Đà Nẵng: Mong sớm có kết luận thanh tra đất đai bán đảo Sơn Trà

Đất đai - 17:56 12/06/2019

(TN&MT) - Liên quan đến một số câu hỏi xoay quanh vấn đề về sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà mà cử tri thành phố đã đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo thành phố rất nóng ruột chờ kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà từ Thanh tra Chính phủ. Trước đó, lãnh đạo địa phương đã có đến ba lần ra TP. Hà Nội làm việc về vấn đề này.

Lãnh đạo thành phố rất nóng ruột chờ kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà từ Thanh tra Chính phủ
Lãnh đạo thành phố rất nóng ruột chờ kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà từ Thanh tra Chính phủ


Mới đây, đoàn Đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình Tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sự kiện diễn ra tại quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Tại đây, sau khi lắng nghe đoàn đại biểu báo cáo một số tình hình sơ bộ 6 tháng đầu năm 2019 của địa phương, nhiều cử tri có mặt hoan nghênh thành tựu đạt được, khích lệ chính quyền vượt lên những khó khăn, thách thức.

Cạnh đó, nhiều vấn đề nổi cộm của TP. Đà Nẵng thời gian qua cũng được các cử tri đưa ra hỏi đáp với các đại biểu HĐND TP khóa IX. Đặc biệt, câu chuyện về kết luận thanh tra đất đai bán đảo Sơn Trà đã làm nóng nghị trường.

“Chúng tôi đề nghị chính quyền cho biết cụ thể về kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà của Thanh tra Chính phủ. Không hiểu vì lý do gì mà đã rất lâu rồi kết quả thanh tra vẫn không được công bố?”, cử tri Nguyễn Quang Nga nêu ý kiến.

Đồng quan điểm với cử tri Nga, nhiều ý kiến khác phát biểu rằng, người dân TP. Đà Nẵng rất quan tâm đến vấn đề sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà. Trước đó, những vụ việc xây dựng trái phép, chuyển đổi đất đai, các biệt thự... ở bán đảo khiến dư luận xôn xao.

Việc Thanh tra Chính phủ vào cuộc khiến người dân, cử tri vô cùng phấn khởi. Tất cả chờ và kỳ vọng một kết luận nêu ra được cái đúng, cái sai. Từ đó, những cá nhân nào liên quan, xử lý ra sao... sẽ được làm rõ.

“Nhưng cử tri không biết quá trình thanh tra đến đâu. Đề nghị khi nào có kết luận thanh tra thì chính quyền thông báo công khai cho cử tri được biết”, một cử tri nói.

Trước đó, những vụ việc xây dựng trái phép, chuyển đổi đất đai, các biệt thự... ở bán đảo khiến dư luận xôn xao
Trước đó, những vụ việc xây dựng trái phép, chuyển đổi đất đai, các biệt thự... ở bán đảo khiến dư luận xôn xao


Trước những băn khoăn của cử tri, của dư luận, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, ông rất hiểu tâm tư của người dân. Bởi, bản thân lãnh đạo địa phương cũng rất nóng ruột chờ kết luận thanh tra đất đai tại bán đảo Sơn Trà.

Nói thêm để các cử tri hiểu, ông Thơ cho hay, để hoàn thành một kết luận thanh tra cũng khó khăn chứ không phải đơn giản. Riêng với bán đảo Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ đã triệu tập phía TP. Đà Nẵng 3 lần ra TP. Hà Nội để giải trình.

“Chúng tôi cũng hối thanh tra làm nhanh và công bố để xử lý những vấn đề liên quan sau đó nhằm ổn định tình hình... Có thể lần làm việc thứ 3 cách đây mấy tuần là lần cuối cùng để ra kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà. Khi nào có kết luận, sẽ thông báo công khai cho cử tri được biết”, vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giãi bày.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TP. Đà Nẵng, khi có kết luận thanh tra thì ai sai phạm kể cả tập thể hay cá nhân thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trước đó, cũng trong một cuộc tiếp xúc với cử tri, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng chia sẻ rằng: “Địa phương thời gian qua, có các vụ án liên quan đến Vũ "nhôm", liên quan đến đất công,... Tới đây là dự án Đa Phước, Sơn Trà đang thanh tra. Sau kết luận thì liệu có còn ai bị khởi tố nữa hay không?”.

Được biết trước đó (ngày 31/5), tại cuộc họp báo Chính phủ, ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại bán đảo Sơn Trà. Bán đảo Sơn Trà có vị trí đặc biệt, liên quan môi trường sinh thái, đất rừng, công tác quản lý đất đai. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì các cuộc họp với nhiều bộ: Công an, Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, TP. Đà Nẵng để có giải pháp cụ thể xử lý sai phạm đất đai tại bán đảo Sơn Trà.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO