--Quảng cáo---

Đắk Lắk: Vỡ đê bao nước tràn vào đe doạ hơn 1.000ha lúa sắp thu hoạch

Sức khỏe - 16:29 13/08/2019

(TN&MT) - Sáng 13/8, ông Võ Đại Huế, Chủ tịch UBND huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, vào lúc gần sáng cùng ngày người dân phát hiện một đoạn đê bao ở thôn Thăng Bình, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana bị vỡ nước tràn vào đe dọa 1.000ha lúa sắp thu hoạch của người dân nơi đây.

de1
Một đoạn đê bị vỡ nước chảy xiết vào ngập cánh đồng lúa chuẩn bị thu hoạch

Cũng theo ông Võ Đại Huế, sau khi gia cố được gần 10km bờ đê bị tràn nước vào chiều 12/8 cộng với mức nước trên sông Krông Ana đã rút thì tưởng cánh đồng sẻ được an toàn. Tuy nhiên, rạng sáng ngày 13/8, bất ngờ một đoạn đê bị vỡ cả chục mét khiến hàng trăm ha ở cánh đồng ở phía dưới bờ đê có nguy cơ bị nhấn chìm sâu trong nước.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Võ Đại Huế cho biết, sau khi sự cố vỡ đê xảy ra, UBND huyện Krông Ana đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tập trung tìm mọi phương án để ngăn nước chảy vào ruộng lúa. Tuy nhiên, nước sông Mẹ (sông Krông Ana) đang rất lớn nên chảy ồ ạt vào ruộng làm cho đoạn đê bị vỡ mỗi lúc một rộng hơn, mực nước ngoài sông cao hơn trong ruộng từ 1,5-2m nên không có cách nào sửa chữa được điểm đê bị vỡ.

de2
Hàng trăm người dân cùng lực lượng chức năng với sự hỗ trợ của máy múc đang nỗ lực ngăn nước tràn qua đê

Hiện tại, phương án tạo một con đê tạm bằng cọc gỗ, chắn bạt để ngăn nước rồi mới “vá đê” được đưa ra để giảm tối đa lượng nước chảy vào cánh đồng lúa. “Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng huy động mọi phương tiện và nhân lực phải gia cố ngay đoạn đê bị vỡ để cứu lúa, giảm thiểu thiệt hại cho bà con", ông Võ Đại Huế chia sẻ thêm.

Trước đó, do ảnh hưởng thời tiết mưa kéo dài từ đêm 7/8 đến nay, mực nước sông Krông Ana dâng cao khiến hơn 8km đê bao Quảng Điền với tổng chiều dài hơn 70km, đầu tư hơn 300 tỉ đồng bị tràn nước. Trước tình hình đó, hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã dùng hàng vạn bao đất gia cố bờ đê và qua hơn 4 ngày bờ đê vẫn không có dấu hiệu bị tràn và cứ tưởng như vậy là đã cứu được hơn 1.000ha lúa.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO