Xã hội

Đà Nẵng: Cần 28.000 nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu người lao động

Võ Hà 17/05/2023 - 10:07

TP. Đà Nẵng có khoảng 70.000 công nhân trong các khu công nghiệp, trong số đó 40% phải thuê nhà. Hiện Thành phố cần 28.000 nhà ở để phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động.

Anh Lê Văn Hùng, một người lao động trú quận Hải Châu chia sẻ, theo Luật Nhà ở, có nội dung quy định điều kiện để người lao động được mua nhà ở xã hội (NOXH) là không đóng thuế thu nhập cá nhân. Quy định này là làm khó cho người lao động muốn thuê, mua NOHX, vì thực tế, để đảm bảo cuộc sống, chúng tôi phải nỗ lực làm tăng ca, tăng giờ, mức thu nhập nhiều khi sẽ chạm đến con số bị đánh thuế. Đạt con số thu nhập bị đánh thuế, chúng tôi không mua được NOXH.

“Tuy nhiên, với mức thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng, nếu vay ngân hàng thương mại, chi phí trả góp căn nhà đã hết 2/3 số tiền đó, số tiền còn lại không đủ trang trải. Vì vậy mong nhà nước, chính quyền xem xét có quy định phù hợp giúp người lao động mua NOXH”, anh Lê Văn Hùng trải lòng.

nha1.jpg
Đà Nẵng cần đến 28.000 NOXH để phục vụ nhu cầu công nhân

“Người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn phần lớn là nhập cư, nhưng việc thuê nhà ở công nhân, mua NOXH phải có tạm trú đủ 12 tháng.Vì vậy cần điều chỉnh chỉ cần có hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 1 năm trở lên thì được mua và thuê nhà ở là phù hợp”, anh Hùng mong muốn.

Chị Nguyễn Thị Xuân Ẩn, công nhân tại một KCN cho rằng, là công nhân, đời sống gặp nhiều khó khăn, nên việc được tiếp cận mua NOXH là một điều rất mừng. Hiện nhà ở công nhân tại KCN Hòa Cầm đã đưa vào sử dụng, tuy nhiên, diện tích căn hộ quá nhỏ, khó đảm bảo cho đủ gia đình. Để đảm bảo cho người lao động có chỗ sinh hoạt tối thiểu, mong muốn có phương án tăng diện tích phòng để thuận lợi cho việc sinh hoạt của gia đình công nhân, nhất là các hộ có từ 3 nhân khẩu.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, đối với lĩnh vực nhà ở, thực sự đây là lĩnh vực không dễ để thực hiện, tuy nhiên cần phải có những chính sách quyết liệt.

Điều đó thể hiện rõ ở Quyết định 338/QĐ-TTg ngày 03/04/2023 phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030. Điều này khẳng định, Đảng, nhà nước rất quan tâm đến đời sống công nhân, người lao động.

Hiện TP. Đà Nẵng có khoảng 70.000 công nhân trong các khu công nghiệp, trong số đó 40% công nhân phải thuê nhà, như vậy cần đến 28.000 nhà ở.

nha2.jpg
Đà Nẵng sẽ quyết liệt hơn trong việc triển khai các giải pháp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân.

Chi phí nhà thuê ở chiếm 20% thu nhập của công nhân; 80% còn lại để chi phí cho các khoản ăn uống, sinh hoạt khác…có thể nói, việc chi trả thuê trọ là một gánh nặng đối với công nhân, người lao động.

Một điều đáng mừng là chúng ta sẽ sửa Luật Nhà ở và đặc biệt có những chính sách về vay vốn, hỗ trợ. Và đặc biệt, nếu như Luật Nhà ở được thay đổi theo hướng cho chủ doanh nghiệp thuê để thuê cho công nhân thì nếu chủ doanh nghiệp nếu quan tâm đến đời sống công nhân thì có thể hỗ trợ 50% tiền thuê hoặc bỏ tiền để cải tạo thêm nhà vệ sinh, sửa sang… nếu như được thay đổi, có thêm những chính sách đồng bộ thì chúng ta có những điều kiện về nhà ở cho công nhân tốt hơn. Tuy nhiên đó là những vấn đề về lâu dài và để thực hiện được Đề án còn nhiều chương trình triển khai.

Hiện thành phố đang trình Chính phủ chuyển công năng sử dụng của Ký túc xá phía Tây thành phố. Nếu hoàn thành được thì chúng ta có một số lượng nhà ở xã hội để bố trí cho công nhân.

“Vấn đề nhà ở là vấn đề nan giải, cần sự đồng bộ rất nhiều cấp, ngành mới thì có thể thực hiện được. Tuy nhiên chúng tôi rất mừng vì có sự quyết tâm rất lớn của Chính phủ thì điều này sẽ được thực hiện nhanh hơn, đáp ứng được mong muốn về nhà ở của công nhân”. Bà Ngô Thị Kim Yến thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Cần 28.000 nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu người lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO