng không dùng được làm trái quy hoạch hoặc điều chỉnh quy hoạch tràn lan vì lợi ích, bệnh tư duy nhiệm kỳ trong quy hoạch hoặc "tân quan, tân quy hoạch" ở nhiều địa phương thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thiếu căn cứ và những vấn đề chung.

Bên cạnh đó, theo ông Ngọ Duy Hiểu, các quy định liên quan đến việc lập quy hoạch nhất là căn cứ quy hoạch, nội dung quy hoạch phải thể hiện thật rõ ràng rằng, quy hoạch không dừng lại ở việc chỉ sử dụng đất đai, tài nguyên và cần phải tính toán và sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, tài lực khác, các yếu tố văn hóa truyền thống, đặc điểm dân cư phải được phân tích cân nhắc kỹ khi lập quy hoạch.

Ngoài ra, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng,Ban Soạn thảo cũng cần phải khẳng định và thể hiện rõ hơn phương án đổi mới, sắp xếp lại hệ thống quy hoạch theo hướng thích hợp, liên ngành để đạt được nhiều hơn các yêu cầu đề ra và nguyên tắc cải cách hệ thống quy hoạch.

“Cần nghiên cứu sâu để hình thành các quy định về cơ quan có trách nhiệm quản lý Nhà nước, lập và tổ chức thực hiện quy hoạch vùng, lãnh thổ khi vùng này không có cơ cấu tổ chức quản lý như một đơn vị hành chính nhất là ở khâu tổ chức thực hiện, nếu không làm tốt việc này dễ xảy ra tình trạng đùn đẩy, bất hợp tác, mạnh ai nấy làm trong quá trình các địa phương thực hiện quy hoạch vùng…” - ĐBQH Ngọ Duy Hiểu nói.

Tiếp đó, ĐB Ngọ Duy Hiểu cũng đóng góp chi tiết vào một số điều khoản cụ thể của dự án Luật Quy hoạch. Cuối phần thảo luận, ông Ngọ Duy Hiểu cũng đề nghị Ban Soạn thảo bổ sung thêm một quy hoạch, đó là quy hoạch khu kinh tế, khu công nghiệp và khu chế xuất để khắc phục tình trạng nở rộ khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất trong thời gian qua, dẫn đến nhiều nơi bỏ trống, bỏ hoang gây bức xúc trong dư luận trong khi đất đai khai thác của nhân dân đang thiếu rất nhiều.

Việt Hùng - Hải Ngọc(lược ghi)


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO