Cứu thuyền trưởng bị tai nạn lao động trên vùng biển Hoàng Sa

05/04/2019 11:53

(TN&MT) -  Sáng 5/4, Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm, Cứu nạn Hàng hải khu vực II cho biết, tàu cứu nạn SAR 412 đã đưa thuyền trưởng gặp nạn trên biển về đến Đà Nẵng an toàn, đồng thời chuyển nạn nhân vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Tàu cứu nạn tiếp cận tàu QNa 91072 TS
Tàu cứu nạn tiếp cận tàu QNa 91072 TS

Lúc 6h42 ngày 4/4, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam nhận được yêu cầu trợ giúp từ tàu QNa 91072 TS do thuyền trưởng của tàu bị thương, bất tỉnh.

Theo thông tin của tàu cung cấp, vào lúc 3 giờ cùng ngày, khi tàu QNa 91072 TS đang hoạt động tại vị trí 15º30’N - 110º47’E (cách Đảo Lý Sơn khoảng 97 hải lý về hướng Đông) thì thuyền trưởng Phạm Việt (47 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) không may bị đứt một ngón tay. Vết thương nặng làm máu chảy xối xả, tuy nhiên, các thuyền viên trên tàu không có kỹ năng sơ cấp cứu y tế để có thể cầm máu vết thương khiến ông Việt bất tỉnh do mất máu.

Nhận thấy tình hình nguy cấp đe dọa tính mạng ông Việt, các thuyền viên tàu QNa 91072 TS đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam xin chỉ dẫn, đồng thời yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm yêu cầu tàu QNa 91072 TS khẩn trương chuyển hướng chạy hết tốc độ về Đà Nẵng, phát báo động cho Trung tâm khu vực gần nhất sẵn sàng phương tiện chuyên dụng để triển khai cấp cứu, đồng thời phối hợp cùng Viện Y học biển hướng dẫn thuyền viên tàu QNa 91072 TS sơ cấp cứu cho nạn nhân.

Các y - bác sỹ cho biết tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch cần được triển khai cấp cứu khẩn cấp, vị trí tàu hiện đang ở xa đất liền. Trước tình hình hình trên, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời bến cấp cứu cho tàu QNa 91072 TS, cùng đi theo tàu có ê kíp bác sỹ của Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng.

Thuyền trưởng Việt được các y bác sĩ trên tàu cứu nạn sơ cứu
Thuyền trưởng Việt được các y bác sĩ trên tàu cứu nạn sơ cứu

Sau gần 6 giờ hành trình với tốc độ tối đa, đến 14h30h cùng ngày, tàu QNa 91072 TS được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải tiếp cận và triển khai cấp cứu.

Sức khỏe của ông Việt lúc này đã suy yếu trầm trọng do mất máu, bàn tay phải dập nát, biến dạng, ngón trỏ đứt lìa. Sau khi được cấp cứu và ổn định tình trạng, nạn nhân được đưa sang tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Đến 20h45 ngày 4/4, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng an toàn, nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng nạn nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch và được bàn giao cho Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng đưa vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Được biết, tàu QNa 91072TS của thuyền trưởng Phạm Việt hành nghề chụp mực, xuất bến ngày 21/3, tại Trạm kiểm soát Biên phòng An Hòa, huyện Núi Thành, trên tàu có 15 thuyền viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cứu thuyền trưởng bị tai nạn lao động trên vùng biển Hoàng Sa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO