--Quảng cáo---

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thịt heo cho người dân dịp Tết

Sức khỏe - Phạm Yến - 17:38 25/12/2019

(TN&MT) - Ngày 25/12, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp đảm bảo cung ứng thịt heo cho người cho người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2020. Theo đó, sẽ có khoảng 15 - 20, hoặc nhiều hơn các điểm bán bình ổn giá thịt heo phục vụ người dân, đặc biệt là người dân có thu nhập thấp tại TP. Đà Nẵng với mức giá giảm hơn so với thị trường 5 giá.

Quang cảnh cuộc họp

Thịt heo “mát” vẫn đủ cung cấp cho người dân

Mỗi ngày, thị trường Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 72 tấn thịt heo. Tại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung Đà Sơn, mỗi ngày chế biến, cung ứng ra thị trường khoảng hơn 1.200 con/ngày. Trong đó, công ty chăn nuôi CP chiếm khoảng 50%, phần còn lại đến từ một số nguồn cung nhỏ và hộ dân nuôi nhỏ lẻ. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, ở thời điểm hiện tại, số lượng này biến động theo chiều hướng giảm cả về số lượng và trọng lượng.

Những ngày cận tết (từ sau 25/12 âm lịch), dự kiến, nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết Nguyên đán của Đà Nẵng sẽ lên đến 1.800 - 2.000 con/ngày. Trong đó, đại diện công ty CP cho biết sản lượng dịp Tết có thể tăng lên 800 - 1.000 con/ngày cho TP. Đà Nẵng.

Theo Chi cục Thú y Đà Nẵng, nguồn cung sụt giảm nhiều nhất đến từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguồn cung nhỏ. Dịch tả lợn Châu Phi làm giảm 40% sản lượng heo trên địa bàn Đà Nẵng. Bên cạnh đó, một nguồn cung quan trọng cho Đà Nẵng là heo từ Bình Định hiện cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chính điều này ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung thịt heo.

Bên cạnh đó, do nhu cầu quay vòng, tái đàn tăng nên trọng lượng heo xuất chuồng bị giảm cũng là nguyên nhân khiến sản lượng thịt heo giảm. Ông Phạm Phú Trăng - Đại diện Công ty Chăn nuôi CP tại Đà Nẵng, cho biết, trước đây heo tại CP xuất chuồng có trong lượng trung bình 100kg/con, nay chỉ còn khoảng 80kg/con. Ông Trăng đảm bảo đủ lượng heo cung cấp ra thị trường trong dịp Tết và nếu có biến động giá thì chỉ tăng giảm 10%.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho hay, thịt heo trên thị trường được phân làm 2 loại, thịt heo “nóng” tức là heo giết mổ tại trung tâm gia súc, gia cầm sau đó nhập trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị phục vụ người tiêu dùng; còn thịt heo “mát”, thịt heo cấp đông là thịt heo sau khi giết mổ sẽ được xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm sau đó cấp đông và đưa ra thị trường. Do thói quen tiêu dùng người Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng ưa chuộng dùng thịt heo “nóng”, dù thịt heo cấp đông vẫn đảm bảo chất lượng. Nên theo ông, thiếu là thiếu thịt heo “nóng” và chỉ thiếu trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Sẽ có nhiều điểm bán thịt heo bình ổn giá cho người dân Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán

Sẽ có nhiều điểm bán bình ổn thịt heo dịp Tết

Để giải quyết vấn đề thịt heo “nóng” sẽ tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị Sở Công Thương có kế hoạch tăng điểm bán bình ổn giá thịt heo trong 5 ngày sát Tết Nguyên đán.

Hiện các siêu thị trên địa bàn Đà Nẵng đã có kế hoạch dự trữ thịt heo cho dịp Tết. Siêu thị Coopmart Đà Nẵng đã trữ xong hơn 10 tấn thịt heo “mát” bảo đảm thấp hơn giá thị trường và Coopmart cũng sẽ thực hiện bán mặt hàng thịt heo “nóng” không lợi nhuận để nhằm bình ổn giá cho thị trường.

Cùng với đó, dự kiến sẽ có từ 15 - 20 điểm bán thịt heo bình ổn giá với năng lực cung ứng khoảng 10% - 15% tổng sản lượng tiêu thụ thịt heo mỗi ngày (khoảng 15 - 18 tấn/ngày). Các điểm bán này sẽ đặt tại các chợ truyền thống lớn, đảm bảo mỗi quận huyện ít nhất có 1 - 2 điểm bán, khu vực đông người dân có thu nhập thấp, đảm bảo giá bán thịt lợn phải ít hơn ít nhất 5 giá (5.000 đồng)/kg so với giá của thị trường. Thời gian bán hàng bình ổn giá dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày từ 26/12 Âm lịch - 30/12 Âm lịch.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các đơn vị cung cấp và phân phối thịt heo chính trên địa bàn gồm công ty Đắc Vinh, công ty Chăn nuôi CP phối hợp với Sở Công Thương có kế hoạch chi tiết và công khai đến người dân. Tăng số lượng điểm bình ổn giá, số lượng heo cung ứng tăng lên trong dịp Tết phải chủ yếu tập trung cho điểm bình ổn để bình ổn được thị trường, không bị tăng giá đột biến.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
 • Đêm cuối năm với "chiến sỹ" môi trường
  Xã hội - Anh Tú - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Đêm cuối năm trong khi người người, nhà nhà đang sum vầy ấm áp bên nhau để cùng đón một năm mới ấm no, hạnh phúc thì đâu đó ngoài kia trên các tuyến phố những “chiến sỹ” môi trường của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị...
 • Giải thưởng dành cho người nặng nợ với “làng”
  Văn hóa - Thanh Hải - 00:16 23/01/2020
  (TN&MT) - Thật thú vị, trong những ngày giáp Tết, tôi bất ngờ gặp nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ở một làng quê giao nhau giữa hai con sông Thu Bồn và Vu Gia, Đại Lộc. Làng là nơi anh sinh ra, nhưng sâu đậm hơn, dính kết với nhà thơ hơn có...
 • “Bản giao hưởng mùa Xuân” tại ECOPARK
  Văn hóa - Giang Đức - 00:15 23/01/2020
  (TN&MT) - Diễn ra từ mùng 2 Tết và kéo dài đến hết mùng 9 Tết, Lễ hội Xuân Ecopark 2020 với chủ đề “Bản giao hưởng mùa xuân” sẽ là điểm du xuân hấp dẫn và độc đáo với người dân thủ đô.
 • Sôi nổi Hội chợ Hoa Xuân Đà Nẵng 2020
  Văn hóa - Anh Dũng - 00:14 23/01/2020
  (TN&MT) - Trong không khí nô nức của những ngày giáp Tết Canh Tý 2020, sắc xuân đã về trên khắp mọi nơi, cũng là lúc diễn ra chợ Hoa Xuân.
 • Lào Cai: Một người đàn ông bị thương nặng do đốt pháo
  Xã hội - Bích Hợp - 12:36 22/01/2020
  (TN&MT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã tiếtp nhận và cấp cứu một nạn nhân bị đa chấn thương nặng chỉ vì đốt pháo. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được đưa về Hà Nội để tiếp tục điều trị.
 • Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 08:28 22/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 139/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Công ty Điện Lực Điện Biên bảo đảm nguồn điện phục vụ Tết Canh Tý
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 08:26 22/01/2020
  (TN&MT) - Nhu cầu về sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt vào những ngày cuối năm tăng cao. Công ty Điện lực Điện Biên đã chủ động tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định trong...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO