Đất 5% có được bồi thường khi nhà nước thu hồi không?

16/07/2018 17:31

(TN&MT) – Gia đình tôi có 1 mảnh đất thuộc đất 5%. Mảnh đất này bố mẹ tôi được xã giao cho nhiều năm nay, chúng tôi vẫn giữ nguyên các loại giấy tờ khi chính quyền giao đất. Nhà tôi cũng đóng thuế đất hàng năm. Bố mẹ tôi mặc định mảnh đất này thuộc sở hữu của gia đình. Nhưng, mới đây, chính quyền địa phương có quyết định thu hồi mảnh đất trên để xây dựng công trình xã hội. Tuy nhiên, chính quyền lại không bồi thường về đất cho gia đình nhà tôi, họ chỉ hỗ trợ 1 số tiền nhỏ cho các công trình trên đất. Xin hỏi, quyết định bồi thường như vậy có thỏa đáng hay không?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Thực chất, loại đất 5% như bạn nêu là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích % (5%) quỹ đất hợp tác xã giao cho các hộ nông dân được tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu). Hay còn gọi là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích đất công ích. Loại đất này được điều chỉnh bởi quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, mảnh đất nhà bạn đang mặc định thuộc quyền sở hữu của gia đình thực chất chỉ là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích đất công ích được nhà nước cho gia đình bạn thuê với thời hạn không quá 05 năm/1 lần thuê.

dat 5 la loai dat gi
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Về việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Theo Điều 76 Luật Đất đai 2013 quy định, các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

- Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

-Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

- Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

- Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

- Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Như vậy, đất của gia đình bạn nằm trong quỹ đất công ích của xã thì không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại, chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí bao gồm có chi phí như: chi phí san lấp mặt bằng; cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp; chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh…

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đất 5% có được bồi thường khi nhà nước thu hồi không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO