--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm

Sức khỏe - 16:36 01/10/2018

(TN&MT) - Nhằm ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào thành phố, UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm ổ dịch, kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn về Sở NN&PTNT để có hướng xử lý.

: UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm ổ dịch
: UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường công tác giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm ổ dịch

Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người chăn nuôi lợn tại địa phương tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, tự giác thực hiện các quy định của nhà nước về tiêm phòng, khai báo dịch bệnh, tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng động vật, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ, buôn bán lợn, sản phẩm của lợn; tuyên truyền đến cộng đồng dân cư không tham gia các hoạt động buôn bán lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.

Đồng thời, tổ chức triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn, điểm buôn bán lợn và sản phẩm của lợn trên địa bàn thành phố từ ngày 15/9 đến 15/10.

Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành cấp thuốc tiêu độc, khử trùng cho các địa phương, cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm tập trung để triển khai thực hiện Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng; đồng thời cấp hỗ trợ văc xin dịch tả lợn cho các địa phương, cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh ở lợn, không để dịch lây lan ra diện rộng; tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh nhằm khống chế ổ dịch hiệu quả; sẵn sàng nguồn lực cho kế hoạch ứng phó khi có ổ dịch ở động vật phát sinh.

Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông, tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm dịch, thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập vào thành phố. Ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm nhập vào thành phố.

Giám sát việc thực hiện các quy định về khai báo kiểm dịch vận chuyển đối với sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu; kiểm tra, thực hiện việc dán tem vệ sinh thú y đối với từng lô hàng sản phẩm động vật đông lạnh nhập khẩu; sử lý nghiêm những lô hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Sở GTVT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện tổ chức kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không và khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến vào thành phố.

Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn trái phép.

Công an thành phố chỉ đạo phòng ban chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục điều tra, theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép; có biện pháp giáo dục, vận động, răn đe nhằm chủ động phòng ngừa, đồng thời tập trung các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố cũng đề nghị Cục Hải quan thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh vào thành phố tại cảng biển, sân bay quốc tế Đà Nẵng, đặc biệt đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả lợn châu Phi; tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu thịt lợn và sản phẩm từ lợn.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO