--Quảng cáo---

Đất đai Hóc Môn: Miếng bánh béo bở!

Tài nguyên - 00:00 14/03/2016

  Nguyên nhân nào khiến Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, TP HCM bị đánh giá là gây mất đoàn kết nội bộ, để rồi phải "tố" mình bị cô lập bởi một nhóm lợi ích?

 

Nguyên nhân nào khiến Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, TP HCM bị đánh giá là gây mất đoàn kết nội bộ, để rồi phải “tố” mình bị cô lập bởi một nhóm lợi ích?

Đó là những câu hỏi mà bạn đọc gửi về Báo Người Lao Động sau vụ Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, ông Nguyễn Cư, bất ngờ trần tình trước cuộc họp phòng chống tham nhũng mới đây của Thành ủy TP HCM rằng bản thân cũng bị một nhóm người quy kết gây mất đoàn kết nội bộ.

Đi ngược chủ trương

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 25-2-2009, UBND TP HCM ban hành Quyết định số 19 quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa tại TP. Ngày 15-10-2014, Quyết định số 19 được UBND TP thay bằng Quyết định số 33. Có được chủ trương này, các quận - huyện trên địa bàn TP tiến hành thực hiện việc tách thửa, phân lô. Thế nhưng, dường như ở đây có sự “nhầm lẫn”!

Chủ trương theo như Quyết định số 33 của UBND TP HCM là để giúp các địa phương có thêm phương án giải quyết cho người dân, cụ thể là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở có nhu cầu tách thửa, chứ không đồng thuận cho việc dựa vào đó để kinh doanh. Trên thực tế, quyết định này cũng không có bất kỳ nội dung nào hướng dẫn việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất để kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, từ khi có chủ trương, ở một số địa phương, các “cò” bất động sản bắt đầu thu gom đất nông nghiệp rồi “phù phép” thành những “dự án” phân lô, bán nền.

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp ở huyện Hóc Môn, bằng cách này hay cách khác, đã được chính quyền “mở cửa” thành “dự án đất nền bán lẻ” một cách… đường đường chính chính. Nhiều nguồn tin cho chúng tôi biết đây là cơ hội hái ra tiền cho các nhà đầu tư và những ai liên quan đến việc làm ăn này.

Một “dự án” hàng ngàn m2 đất trơ trọi tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM
Một “dự án” hàng ngàn m2 đất trơ trọi tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM

Tạo “đường sống” cho đầu nậu

Qua xác minh, phóng viên được biết trong quá trình thực hiện chủ trương theo Quyết định số 33 của UBND TP HCM, đến cuối tháng 11-2015, UBND huyện Hóc Môn tổng kết được hơn 200 hồ sơ với hơn 2.000 nền, gần 300.000 m2 diện tích đất ở và hơn 2.000 sổ đỏ được cấp. Ngoài ra, trước năm 2014, đã có quy định bắt buộc những khu đất diện tích bằng hoặc trên 2.000 m2 phải lập dự án đầu tư với cơ sở hạ tầng giao thông theo quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, ở các xã thuộc huyện Hóc Môn như Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, Thới Tam Thôn, Bà Điểm… lại đang “lộ thiên” khá nhiều “dự án” nhà bán phân lô trên 2.000 m2 nhằm mục đích kinh doanh. Điều đáng nói, những dự án này không bảo đảm các tiêu chí bắt buộc về cơ sở hạ tầng giao thông đi kèm nhưng vẫn được chính quyền huyện Hóc Môn cho tách thửa, phân lô.

Ngày 10-3, phóng viên có mặt tại một số “dự án” với diện tích hàng ngàn m2, được cho là có liên quan đến việc UBND huyện Hóc Môn chấp thuận cho tách thửa, phân lô. Tại một “dự án” ở ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, giữa cánh đồng trơ trọi có vài căn nhà xây dựng trên nền đất đã được phân sẵn. Mọi thứ liên quan đến cơ sở hạ tầng xung quanh ở đây khá thô sơ. Ở một số nơi khác, chúng tôi cũng ghi nhận hiện trạng tương tự.

Theo một số nhà thầu trên địa bàn huyện Hóc Môn, sở dĩ có việc các đầu nậu bất động sản chen chân đầu tư vào đất nông nghiệp là do đến cuối năm 2015 khi UBND TP HCM không cho phép tách thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ khác nhau thì các chủ đầu tư để nguyên lô đất nông nghiệp lớn để phân nền. Cộng thêm việc một số địa phương “hiểu sai” chủ trương trong Quyết định số 33 của UBND TP đã tạo “đường sống” cho các thủ đoạn đầu tư bất động sản.

Một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cũng nhận định một số cán bộ, công chức đã hiểu chưa đúng hoặc cố tình hiểu sai nội dung của Quyết định số 33. Điều đó dẫn đến việc giải quyết tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm chuyển nhượng, kinh doanh, gây ảnh hưởng về quản lý quy hoạch của địa phương và TP.

Tiền trảm hậu tấu?

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy ngày 27-11-2015, UBND huyện Hóc Môn có báo cáo gửi Thường trực UBND TP HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường về tình hình thực hiện Quyết định số 33 do ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện, ký. Báo cáo này lý giải rằng toàn huyện chỉ có một số tuyến đường có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh nên khi giải quyết hồ sơ tách thửa đất hình thành giao thông theo Quyết định số 33, nếu so với quy định trong quyết định này thì… không thể thực hiện được. Riêng về việc chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản, huyện Hóc Môn vin vào Luật Kinh doanh bất động sản để khẳng định hộ gia đình, cá nhân vẫn có quyền kinh doanh bất động sản nhằm giải quyết việc tách thửa, phân lô tại địa phương (?).

Theo một số nguồn tin, đây là cách làm theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”, thực hiện xong rồi mới báo cáo. Trong khi đó, cuối tháng 1-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản phản hồi số 142, thể hiện nội dung “cự tuyệt” lý giải của UBND huyện Hóc Môn. Sự việc được đưa lên cao trào khi ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy, chỉ đạo làm rõ những bất ổn nêu trên.

 

Theo Người Lao Động

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO